Home บทความ ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream Of Tartar) คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง?

ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream Of Tartar) คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง?

ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream Of Tartar) มีประโยชน์อะไร หาซื้อได้ที่ไหน

ปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณกันเถอะ! ใครชอบทำเบเกอร์รี่บ้างยกมือขึ้น วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับส่วนผสมที่สำคัญในการทำเบเกอร์รี่มาฝากกัน ถ้าพูดถึงเบเกอร์รี่ประเภทต่างๆ หลายคนมักจะนึกถึงแป้ง ไข่ไก่ น้ำตาล และผงฟู เป็นส่วนผสมหลักๆ แต่วันนี้เรามีอีกส่วนผสมที่บางคนอาจจะเคยใช้ แต่อาจไม่รู้จักชื่ออย่าง “ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream Of Tartar)” รู้หรือไม่ว่าขนมอร่อยๆ ที่เราทานกันอยู่บ่อยๆ เนื้อแป้งที่ฟูนุ่มได้ส่วนหนึ่งก็เพราะเจ้าครีมออฟทาร์ทาร์นี่แหละ ถึงชื่อเรียกจะเป็นครีม แต่ลักษณะเป็นผงสีขาว ดูภายนอกคล้ายกับผงฟู จึงทำให้อาจเกิดความสับสนได้ว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะครีมออฟทาร์ทาร์นี้ไม่ใช่ทั้งผงฟูหรือเบคกิ้งโซดานั่นแหละ 

ครีมออฟทาร์ทาร์คืออะไร ?

ครีมออฟทาร์ทาร์

ครีมออฟทาร์ทาร์ เป็นเกลือโพแทสเซียมของกรดทาร์ทาริก ที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากกระบวนการในการผลิตไวน์องุ่น มีคุณสมบัติเป็นกรด มีรสเปรี้ยวนิดๆ และไม่มีกลิ่น

ประโยชน์ของครีมออฟทาร์ทาร์

ประโยชน์ของครีมออฟทาร์ทาร์

  • ใช้กับเค้ก เช่น ชิฟฟ่อนเค้ก หรือเบเกอรี่ที่ต้องตีไข่ขาว จะช่วยเพิ่มความฟูของแป้งและไข่ขาวให้มากขึ้น และไม่ยุบตัวเวลาอบเสร็จ
  • ล้างหม้อและกระทะ ด้วยความเป็นกรด เราสามารถนำครีมออฟทาร์ทาร์มาล้างหม้อและกระทะที่เป็นคราบฝังแน่น เพียงนำไปต้มใส่ภาชนะแล้วเทออก ก็ช่วยให้ภาชนะของคุณสะอาดได้อย่างง่ายดาย
  • เพิ่มความนุ่นให้กับผ้าฝ้าย เพียงนำฝ้าฝ้ายไปต้มในน้ำเดือด แล้วเติมครีมออฟทาร์ทาร์ลง เพียงเท่านี้ฝ้าฝ้ายของคุณก็จะนุ่มขึ้น สวมใส่สบายเลยทีเดียว
  • ขจัดคราบสกปรกในห้องน้ำ เพียงใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ผสมกับเบกกิ้งโซดา และเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จนได้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น ทาทิ้งไว้บริเวณที่มีคราบฝังแน่นประมาณ 30 นาที แล้วจึงใช้แปรงขัด จากนั้นล้างให้สะอาด
จะเห็นว่า ครีมออฟทาร์ทาร์มีประโยชน์มากมายมากกว่าการทำเบเกอร์รี่เท่านั้น การมีครีมออฟทาร์ทาร์ติดบ้านไว้ก็เป็นตัวช่วยทำขนมและทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ภายในบ้านคุณได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากมีไอเทมสารพัดประโยชน์นี้ไว้ใช้สอย สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ร้านค้าออนไลน์ก็ราคาไม่แพง เริ่มต้นแค่หลักสิบเท่านั้น 

ครีมออฟทาร์ทาร์หาซื้อได้ที่ไหน ?

 Lazada

ผงฟูผสมครีมออฟทาทาร์ จากปกติ 98 บาท ลดเหลือ 95 บาท ส่วนลด 3%
ผงฟูผสมครีมออฟทาทาร์

Shopee

ครีมออฟทาร์ทาร์แม็กกาแรต (McGarrett Cream of tartar) ขนาดบรรจุ 200 กรัม ราคา 110 บาท

ครีมออฟทาร์ทาร์แม็กกาแรต
ครีมออฟทาร์ทาร์ สูตร 1 Tartar ขนาด 50 กรัม จากราคาปกติ 50 บาท ลดเหลือ 47 บาท ส่วนลด 6%
ครีมออฟทาร์ทาร์ สูตร1 Tartar
สุดท้ายนี้ การเลือกซื้อครีมออฟทาร์ทาร์ ควรเลือกซื้อขนาดที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เนื่องจากถ้ามีการเปิดใช้ แล้วเก็บไว้นานเกินไป อาจทำให้เสื่อมประสิทธิภาพลงได้ ใครกำลังจะทำเบเกอร์รี่อยู่ สามารถหาซื้อครีมออฟทาร์ทาร์ ตลอดจนส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติม ได้แล้ววันนี้ที่ Lazada และ Shopee

บทความที่เกี่ยวข้อง

แจกสูตรทําอาหารเกาหลีง่ายๆ ทำกินเองได้ที่บ้านในช่วงกักตัว!

รวมสูตรเบเกอรี่โฮมเมดไม่ใช้เตาอบ ทำทานเองง่ายๆ

How To วิธีทำเค้กจากหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ

Exit mobile version