ปัญหาน้ำซึมบริเวณขอบร่องยาแนวของโถสุขภัณฑ์เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไร ?

ads

ฐานชักโครกรั่ว ทำไงดี ?

เชื่อว่าหลายบ้านคงเคยพบกับปัญหาร่องยาแนวรอบฐานชักโครก รั่วซึมกันมาบ้าง ถือเป็นปัญหาที่สร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของบ้านอย่างยิ่ง เพราะเวลาใช้งานชักโครกทุกครั้งจะเกิดน้ำส้วมซึมออกมาส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น วันนี้จะมาดูกันหน่อยว่าต้นตอของปัญหาคืออะไรและจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

ฐานชักโครกรั่ว ทำไงดี
ปัญหาน้ำซึมบริเวณฐานของโถสุขภัณฑ์

ปัญหาฐานสุขภัณฑ์หรือชักโครกเกิดการรั่วซึมคืออีกหนึ่งปัญหาในพบได้บ่อยในห้องน้ำสาเหตุหลักๆมี 2 อย่างคือ ยาแนวรอบฐานชักโครกเสื่อมสภาพจากการใช้งาน อันเนื่องมาจากถูกสารเคมีจากน้ำยาล้างห้องน้ำกัดกร่อนจนสึกและหลุดออกในที่สุด หรืออาจเกิดจากการติดตั้งชักโครกไม่ตรงกับรูท่อที่เจาะลงที่พื้น ซึ่งกรณีหลังจะไม่ขอพูดถึงในคอนเทนต์นี้เพราะถือเป็นการซ่อมใหญ่ต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไข

แต่หากเป็นเพราะยาแนวซิลิโคนรอบฐานชักโครกเสื่อมสภาพมีวิธีแก้ไขได้ง่ายๆ ทำได้เองไม่กี่ขั้นตอน แถมใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น งบประมาณนิดหน่อยไม่แพง เรามาดูกันดีกว่าครับว่าต้องทำอย่างไร


ขั้นตอนการซ่อมยาแนวฐานสุขภัณฑ์รั่วซึม


1. เคลียร์ร่องยาแนวเก่าออกให้หมด

เริ่มจากการเอาค้อนและเหล็กสกัดทำการแซะร่องยาแนวเก่ารอบๆฐานชักโครกออกเพื่อเอากาวยาแนวที่เสื่อมสภาพออกจากนั้นใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำสะอาดพอหมาดเช็ดคราบฝุ่นให้เกลี้ยงแล้วปล่อยให้แห้งสักครู่

2. อุดด้วย จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส

จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส ซิลิโคนอเนกประสงค์ ผสมสารกันเชื้อรามีคุณสมบัติใช้อุดรอยต่อกันรั่วซึมของน้ำและอากาศ ยึดติดแน่นกับวัสดุประเภทกระจก แก้ว อลูมิเนียม สังกะสี เซรามิค โลหะ แสตนเลส ไฟเบอร์กลาส แกรนิต

ซิลิโคนอเนกประสงค์
จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส

คุณสมบัติพิเศษ จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส

เป็นซิลิโคนยาแนว 100% คุณภาพสูงมาตรฐานอเมริกา ที่มีส่วนผสมของสารกันเชื้อราทำให้สามารถใช้งานในบริเวณที่ต้องสัมผัสความชื้นอยู่ตลอดเวลาได้ ไม่ใช้สารกรดอะซิติกเป็นตัวทำลายจึงไม่เกิดกลิ่นเปรี้ยวในขณะแห้งตัวมีความยืดหยุ่นตัวสูง ทนทานต่อน้ำยาทำความสะอาดและสารละลายต่าง ๆ เนื้อซิลิโคนไม่ไหลย้อยสามารถใช้งานได้ทั้งบริเวณพื้นที่แนวดิ่งเหนือศีรษะและแนวราบ

ลักษณะพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการใช้งาน

ด้วยความที่ตัวเนื้อซิลิโคนยึดเกาะได้ดีกับหลายพื้นผิวเช่น เซรามิค โลหะ แสตนเลส แกรนิต จึงสามารถใช้ได้ทั้งบริเวณ ขอบหน้าต่าง, วงกบประตู, ตู้ปลา, สุขภัณฑ์, กระเบื้อง, ฉากกั้นห้องอาบน้ำและอ่างซิ้งค์ เป็นต้น

วิธีใช้งาน
1. พื้นผิวต้องแห้งสนิทปราศจากฝุ่นผงคราบน้ำมัน
2. ขนาดร่องที่เหมาะสมกว้างประมาณ 3-12 มิลลิเมตร ลึก 5-10 มิลลิเมตร
3. ตัดปลายหลอดทำมุม 45 องศา โดยใช้คู่กับปืนยิงกาวจระเข้
4. ยิงจระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส ให้รอบฐานโถสุขภัณฑ์ ใช้นิ้วมือที่สวมถุงมือยางปาดเนื้อซิลิโคนให้เรียบ
5. เช็ดทำความสะอาดส่วนเกินด้วยฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ
6. ปล่อยทิ้งให้เนื้อซิลิโคนแห้งตัวสมบูรณ์ประมาณ 48 ชั่วโมง ก่อนใช้งานสุขภัณฑ์

อัตราการใช้งาน
ขนาดร่อง 1×1 ซม. ได้ความยาวประมาณ 2.8 เมตร ต่อหลอด

ข้อควรระวัง
-ผลิตภัณฑ์นี้ไม่สามารถทาสีทับได้ ตัวเนื้อซิลิโคนเป็นสีขาว
-ควรเก็บไว้ในที่แห้ง และอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป
-อายุของผลิตภัณฑ์ 1 ปี นับจากวันผลิต

เป็นอย่างไรบ้างครับได้รู้จักกับซิลิโคนอเนกประสงค์ จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส ที่สามารถแก้ปัญหาการอุด ยึดเกาะดีกับหลากหลายสภาพพื้นผิวทั้งยังผสมสารกันเชื้อราทนทานต่อน้ำยาล้างห้องน้ำ จึงสามารถนำมาใช้กับงานสุขภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นี้ปัญหาร่องยาแนวรอบฐานชักโครกที่เกิดการรั่วซึมก็หมดไปอย่างง่ายได้ หาซื้อได้ผ่านออนไลน์ช้อป ของ จระเข้ ราคาเพียง 165 บาทเท่านั้น

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :