Home บทความ รถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 วิ่งผ่านที่ไหนบ้าง ?

รถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 วิ่งผ่านที่ไหนบ้าง ?

ภาพจาก busandtruckmedia.com

มาได้ทันเวลาพอดี อย่างกับรู้ใจ !!!

ต้องยอมรับว่า หลังหยุดยาวปีใหม่ 2563 ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ #ฝุ่นPM25 ได้กลับมาปกคลุมท้องฟ้ากรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกครั้ง โดยครั้งนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งพรวดพราดขึ้นมามาก และเป็นระยะเวลานาน ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์ฝุ่นระลอกนี้จะยังเกิดขึ้นติดต่อกันอีกหลายเดือน

ด้วยสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลได้ยกให้การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นวาระแห่งชาติ โดยการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นตามมาตรการในระยะเร่งด่วนหรือระยะวิกฤต อาทิ การตรวจดักจับรถที่มีควันดำถี่ขึ้น ควบคุมและงดการเผาเศษวัสดุทางการเกษตร หรือการปรับเปลี่ยนการใช้นำมันเชื้อเพลิงของรถเมล์ ขสมก. ด้วยการหันมารถพลังงานไฟฟ้าแทน ซึ่งมีกระแสข่าวว่า รถเมล์ไฟฟ้า BYD K9 จากค่าย Loxley จะถูกนำมาให้บริการประชาชนที่ต้องเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง โดยอาจจะเริ่มจาก สาย 149

และวันนี้เราจะพอไปดูรายละเอียดคร่าว ๆ ของรถเมล์ไฟฟ้า BYD K9 จากค่าย Loxley ว่าเป็นรถเมล์ไฟฟ้ารูปแบบไหน รวมถึงถ้าประเดิมให้บริการที่สาย 149 รถเมล์ไฟฟ้าคันนี้ จะวิ่งผ่านเส้นทางไหนบ้าง ?

รถเมล์ไฟฟ้า รุ่น K9 เป็นรถโดยสารแบบใด ?

เป็นรถโดยสารไฟฟ้าชานต่ำที่มีตัวถังรถทำจากอลูมิเนียมอัลลอยด์มีน้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 180 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 250 แรงม้า ช่วงล่างมีระบบกันสะเทือนแบบถุงลม ใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium Fe มีความจุขนาด 324 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้เวลาในการประจุไฟฟ้าประมาณ 5 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 250 กิโลเมตรต่อการประจุไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง และให้ความเร็วสูงสุดที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับภายในรถเมล์ไฟฟ้าคันนี้ มีการแบ่งที่นั่งเป็น 2 ฟาก เหมือนรถเมล์ที่เราใช้บริการทุกวันนี้ โดยแต่ละฟากนั่งได้แถวละ 2 ที่นั่ง รวม ๆ แล้วมีที่นั่งประมาณ 35 ที่นั่ง ขณะที่พื้นที่ตรงกลางค่อนข้างแคบ ไม่เหมาะกับการยืน และมีพื้นที่บางส่วนถูกกันออกมาเป็นเหมือนกับพื้นที่วางกระเป๋า นอกจากนี้ ยังมีมีราวจับ และมือจับสีเหลืองแขวนอยู่ตรงราวจับอีกด้วย

ภาพจาก saimedunews.igetweb.com

รถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 วิ่งผ่านที่ไหนบ้าง ?

สำหรับรถโดยสารไฟฟ้า หรือรถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 นั้น เป็นรถเมล์ที่เริ่มจาก พุทธมลฑล สาย 2 – เอกมัย โดยมีรายละเอียดเส้นทาง ดังนี้

เส้นทางเดินรถ เริ่มจากพุทธมลฑล สาย 2 - เอกมัย

เริ่มต้นที่ตลิ่งชัน (บริเวณที่ทำการไปรษณีย์ตลิ่งชัน) ไปตามถนนบรมราชชนนี ถนนพระปิ่นเกล้า ถึงสี่แยกอรุณอมรินทร์ แยกขวาไปตามถนนอรุณอมรินทร์ แยกขวาไปตามถนนพรานนก ถึงสี่แยกพรานนก แยกซ้ายไปตามถนนอิสรภาพ แยกขวาไปตามถนนประชาธิปก ถึงวงเวียนใหญ่ แยกซ้ายไปตามถนนลาดหญ้า แยกขวาไปตามถนนเจริญนคร แยกซ้ายข้ามสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ไปตามถนนสาธร แยกขวาไปตามถนนพระราม 4 แยกซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท 42 แยกซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท จนสุดเส้นทางที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพมหานคร (เอกมัย)

เส้นทางเดินรถ เริ่มจาก เอกมัย - พุทธมลฑล สาย 2

เริ่มต้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) ไปตามถนนสุขุมวิท แยกซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท 40 แยกขวาไปตามถนนพระราม 4 แล้วไปตามเส้นทางเดิม จนสุดเส้นทางที่ตลิ่งชัน (บริเวณที่ทำการไปรษณีย์ตลิ่งชัน)


รถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 วิ่งผ่านระบบขนส่งอื่น ๆ  หรือไม่

ถ้าไล่เรียงตามเส้นทางเดินรถทั้งขาไป และขากลับ ของรถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 จะพบว่า รถเมล์ไฟฟ้าสายนี้วิ่งผ่านรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ดังนี้

รถไฟฟ้า BTS
  • สถานีสุรศักดิ์
  • สถานีสะพานตากสิน
  • สถานีเอกมัย
รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT 
  • สถานีลุมพินี
  • สถานีคลองเตย

อย่างไรก็ดี แม้จะมีข่าวเรื่องรถเมล์ไฟฟ้าออกมาเป็นระยะ ๆ เช่นนี้ แต่ก็ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนว่า รถเมล์ไฟฟ้า สาย 149 จะพร้อมให้บริการเมื่อใด ขณะเดียวกันในส่วนของค่าโดยสาร มีความเป็นไปได้ว่า อาจเก็บค่าโดยสารราคาเดียวตลอดเส้นทาง เหมือนที่เคยทำสมัยรถเมล์ ปอ.พ. (ปรับอากาศพิเศษ) สุดท้าย คงต้องลุ้นกันต่อว่า ปี 2563 เราจะได้ใช้บริการรถเมล์ สาย 149 หรือไม่


READ MORE :

Exit mobile version