เด็กจบใหม่หางานจากไหน พร้อมทริคสัมภาษณ์งานให้ปัง ไม่มีเฟล

เว็บสมัครงานสำหรับเด็กจบใหม่ ค้นหางานให้ตรงสาย

โลกแห่งความเป็นจริง เราทุกคนไม่ได้แข่งขันแค่กับเพื่อนในชั้นเรียน สาขา คณะ หรือในมหาวิทยาลัยเท่านั้น เพราะทันทีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นบัณฑิตจบใหม่ คุณต้องเตรียมพร้อมรับมือเพื่อสู้รบกับคนรุ่นใหม่ไฟแรง  แถมยังมีคนรุ่นเก่าเก๋าเกมส์ที่มีเป้าหมายการทำงานเดียวกัน และพร้อมลงแข่งขันในสนามแห่งความฝันครั้งนี้ด้วย นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสมัครงานถึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

แต่ถึงอย่างไรคงเป็นเรื่องยากลำบากพอควรสำหรับนักศึกษาจบใหม่ ที่ต้องการหางานแรกให้ถูกใจ ตรงตามความต้องการ ตรงตามสายที่เรียนมา และต้องการ ‘ความรวดเร็ว’ ซึ่งในสมัยนี้การเดินเข้าไปสมัครงานในบริษัทฯ แทบไม่จำเป็น เพราะเราอยู่ในยุคที่โลกออนไลน์มีบทบาทสำคัญ ดังนั้นการเลือกสมัครงานผ่านเว็บสมัครงานจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ยื่นได้หลายแห่งพร้อมกัน แถมยังได้ศึกษาล่วงหน้าด้วยว่าการทำงานขององค์กรนั้น ๆ เป็นอย่างไร วันนี้ Promotions.co.th เอาใจเด็กจบใหม่ รวมช่องทางสมัครงาน พร้อมทริคการสัมภาษณ์งานให้ปังมาบอกต่อ

นักศึกษาจบใหม่เกือบ 5 แสนคนมีแนวโน้มตกงาน เพราะอะไร?

ในช่วงที่ผ่านมาทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการเผยผลสำรวจตลาดแรงงานเด็กจบใหม่ในยุคโควิด-19 พบว่า การว่างงานของเด็กจบใหม่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่พบมาในระยะหนึ่ง แถมยังถูกซ้ำด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนทำให้ในขณะนี้ ตัวเลขการว่างของเด็กจบใหม่ หรือการว่างงานของกลุ่มเยาวชน ในช่วงอายุ 15 – 24 ปี มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากภาวะปกติเกือบแสนคน โดยตัวเลข 5 แสนคือจำนวนของนักศึกษาจบใหม่ในแต่ละปี ที่มีแนวโน้มจบมาจากสาขาที่ไม่ตรงกับความต้องการของตลาด เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิด skill gap หรือการแข่งขันในตลาดแรงงานที่ยากขึ้น ดังนั้นการเสริมทักษะให้เด็กจบใหม่ การวางแผนแรงงาน และการสร้างงานจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยลดตำแหน่งการว่างงานได้ (อ้างอิง : ข่าวสดออนไลน์)

เรซูเม่สมัครงาน
เว็บสมัครงานสำหรับเด็กจบใหม่

รวมเว็บสมัครงาน เว็บหางาน ฝากเรซูเม่ได้ฟรี ๆ

Jobthai

สำหรับ Jobthai เป็นเว็บหางานได้ทุกภาคในประเทศไทย หากใครที่กังวลเรื่องการเดินทาง ในเว็บนี้ยังมีการระบุตำแหน่งที่ตั้งของบริษัทหรือองค์กร และคุณยังสามารถระบุวิธีการเดินทางทั้งรถเมล์และรถไฟฟ้าได้ เพื่อให้ง่ายต่อการหางานที่ใกล้บ้านที่สุด หรือหากใครที่ต้องการทำงานเกี่ยวกับนิคมอุตสาหกรรม ก็กดเลือกค้นหาได้เลย สะดวก ใช้งานง่าย ไม่ต้องเสี่ยงดวงกับการเดินทาง

JobsDB

เว็บหางานที่ใคร ๆ ก็รู้จัก JobsDB ที่นอกจากจะสามารถฝากประวัติไว้ที่หน้าเว็บได้แล้ว ยังสามารถฝากเรซูเม่ออนไลน์ทิ้งไว้ได้ฟรี ๆ อีกด้วย เลือกตำแหน่งงานที่สนใจได้ อยากสมัครตำแหน่งไหนเพียงแค่กด Apply now ก็รอการติดต่อกลับจากบริษัทได้เลย

Jobmyway

สามารถทำเรซูเม่ออนไลนืได้ฟรี จากนั้นจะเลือกเป็นการค้นหางานประจำ งานฟรีแลนซ์ งานสัญญาจ้าง หรืองานใด ๆ ตามต้องการได้เลย หากมีการฝากประวัติส่วนตัวไว้ที่หน้าเว็บ ก็จะยิ่งช่วยค้นหางานที่ตรงกับความสามารถได้มากขึ้น

Linkedin

สำหรับเว็บ Linkedin จะมี Feature คล้าย ๆ กับ Facebook คือมีช่องแชท สามารถคุยกันเป็นกลุ่มได้ ค้นหาและเพิ่มคนรู้จักได้ผ่านอีเมลล์ นอกจากนี้ยังหางานทั้งในไทยและต่างประเทศได้ แถมยังเหมาะสำหรับนักศึกษาฝึกงานอีกด้วยนะ

 Jobbkk

เป็นเว็บหางานอันดับ 1 ในไทย มีตำแหน่งงานให้เลือกเยอะมาก สามารถเข้าไปกดสร้างเรซูเม่ออนไลน์ได้เลย มีแค่การกรอกรายละเอียดที่จำเป็นและถ่ายรูปถ่ายสมัครงานอัปลงเท่านั้น นอกจากนี้ยังเลือกตำแหน่งงานสำหรับเด็กจบใหม่ หาที่ฝึกงาน งานต่างจังหวัด และยังเลือกงานสำหรับผู้พิการได้อีกด้วยนะ

Jobtopgun

เว็บสมัครงานที่สร้างเรซูเม่ออนไลน์ได้ โดยคำถามในเรซูเม่จะเน้นเป็นคำถามทั่วไป เช่น ประสบการณ์ทำงาน งานอดิเรก คิดว่าตัวเองเป็นคนยังไง ฯลฯ จากนั้นแนบรูปถ่าย หรือใครมีเรซูเม่ของตัวเองก็สามารถแปะเพิ่มได้ หากสนใจมากกว่า 1 งาน สามารถกดที่ตะกร้าเพื่อบันทึกเก็บไว้ได้ด้วย สะดวกสุด ๆ

Workventure

เว็บหางานที่รวมงานของบริษัทเอกชนชั้นนำของไทยเอาไว้ สามารถกดเลือกตำแหน่งงานที่อยากสมัคร และฝากเรซูเม่ไว้ได้เลย ที่สำคัญใครที่เจองานโดนใจยังสามารถเข้าไปอ่านรีวิวของบริษัทได้ด้วยนะ ถือเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจ และเพิ่มความน่าสนใจให้กับการทำงาน

Jobnow 

ค้นหางานได้หลายรูปแบบ ทั้ง Full-time และ Part-time โดยหน้าเว็บ Jobnow มีลูกเล่นที่น่าสนใจเยอะมาก ทั้งการหางานตามพื้นที่ หางานตามสาย BTS, MRT นอกจากนี้ยังมีแบบทดสอบลักษณะนิสัย บทความเกี่ยวกับการสมัครงาน และเรทเงินเดือนให้ได้พิจารณาเพิ่มด้วยว่าเราได้เงินเดือนน้อยไปไหมในสายงานตัวเอง

สัมภาษณ์งาน
วิธีสัมภาษณ์งานให้ได้งาน

ทริค(ไม่)ลับ สมัคร – สัมภาษณ์งานยังไงให้ได้งาน ไม่คอตกกลับบ้าน


เลือกงานที่ตรงกับคุณสมบัติ

มีนักศึกษาจบใหม่กว่า 60% มักส่งใบสมัครงาน หรือเรซูเม่แบบหว่าน ๆ โดยไม่ได้คำนึงเลยว่าคุณสมบัติและความสามารถที่มีอยู่ตรงกับความต้องการของบริษัทหรือไม่ เพราะบางคนอาจจบมาไม่ตรงสายงาน วุฒิการศึกษาไม่ตรงตามกำหนด ไม่มีประสบการณ์การทำงาน หรือไม่มีใบอนุญาตการทำงาน ฯลฯ แต่เลือกจะสมัครงานเล่น ๆ เผื่อฟลุ๊คได้งาน นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมสมัครงานไปหลายที่ แต่ยังไม่ถูกเรียกตัวสัมภาษณ์งานเลยสักครั้ง (อ้างอิง joblnw)

เลือกตำแหน่งงานให้เหมาะสมกับความสามารถ

เชื่อเถอะว่าทุกบริษัทหรือองค์กร คงอยากได้พนักงานที่มีความรู้ ความสามารถ และมีความตั้งใจต่องานที่ได้รับมอบหมายกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่บริษัทจะเลือกคนที่ทำงานนั้นได้จริง และมีคุณสมบัติครบถ้วนจริง ๆ และการที่เด็กจบใหม่มักเหวี่ยงแห สมัครงานหลายที่เผื่อฟลุ๊คแต่กลับไม่มีคุณสมบัติเหล่านั้นเลย นอกจากจะทำให้เสียเวลามากแล้วยังทำให้เสียความมั่นใจอีกด้วย ทางที่ดีโฟกัสงานที่เหมาะสมกับความสามารถของตัวเอง เสนอจุดแข็งเพื่อให้บริษัทเกิดความสนใจ วิธีนี้ดีทั้งกับตัวผู้สมัครงานและผู้รับสมัครงานเลยล่ะ

เขียน Resume ให้สั้น กระชับ เรียบร้อย ดูดี

บางคนอาจมองข้ามคุณสมบัติข้อนี้ไป พยายามร่ายการเขียน Resume ยาว ๆ เพื่อแสดงศักยภาพที่มีอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้วขั้นตอนการนำเสนอตัวเอง ต้องเขียน Resume ให้น่าสนใจจะต้องเน้นเรื่องความชัดเจน กระชับ อ่านเข้าใจง่าย รวบรัดแต่ครบถ้วน อาทิ ประวัติส่วนตัวคร่าว ๆ ประสบการณ์การทำงาน ทักษะ ความสามารถการทำงาน จุดแข็งการทำงาน ฯลฯ ที่สำคัญควรมีความยาวไม่เกิน 1 – 2 หน้ากระดาษ จะช่วยให้ดูหน้าอ่านมากขึ้น แล้วค่อยโชว์ศักยภาพอีกครั้งผ่านการสัมภาษณ์งานที่แสดงตัวตนได้ดีกว่า

*ทริค! ควรเซฟชื่อไฟ Resume แบบเป็นทางการ เช่น Resume_ตำแหน่ง_ชื่อ-นามสกุล และเซฟไฟล์ให้เป็น .pdf เพื่อป้องกันรูปแบบเอกสารคาดเคลื่อน

สัมภาษณ์งาน

เมื่อทางบริษัทติดต่อให้เข้าสัมภาษณ์งาน หรือสัมภาษณ์งานออนไลน์ในยุคโควิด-19 ถือเป็นอีกขั้นที่ช่วยการันตีว่าสิ่งที่ทำมาก่อนหน้าอาจมาถูกทางแล้ว! ขั้นตอนต่อไปคือการแสดงศักยภาพและความคิดต่อหน้าผู้สัมภาษณ์งาน ดังนี้

  1. เตรียมเอกสารและผลงานการทำงานให้พร้อม (บัณฑิตจบใหม่สามารถแสดงผลงานตอนเรียนที่เกี่ยวข้องได้)
  2. รู้ขอบเขตการทำงาน และศึกษาข้อมูลของบริษัท วัฒนธรรมองค์อย่างเข้าใจ
  3. บุคลิกาภาพต้องดี แต่งกายสุภาพ เสื้อ ผ้า หน้า ผม ต้องเหมาะสมและให้เกียรติองค์กร
  4. ยิ้มแย้ม แจ่มใจ ตอบคำถามได้อย่างฉะฉาน หรือแสดงความเป็นตัวเองออกมา หากสายงานนั้น ๆ ต้องการคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความมั่นใจ (แต่สำรวม)

ทั้งหมดนี้เป็นช่องทางสมัครงานเด็กจบใหม่ พร้อมด้วยคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการสมัครงานและการสัมภาษณ์งานให้ได้งานที่เรานำมาฝาก ในสนามของวัยทำงานแม้ไม่ได้สวยหรูตามที่คิด แต่หากมีความตั้งใจ มีศักยภาพ และมีทักษะความรู้ที่สามารถนำมาประยุกต์กับการทำงานได้ หนทางแห่งการพิชิตสายงานที่หวังคงไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่ถึงอย่างไรจำเป็นต้องมีความตั้งใจ และมีเป้าหมายการทำงานที่ชัดเจน สักวันหนึ่งงานที่ใช่จะโคจรมาหาคนที่ตั้งใจแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม :