บริจาคให้เด็กขาดสารอาหารได้ที่ไหนบ้าง ทำผ่านออนไลน์ง่ายๆ

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าไม่ควรมีเด็กคนไหนบนโลกต้องเผชิญหน้ากับความหิวโหย ร่างกายอ่อนเพลีย และเสียชีวิตจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรง แต่ทว่าเหตุการณ์เหล่านี้ก็คงยังเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เกิดขึ้นจริงทุกวัน และยากที่จะหลีกเลี่ยง

บริจาคช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหาร ผ่านช่องทางออนไลน์

ปัจจุบันมีประชากรกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก ที่กำลังเผชิญหน้ากับภาวะไม่มั่นคงทางอาหารและขาดแขลนอาหาร โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กยากไร้ที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี กว่า 47 ล้านคน กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคขาดสารอาหารขั้นรุนแรง อีกทั้งยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ามาเสริมให้ปัญหาดังกล่าวยิ่งบานปลายและทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างน่าเป็นห่วง

หนทางเดียวที่เราพอจะยื่นมือช่วยเหลือได้ คือการเลือกบริจาคเงินให้เด็กขาดสารอาหาร แต่ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการสร้างช่องโหว่ให้มิจฉาชีพ ผู้ใจบุญทุกคนจำเป็นต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือขององค์กร หน่วยงาน หรือบุคคลนั้น ๆ เสมอ ดังนั้นวันนี้ Promotions.co.th ขอร่วมเป็นหนึ่งสะพานบุญ บอกต่อองค์กรที่เปิดรับบริจาคให้เด็กขาดสารอาหาร ที่น่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ และช่วยให้คุณมั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยกระจายไปถึงเด็กได้ในทุกพื้นที่

‘ยูนิเซฟ’ (UNICEF) องค์กรสำหรับเด็กที่คนไทยไว้วางใจ


หากพูดถึงชื่อองค์กรสำหรับเด็กที่คุ้นหูคนไทย เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับ องค์กรยูนิเซฟ (UNICEF) คงเป็นคำตอบแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง โดยยูนิเซฟเป็นองค์กรทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1946 ให้ความช่วยแหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และทุกวันนี้แม้ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน ยูนิเซฟก็ยังคงทำหน้าที่ปกป้อง คุ้มครอง และส่งเสริมศักยภาพในทุก ๆ ด้านของเด็กด้อยโอกาสเสมอ

บริจาคเงินช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหารให้ยูนิเซฟ (UNICEF)
บริจาคเงินช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหารให้ยูนิเซฟ (UNICEF)

ยูนิเซฟดำเนินงานด้วยทีมที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญที่จะนำความรู้และนวัตกรรมต่าง ๆ จากทั่วโลกมาผสมผสานกัน เพื่อนำมาปรับใช้ในยุคสมัยที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการเปิดรับบริจาค ยูนิเซฟต้องการส่งเสริมสุขภาพ สุขอนามัย และโภชนาการที่ดีของเด็ก นอกจากนี้ยังจัดทำโครงการที่ช่วยขจัดโรคร้ายในเด็กมากมาย ทั้งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค, การจัดหาน้ำดื่มสะอาด, แจกจ่ายนมถั่วเหลือง, แจกเกลือผสมไอโอดีน ฯลฯ โดยปัจจุบันยูนิเซฟมีการดำเนินงานไปแล้วกว่า 190 ประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

แต่ถึงแม้ว่าโลกจะหมุนไปไกลขนาดไหน ทว่าปัญหาเรื่อง ‘เด็กขาดสารอาหาร’ ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นจริง และไม่มีทีท่าว่าจะเบาบางลงได้เลย ที่สำคัญยังพบปัญหาที่ชวนปวดใจอีกว่า เด็กกว่า 2 ล้านคนต้องเสียชีวิตจากโรคขาดสารอาหารเฉียบพลัน ไม่มีอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้สำหรับการดำรงชีวิตได้อย่างเพียงพอ ซึ่งโรคขาดสารอาหารรุนแรงมักเกิดขึ้นในกลุ่มประเทศที่ประสบความรุนแรงและมีความขัดแย้งเกิดขึ้น

บริจาคให้ยูนิเซฟรายเดือน ช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหารได้อย่างไร


ทางเดียวที่พอจะช่วยเหลือได้คือการแจกจ่ายอาหารบำบัดฉุกเฉิน ที่มีสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย ให้กับเด็ก ที่กำลังประสบปัญหา เป็น “หนึ่งทางออกง่าย ๆ” ที่จะช่วยบรรเทาวิกฤตโรคขาดสารอาหารรุนแรงในเด็กได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการบริจาคเงินของคุณเพียงวันละ 20 บาท หรือเดือนละ 600 บาท จะสามารถจัดส่งอาหารบำบัดฉุกเฉินกว่า 60 ซองต่อเดือน หรือนมเพื่อการบำบัดได้ 30 วัน เพื่อช่วยรักษาเด็กที่กำลังจะเสียชีวิตจากโรคขาดสารอาหารรุนแรง โดยการแจกจ่ายอาหารจะดำเนินการโดยหน่วยงานแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังมอบความช่วยเหลือในเรื่องจำเป็นด้านอื่น ๆ เพื่อให้เด็กพ้นจากภาวะทุพโภชนาและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น การสนับสนุนที่ดีของทุกคนจะช่วยให้ยูนิเซฟทำงานได้อย่างเต็มที่ และเข้าช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่เปราะบางเหล่านี้ได้อย่างต่อเนื่อง

ยูนิเซฟ เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหารรุนแรง
ยูนิเซฟ เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหารรุนแรง

หากคุณต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่ออาหารให้กับกลุ่มเด็กยากไร้ ‘UNICEF’ น่าจะเป็นตัวเลือกสะพานบุญที่น่าสนใจมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับช่องทางการบริจาคเงินสามารถบริจาคเงินออนไลน์ได้ทั้งแบบรายครั้งและแบบรายเดือน ซึ่งการบริจาคเงินแบบรายเดือนอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ทางองค์กรฯ มีกองทุนสำรองที่มั่นคงและยั่งยืน เพื่อนำไปสนับสนุนโครงการในการช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคขาดสารอาหารขั้นรุนแรง อีกทั้งทุกขั้นตอนขององค์กรฯ ยังมีความโปร่งใส มีระบบการตรวจสอบและควบคุมการทำงานที่ผ่านการทดสอบมาเป็นอย่างดี เพื่อใช้ในการตรวจสอบบัญชีภายนอกภายใน ด้วยความละเอียดและความสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้ใจบุญทุกท่านมั่นใจได้ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์จะถูกนำไปใช้ในทางที่เหมาะสม


การบริจาคให้เด็กขาดสารอาหารนอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสและลดความเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารรุนแรงได้แล้ว ยังช่วยสร้างความสบายใจ ช่วยสร้างบุญ ทั้งยังช่วยบริจาคลดหย่อนภาษีให้กับคุณได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก่อนการบริจาคทุกครั้งอย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือขององค์กรที่เปิดรับบริจาคอย่างถูกกฎหมายเสมอ เพราะนั่นจะช่วยการันตีได้ว่าเงินที่คุณตั้งใจให้ จะส่งต่ออาหาร เครื่องดื่ม ความเท่าเทียม และโอกาสดี ๆ ให้กับเด็กในพื้นที่ที่ขาดแคลนได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม :

Previous articleช่วยเหลือเด็กยากไร้ช่วงโควิด ลดความเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง
Next articleเสริมจมูกมีกี่แบบ? ทรงไหนดี – 10 เรื่องน่ารู้ก่อนไปทำดั้ง