เลี้ยงกระต่าย พันธุ์ไหนดี น่ารักนุ่มนิ่ม เลี้ยงฟินดีต่อใจ

แนะนำพันธุ์กระต่ายที่ได้รับความนิยม น่ารัก เติมสีสันให้ชีวิต

สัตว์เลี้ยงเปรียบเสมือนเพื่อนรู้ใจที่พร้อมอยู่ข้าง ๆ คุณทุกสถานการณ์ ซึ่งนอกจากหมาและแมวที่คนไทยนิยมเลี้ยงแล้ว “กระต่าย” เป็นอีกลิสต์สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่คนไทยให้ความสนใจมากเช่นกัน โดยเฉพาะในปี 2566 ที่เป็นปีเถาะหรือปีกระต่ายแบบนี้ ยิ่งทำให้หลายคนมองหาเจ้ากระต่ายน้อยน่ารัก ๆ มาเลี้ยง เพื่อสร้างสีสันให้กับบ้านและเป็นเพื่อนแก้เหงามากขึ้น แถมกระต่ายยังเป็นสัตว์เลี้ยงขนปุย ที่มีนิสัยน่ารัก ไม่ดุ เป็นมิตร แถมยังมีรูปลักษณ์ที่น่ากอดสุด ๆ อีกด้วย วันนี้ Promotions.co.th เอาใจคนอยากมีสัตว์เลี้ยง แนะนำเลี้ยงกระต่าย พันธุ์ไหนดี ที่ช่วยให้คุณฟินต่อใจ

โรคที่ต้องระวังในกระต่าย ศึกษาไว้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง

กระต่ายจัดว่าเป็นสัตว์ในกลุ่ม Exotic เช่นเดียวกับงู ชูก้าไรเดอร์ เม่นแคระ และหนูแฮมสเตอร์ ดังนั้นหมายความว่ากระต่ายเป็นสัตว์ที่ต้องการความใส่ใจในการเลี้ยง และมีความต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไป ที่สำคัญกระต่ายยังเป็นสัตว์ที่เครียด ตกใจง่าย นั่นจึงทำให้หลายคนไม่ค่อยสนใจเลี้ยงกระต่ายเท่าไหร่นัก เพราะกลัวว่าจะเลี้ยงได้ไม่ดีเท่าที่ควร มีอายุสั้น และอยู่ได้ไม่นาน แต่จริง ๆ แล้วหากคุณรู้วิธีเลี้ยงกระต่ายที่ถูกต้อง อายุเฉลี่ยของกระต่ายอาจอยู่ได้นานถึง 13 ปีเลยทีเดียว! และนอกจากอาหารการกิน พื้นที่อยู่อศัย การใช้ชีวิตที่มีความสำคัญแล้ว คุณยังต้องคอยระวังโรคในกระต่าย ที่อาจพรากลูกแสนรักไปจากอกคุณ

โรคฮีทสโตรก

เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกชนิดต้องระวังโรคฮีทสโตรก โดยโรคนี้มักเกิดขึ้นกับสัตว์เมื่อสภาพอากาศร้อนเกินไป จนทำให้ร่างกายของสัตว์ระบายความร้อนไม่ทัน ที่สำคัญกระต่ายยังเป็นสัตว์ที่ไม่มีต่อมเหงื่อ ใช้การระบายอากาศผ่านใบหูเท่านั้น ดังนั้นเจ้าของต้องหลีกเลี่ยงการทำให้ตัวกระต่ายเกิดความร้อนสูง โดยเจ้าของสามารถทำได้ดังนี้ เลี้ยงในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี หาบ้านเย็นสำหรับกระจ่าย และใส่น้ำดื่มไว้เยอะ ๆ ไม่ให้กระต่ายขาดน้ำ

โรคฉี่เป็นเลือด

เป็นอาการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะ มักมีอาการท้องป่อง และมีลิ่มเลือดปนออกมากับฉี่ ส่วนใหญ่มักเกิดมาจากเม็ดเลือดสีที่เรียกว่าพอร์ไฟริน (Porphyrin) มีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำน้อย โดยสัตว์ที่ป่วยมักไม่มีอาการซึมใด ๆ แต่ถึงอย่างไรอาการดังกล่าวไม่อันตรายนัก และมักหายไปเองภายใน 2 – 3 วัน (หากนานกว่านั้นแนะนำเข้าพบสัตวแพทย์)

โรคฝี

มักเกิดจากภาวะติดเชื้อใต้ผิวหนัง โดยโรคดังกล่าวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โดนกัด ฟันงอกยาวเกินไป หรือเล็บที่ยาวเกินไปจนทิ่มไปที่ผิวหนัง โดยสาเหตุข้างต้นมักทำให้สัตว์เกิดก้อนเนื้อบริเวณผิวหนัง พบได้บ่อยตรงบริเวณใต้คาง ขอบตา ไหล่ และใบหน้า หากสัตว์เริ่มมีอาการซึม เบื่ออาหาร มีหนอง บวมอักเสบ ควรรีบพบสัตวแพทย์โดยด่วน


แนะนำสายพันธุ์กระต่ายน่าเลี้ยง ได้รับความนิยมในไทย


กระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

กระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป
กระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป / ภาพจาก : www.bangkokbiznews.com

เป็นกระต่ายสายพันธุ์แรก ๆ ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะกระต่ายพันธุ์นี้มาพร้อมแก้มป่อง ๆ ตัวอ้วนกลม ขนปุกปุย แถมนิสัยยังเป็นสัตว์สุขุม น่ารัก ร่าเริง เป็นมิตร และมีความอ่อนโยน โดยน้ำหนักตัวโตเต็มที่ได้ถึง 1.8 กิโลกรัม ใครมองหากระต่ายพันธุ์เชื่อง ๆ รูปร่างน่ารักต้องนี่เลย

กระต่ายพันธุ์ไลอ้อนเฮดท์ (Lion Head)

กระต่ายพันธุ์ไลอ้อนเฮดท์
กระต่ายพันธุ์ไลอ้อนเฮดท์ / ภาพจาก : www.bangkokbiznews.com

กระต่ายไลอ้อนเฮดท์ เป็นกระต่ายสายพันธุ์เล็กมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเบลเยียม ลักษณะขนฟู ตัวเล็กกะทัดรัด มีแผงคอคล้าย ๆ กับสิงโต (Lion) แถมยังเป็นกระต่ายตากลมโตที่มองแล้วน่ารักสุด ๆ ใครมองหากระต่ายขนนุ่ม ๆ ฟู ๆ น่ากอด พันธุ์นี้น่ารักและตอบโจทย์ที่สุดแล้ว

กระต่ายพันธุ์ดัตช์ (Dutch)

กระต่ายพันธุ์ดัตช์
กระต่ายพันธุ์ดัตช์ / ภาพจาก : www. pettocute.com

เป็นสายพันธุ์กระต่ายจากประเทศอังกฤษ หลายคนมองว่ากระต่ายพันธุ์นี้น่ารักเหมือนใส่หน้ากากอยู่ตลอดเวลา มีลายโดดเด่นตรงบริเวณใบหน้าและสะโพก โดยสีส่วนใหญ่เป็นสีขาว สีดำ สีซินซิล่า สีเทา หรือสีน้ำตาล (สีต่างกันแต่ลายเหมือนเดิม) ส่วนนิสัยเป็นสัตว์น่ารัก นิสัยดี เรียบร้อย และไม่ก้าวร้าว เหมาะกับเด็ก ๆ ที่บ้านมาก

กระต่ายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ (New Zealand White)

กระต่ายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์
กระต่ายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ / ภาพจาก : www.salehere.co.th

นิวซีแลนด์ไวท์ เป็นกระต่ายสีขาวมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศนิวซีแลนด์ จุดเด่นของกระต่ายพันธุ์นี้คือมีตัวใหญ่ เรียกได้ว่าตัวใหญ่กว่าสายพันธุ์ไทยอยู่เยอะ ส่วนขนจะเป็นสีขาวทั่วทั้งลำตัว สะโพกใหญ่ ไหล่กว้าง น้ำหนักตัวเยอะ อ้วนท้วนสมบูรณ์ มีอายุขัยได้นาน 5 – 8 ปี

กระต่ายพันธุ์ดวอร์ฟ โฮโท (Dwarf Hotot)

กระต่ายพันธุ์ดวอร์ฟ โฮโท
กระต่ายพันธุ์ดวอร์ฟ โฮโท / ภาพจาก : www.naewna.com

เจ้ากระต่ายน้อยน่ารักที่มีดวงตาเหมือนกรีดอายไลน์เนอร์ตลอดเวลา มีชื่อว่าดวอร์ฟ โฮโท เจ้ากระต่ายแคระจากประเทศฝรั่งเศส ลักษณะเด่นคือตากลมโต มีเส้นสีดำหนารอบดวงตา และมีสีขาวสม่ำเสมอทั่วทั้งตัว หากต้องการเลี้ยงกระต่ายที่ดูแลง่าย สายพันธุ์นี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่แนะนำ เพียงแค่หมั่นแปรงขนให้ก็เพียงพอแล้ว แต่กระซิบหน่อยว่าในไทยอาจไม่ค่อยได้รับความนิยม ดังนั้นราคาอาจสูงตามขึ้นหน่อย ๆ แต่ใครไม่มีปัญหาเรื่องเงินก็จัดไป คุ้มแน่นอน

ใครเป็นสายรักสัตว์แล้วกำลังมองหาสัตว์น่ารัก ๆ มาเป็นเพื่อนรู้ใจสักตัว กระต่ายน้อยถือเป็นไอเดียสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไร่อนตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง ควรทำความเข้าใจและศึกษารายละเอียดการเลี้ยงให้ดีเสมอ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่กับคุณไปนาน ๆ

อ่านเพิ่มเติม :

Previous articleแนะนำที่เที่ยวตรุษจีนสิงคโปร์ 2023 ดูไฟ ชมการแสดงสุดอลังการ
Next articleรวมไอเดียแต่งตัวไปเดทสายฝอวาเลนไทน์ หวานแบบแซ่บ ๆ ต้องลอง!