Home บทความ ข้อควรระวังในการก่ออิฐมีอะไรบ้าง ?

ข้อควรระวังในการก่ออิฐมีอะไรบ้าง ?

ก่ออิฐอย่างไรไม่ให้แตกร้าว

สำหรับงานก่อสร้างที่ท่านเจ้าของบ้านต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มากก็คือขั้นตอนการก่อฉาบผนังนั่นเอง เพราะมันเป็นต้นเหตุของการเกิดผนังทรุด แตกร้าว ตามมาภายหลัง ซึ่งก็เป็นปัญหายอดนิยมของเจ้าของบ้านหลายท่าน แต่อย่างไรก็ตามวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนใดๆ จะมีวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันครับ

5 ข้อต้องห้ามสำหรับงานก่อผนัง

1. ห้ามก่ออิฐภายในวันเดียวจนเสร็จ

หลายท่านอาจสงสัยว่าทำไมช่างไม่ก่อผนังรวดเดียวให้เสร็จภายในวันเดียว สาเหตุก็เพราะว่าปูนก่อจะเกิดการหดตัวภายหลังหากก่อจนชนเสาชนเพดานในครั้งเดียวจะทำให้ผนังผิดรูปจากการหดตัวได้ วิธีป้องกันก็คือช่างที่มีประสบการณ์เขาจะก่อเพียงครึ่งเดียวแล้วทิ้งไว้เพื่อรอให้เกิดการหดตัว หลังจากนั้นวันรุ่งขึ้นค่อยมาก่อต่อจนเสร็จ สรุปก็คือก่อผนังต้องก่อทีละครึ่งเพื่อปล่อยให้ปูนหดตัว จากนั้นค่อยมาก่อจนเสร็จ เพียงแค่นี้ผนังบ้านก็จะไม่เกิดการทรุดหรือแตกร้าวของโครงสร้าง

ห้ามก่ออิฐชนท้องพื้นสำเร็จรูป

2. ห้ามก่ออิฐชนท้องพื้นสำเร็จรูปของชั้นบน

ในกรณีที่เป็นเป็นบ้านสองชั้น หากชั้นบนปูด้วยพื้นสำเร็จรูป การก่ออิฐชั้นล่างห้ามก่อชนท้องพื้นด้านบนเด็ดขาด ต้องเว้นระยะให้เหลือช่องว่างเอาไว้เพื่อให้ผนังหดตัวก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยก่อเพิ่มปิดช่องโหว่ด้วยการก่อแบบวางอิฐแนวทะแยง เพื่อเป็นตัวรองรับน้ำหนักจากท้องพื้นสำเร็จรูปนั่นเอง ซึ่งโดยธรรมชาติของท้องพื้นประเภทนี้จะมีการแอ่นตัวเล็กน้อยซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่บางทีช่างที่ไม่มีประสบการณ์ ก่ออิฐจนชนท้องพื้นไม่เว้นไว้ ก็จะทำให้ผนังแตกร้าวได้

3. อย่าก่ออิฐบนพื้นสำเร็จรูป หรือพื้นที่ไม่มีคาน

ถือเป็นเรื่องที่ต้องห้ามเด็ดขาด เพราะว่าแผงอิฐก่อจะอ่อนไหวต่อการแอ่นตัวของพื้นสำเร็จรูป หรือพื้นที่ไม่มีคานรองรับ ทำให้ผนังทั้งแผ่นแอ่นตัวตาม ส่งผลให้เกิดการแตกร้าวนั่นเอง ส่วนใหญ่มักเกิดกรณีเจ้าของบ้านต่อเติมบ้าน เช่น ก่อผนังสำหรับกั้นห้องเพิ่มเติม

4. ไม่ควรฉาบผนังเร็วเกินไป

เมื่อก่อผนังเสร็จเราได้เรียนรู้ในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้วว่า ต้องทิ้งให้ปูนหดตัว จากนั้นรดน้ำผนังเพื่อให้อิฐดูดน้ำจนอิ่มจะได้ไม่หันมาดูดน้ำจากปูนฉาบเพื่อป้องกันการแตกร้าว แต่ระหว่างที่ฉาบนั้นไม่ควรเร่งฉาบให้เร็วเกินไป ทั้งนี้เพื่อรอให้ปูนหดตัวที่ละเล็กซึ่งระหว่างนั้นก็ต้องหมั่นมาค่อยๆ ปั่น ค่อยๆ ฉาบเติมผนังให้เสมอจนแน่ใจว่าปูนหดตัวสม่ำเสมอทั้งแผงผนังแล้ว

5. อย่าฉาบหนาเกินไป

สำหรับอิฐมอญความหนาของปูนฉาบที่ได้มาตรฐานจะอยู่ระหว่าง 1.5-2 เซนติเมตร หากหนากว่านี้ถือว่าสิ้นเปลือง แถมเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้การฉาบหนาเมื่อปูนหดตัวจะทำให้เกิดรอยแตกร้าวได้ง่าย สาเหตุที่ช่างฉาบหนาปัญหาที่เจอส่วนใหญ่มาจากก่ออิฐเบี้ยวมาตั้งแต่แรกดังนั้นท่านเจ้าของบ้านต้องระมัดระวังให้ดี ตรวจเช็กอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 ข้อต้องห้ามสำหรับงานก่อผนัง ที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากวนใจตามมาได้เสียแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผนังแตกร้าว ผนังทรุดตัว เป็นต้น ซึ่งโดยมากแล้วหากเป็นบริษัทใหญ่ๆ ไม่มีปัญหาอยู่แล้วเพราะเขามีมาตรฐานรับรอง แต่หากใครจ้างผู้รับเหมาอิสระตรงส่วนนี้ต้องระวังให้มากนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน Promotions

ที่มา : เพจคุยกับลุงช่าง

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “ซ่อมสร้างจระเข้” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version