ทำไงดี! หน้าหนาว แต่บ้านยังร้อน มีวิธีแก้ไขไหม?

หน้าหนาวแล้ว! แต่บ้านร้อนอบอ้าว แก้อย่างไรดี?

ปัจจุบันการออกแบบบ้านมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ซึ่งแต่ละสไตล์ก็มีความสวยงามโดดเด่นไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วมักเน้นการออกแบบที่สวยงาม ทันสมัย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันรูปแบบบ้านที่เรามักเห็นกันส่วนใหญ่ จะมีลักษณะที่แปลกตาไปจากสมัยก่อนอย่างมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมีการนำแบบบ้านชาวตะวันตกเข้ามาดัดแปลง เพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศของเมืองไทยมากยิ่งขึ้น ยิ่งเข้าสู่ฤดูหนาวแบบนี้หลายครัวเรือนเตรียมต่อเติมตกแต่งบ้านให้เข้ากับบรรยากาศพร้อมทั้งซ่อมแซมบ้านที่เสียหายจากมรสุมฝนตกหนักที่ผ่านมา

แต่…ปัญหาบ้านกวนใจ แถมยังสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “ปัญหาบ้านร้อน” ถึงแม้จะเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มตัวแล้ว แต่บ้านก็ยังพบกับปัญหาบ้านรถอบอ้าว บวกกับประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน ซึ่งทำให้อากาศบางพื้นที่ไม่ค่อยจะได้สัมผัสกับลมหนาวสักเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบ้านร้อนมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ไม่มีช่องลม และอื่นๆอีกมากมาย วันนี้เราจึงมาพร้อม ทำไงดี! หน้าหนาว แต่บ้านยังร้อน มีวิธีแก้ไขไหม?เพื่อเป็นตัวเลือกแก้ไขปัญหาบ้านร้อนในช่วงฤดูหนาว ให้คุณได้มีบ้านที่เย็นสบายอากาศถ่ายเทสะดวก

ต้นไม้ คลายร้อน

ต้นไม้ คือ ตัวช่วยที่ดีที่จะช่วยให้บ้านของคุณร่มเย็น ร่มรื่น อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิโดยรอบได้เป็นอย่างดี แนะนำให้เลือกปลูกต้นไม้ที่ช่วยสร้างความร่มเงา ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใหญ่ หรือ ต้นไม้เล็ก เพราะต้นไม้ช่วยกรองแสงแดดก่อนเข้าบ้านและทำให้บริเวณนั้นลดอุณหภูมิความร้อนที่สะสมอยู่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และมุมนั่งเล่นเก๋ๆให้กลับบ้านของคุณได้อีกด้วย

การเลือกติดตั้งม่าน

การเลือกติดตั้งผ้าม่าน นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงาม ให้กลับบ้านแล้ว ยังช่วยบดบังแสงแดดที่สองเข้ามาภายในบ้าน หรือเป็นตัวการสร้างความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยผ้าบ้านคนเรื่องผ้าที่ช่วยลดแสงยูวีและมีส่วนผสมของเส้นใหญ่โพลีเอสเตอร์

โทนสีเย็นสบาย

บ้านร้อน เกิดจากหลายสาเหตุ การเลือกโทนสีบ้านให้อยู่ในโทนเย็น ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้สดชื่น แนะนำเลือก สีขาว สีครีม สีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาลธรรมชาติ เพราะสีเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสว่างสดใสให้กับตัวบ้าน และยังช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลง ที่สำคัญหากเลือกโทนสีบ้านเข้มจะทำให้บ้านเกิดความร้อนมากกว่าการเลือกสีโทนอ่อน

การติดตั้งช่องระบายอากาศ

ช่องระบายอากาศ ที่เป็นตัวช่วยที่สำคัญ ในการทำให้บ้านของคุณมีถ่ายเทอากาศได้สะดวก และมีอากาศที่บริสุทธิ์หมุนเวียนตลอดเวล าเพราะฉะนั้นแล้วหากบ้านของคุณไม่มีช่องระบายอากาศ นั้นเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้บ้านร้อนเพราะอากาศไม่ได้หมุนเวียน เพราะฉะนั้นแล้วควรติดตั้งช่องระบายอากาศ เลือกมุมที่สามารถให้เราพัดผ่านเข้ามาได้

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับ วิธีการแก้ไขปัญหาบ้านร้อนในช่วงดูหนาว เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคง่ายๆที่สามารถปรับเปลี่ยนและช่วยลดความร้อนภายในบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี อย่าลืมนำเทคนิคที่กล่าวไปข้างต้นลองไปปรับใช้รับรองว่าคุณจะมีบ้านที่มีอากาศเย็นสบายถ่ายเทตลอดเวลา ไม่ต้องทนร้อนอบอ้าวอีกต่อไป ในกรณีที่บ้านเกิดปัญหาหลังคารั่ว ซึม ผนังหลุดล่อน พื้นกระเบื้องแตกร้าว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ตอบโจทย์ทุกปัญหา ให้คุณหยุดปัญหาบ้านกวนใจ

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม