ทำบุญโลงศพ แนะนำที่ไหนดี อิ่มบุญกันถ้วนหน้า แบ่งปันเพื่อสังคม

แนะนำสถานที่ทำบุญโลงศพ
ทำบุญโลงศพต้องเลือกสถานที่ให้ดี ระวังมิจฉาชีพสวมรอย

ทำบุญบริจาคโลงศพ อานิสงค์แรง ได้บุญมาก

การทำบุญทำทานเป็นหนึ่งในสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน  เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกอิ่มเอมจิตใจ ได้รับความสุขผุดผ่องแล้ว ผู้รับยังมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ถือเป็นการแบ่งปันภายใต้ความเชื่อที่นับถือกันมาช้านาน กระนั้นการทำบุญทำทานมีหลายรูปแบบ หนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้การบริจาคเลือดคือ การทำบุญบริจาคโลงศพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบริจาคให้เหล่าศพไร้ญาติ ศพอนาถา โดยทางมูลนิธิต่าง ๆ จะเป็นผู้นำเงินบริจาคเหล่านั้นไปซื้อโลงศพเพื่อทำตามพิธีทางศาสนาต่อไปตามความเชื่อ


ทำบุญโลงศพคืออะไร ตามความเชื่อส่งเสริมด้านใดบ้าง


การทำบุญโลงศพ อาจสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า บริจาคโลงศพ โดยสามารถทำบุญได้ตามสถานที่รับบริจาคบริเวณวัดหรือมูลนิธิต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เสียชีวิตไร้ญาติ หรือศพยากไร้ถูกนำไปประกอบพิธีตามความเชื่อต่อไป เปรียบเสมือนเป็นที่อยู่สุดท้ายของศพเหล่านั้น

นอกจากนี้การทำบุญโลงศพยังถือเป็นการเสริมดวงและแก้กรรมอย่างหนึ่ง โดยจะช่วยให้ผู้บริจาคได้รับการอุปถัมภ์ค้ำชู ไม่ไร้ญาติขาดมิตร แคล้วคลาดจากอันตรายต่าง ๆ เป็นการสะเดาะเคราะห์และต่ออายุขัยทางหนึ่ง ทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่อยากเสริมดวงจากปีชงอีกด้วย


ขั้นตอนการทำบุญถวายโลงศพ ต้องทำอย่างไร


การทำบุญโลงศพของแต่ละสถานที่อาจมีขั้นตอนที่ไม่เหมือนกัน โดยเบื้องต้นในตัวอย่างนี้จะหยิบยกการทำบุญโลงศพของวัดหัวลำโพง(มูลนิธิร่วมกตัญญู) เพื่อเป็นแบบอย่าง ดังนี้

โลงศพ
บริจาคโลงศพให้ศพยากไร้
  1. เขียนชื่อ-นามสกุล ลงบนใบสีชมพูให้เรียบร้อย
  2. นำใบสีชมพูที่เขียนเสร็จแล้วมาไว้ที่เคาน์เตอร์ พร้อมเงินที่จะนำไปบริจาค
  3. เมื่อติดต่อเจ้าหน้าที่เสร็จแล้ว ให้ทำการไหว้ตามประโยคในใบสีชมพูและนำใบไปแปะที่โลงศพที่ทางมูลนิธิได้จัดเตรียมไว้ให้
  4. นำชุดเทียนไปไหว้ฟ้า-ดิน นำไปวางไว้ตรงกลางที่จัดเตรียมไว้ให้ สวดคำอธิษฐานให้เรียบร้อย พร้อมนำใบสีส้มไปเผาลงในโถให้เดรียบร้อย

แนะนำสถานที่บริจาคโลงศพ มีที่ใดน่าสนใจบ้าง


สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ
สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ / ขอบคุณภาพจาก Facebook: สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ
  • วัดหัวลำโพง (มูลนิธิร่วมกตัญญู)

มูลินิธีร่วมกตัญญู สาขาวัดหัวลำโพง สามารถเดินทางมาบริจาคและทำบุญได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถเดินทางมาได้ง่ายด้วยการลงที่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสามย่าน บริเวณใกล้เคียงมีร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยวด้วย ทำให้สามารถแวะมาทำบุญร่วมกับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ หลังเดินเที่ยวกันได้สะดวก

  • ศาลเจ้าไต่ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

มูลนิธิป่อเต็งตึ๊ง นับเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่หลายคนคุ้นหูกันอย่างดี ซึ่งนอกจากจะช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุแล้ว ยังเดินทางช่วยเหลือชุมชนต่าง ๆ ทั้งหน่วยแพทย์สงเคราะห์และแจกเครื่องอุปโภค บริโภคให้กับผู้ยากไร้ด้วย โดยศาลเจ้าไต่ฮงกงถือเป็นวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาระหว่างปี พ.ศ. 2452-2461 จึงเป็นอีกสถานที่ที่ดูมีมนต์ขลัง เป็นสถานที่ถ่ายรูปแนวจีน เดินทางได้ง่าย ๆ ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีวัดมังกร

  • สุริยาหีบศพ

สุริยาหีบศพ เป็นแบรนด์ดังเกี่ยวกับเรื่องงานศพที่หลายคนได้ยินชื่อเสียงกันดีอยู่แล้ว ซึ่งให้บริการทั้งรถรับ-ส่งศพ ชุดรดน้ำศพ ดอกไม้รดน้ำศพ หีบศพ เป็นต้น ซึ่งนอกเหนือจากงานบริการต่าง ๆ ทางสุริยาหีบศพยังรับหน้าที่เป็นตัวกลางในการช่วยเหลือผู้คนเช่นเดียวกัน สามารถทำบุญโลงศพออนไลน์กับทางแบรนด์ได้ง่าย ๆ ที่เว็บไซต์หรือทางไลน์

  • สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

โรงพยาบาลตำรวจ นับเป็นอีกสถานที่ที่ให้ประชาชนได้เดินทางมาร่วมบริจาคทำบุญเกี่ยวกับโลงศพ เนื่องจากเป็นสถาบันที่ต้องข้องเกี่ยวกับศพไร้ญาติหรือผู้ยากไร้อยู่แล้ว รับที่นี่บริจาคทั้งโลงศพ ผ้าดิบ ผ้าซับเลือด และเงินบริจาค สามารถเดินทางมาบริจาคได้ที่ ชั้น1 สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ทุกวัน

  • บริจาคโลงศพให้วัดที่ขาดแคลน

ประเทศไทยมีวัดก่อตั้งอยู่จำนวนมาก แต่ไม่ใช่ทุกวัดที่มีสถานะทางการเงินที่ดีพอในการรองรับศพไร้ญาติต่าง ๆ เพื่อดำเนินพิธีกรรมทางศาสนา ดังนั้นการบริจาคโลงศพให้วัดที่ขัดสนถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ยอดเยี่ยมและตรงจุดที่สุดแห่งหนึ่งด้วย

การทำบุญบริจาคยังสามารถทำได้อีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเส้นผมให้ผู้ป่วยมะเร็ง หรือบริจาคอุปกรณ์การเรียนให้เด็ก ๆ ได้นำไปเรียนรู้ เป็นต้น แต่สิ่งที่สำคัญต่อการบริจาคไม่ใช่จำนวนเงินและสิ่งของที่มากหรือน้อย แต่เป็นเรื่องของความสุขและความตั้งใจในการบริจาคสิ่งของเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

READ MORE:

Previous articleเสื้อผ้าชีฟอง สวยๆ สไตล์เกาหลี เพิ่มลุคปังใส่ได้แบบ Every Look
Next articleคาเฟ่เมืองเลย บรรยากาศดี เหมาะนั่งชิลล์ จิบกาแฟกลางสายหมอก