บัวพื้นมีประโยชน์อะไร ทำไมต้องมี ?

ads

หน้าที่ของบัวพื้น อีกหนึ่งวัสดุตกแต่งภายในบ้าน

การตกแต่งบ้านด้วยวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้มาก หนึ่งในวัสดุที่เราพบเห็นอยู่บ่อย ๆ ก็คือบัวพื้นนั่นเอง แต่เคยสงสัยไหมครับว่าบัวพื้นที่ติดอยู่รอบ ๆ บ้านแต่ละหลังนั้นมีไว้เพื่ออะไร มีประโยชน์อย่างไร ไม่มีได้หรือเปล่า วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

บัวพื้นคืออะไร ?

อย่าหลงเข้าใจผิดว่าบัวพื้นคือพันธุ์ไม้ที่ปลูกประดับในสวนหย่อมภายในบ้านนะครับ เพราะแท้จริงแล้วมันคือวัสดุปิดขอบรอยต่อพื้นชนผนังนั่นเอง ซึ่งทำหน้าที่ปกปิดเส้นขอบมุมพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ไม้ลามิเนต ไม้เทียม และวัสดุปูพื้นต่าง ๆ ไม่ให้เกิดร่องระหว่างพื้นชนผนัง ช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม ไม่เกิดร่อง รูโพรง และป้องกันสิ่งสกปรกลงไปสะสมในร่อง ทั้งยังช่วยให้ทำความสะอาดพื้นได้ง่ายขึ้นอีกมาก

บัวพื้นทำจากวัสดุอะไรบ้าง ?

สมัยก่อนบัวพื้นที่เราเห็นทั่วไปตามบ้านมักทำจากไม้ แต่สมัยนี้บัวพื้นสามารถผลิตจากวัสดุอย่างพีวีซี, โลหะ, อลูมิเนียม, ไม้เทียม หรือแม้กระทั่งกระเบื้อง หรือแกรนิต จะเห็นได้ว่าวัสดุที่หลากหลายดังกล่าวช่วยให้เจ้าของบ้านมีทางเลือกในการตกแต่งบ้านได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามบางท่านอาจไม่ชอบที่จะติดบัวพื้นก็สามารถทำได้ แต่การปูพื้นต้องทำให้เนี๊ยบ ฉากต้องเสมอ เส้นขอบวัสดุปูพื้นจะต้องพอดีกับผนังกำแพง หากเบี้ยวหรือไม่พอดีมันจะนำสายตาดูแล้วไม่สวยงาม

บัวพื้นมีประโยชน์อะไร
บัวพื้น

ข้อเสียของการติดบัวพื้น

แน่นอนว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นตามขนาดห้อง รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำบัวพื้นที่เลือก อีกข้อเสียหนึ่งก็คือการวางเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้, โต๊ะวางทีวี, เตียงนอน, ตู้วางรองเท้า ฯลฯ จะไม่แนบสนิทกับผนังนั่นเองอาจดูไม่เรียบร้อย

การติดตั้งบัวพื้นให้สวยงามทำอย่างไร ?

สำหรับการติดบัวพื้นไม่ว่าจะเป็นการติดใหม่แต่แรกหรือการซ่อมแซมแก้ไขก็ตาม ต้องเรียบเนียนสม่ำเสมอและต้องไม่ใช้การตอกตะปู ซึ่งเคมีภัณฑ์ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ก็คือ จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล กาวตะปูอเนกประสงค์คุณภาพสูง สูตรโซลเวนท์

คุณสมบัติพิเศษ จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล

จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล คือ กาวตะปูอเนกประสงค์ สูตรโซลเวนท์ มีคุณสมบัติแห้งเร็ว ยึดเกาะแน่นสามารถรับน้ำหนักได้กว่า 180 กก.ต่อ ตร.ม. ใช้ยึดติดวัสดุต่าง ๆ แทนการใช้ตะปูตอกสามารถยึดติดกับพื้นผิววัสดุได้หลากหลาย

บัวพื้นมีประโยชน์อะไร
กาวตะปู จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล

วิธีใช้งาน

1. ตัดจุกให้มีความกว้างอย่างน้อย 4 มม. ขันติดกับหลอด
2. ฉีดกาวตะปูด้วยปืนยิงกาว ลงบนพื้นผิวที่จะยึดวัสดุดังนี้
2.1 ยิงเป็นจุด กรณีพื้นผิวไม่เรียบสม่ำเสมอ
2.2 ยิงแบบเส้นตรงในแนวดิ่ง กรณีวัสดุที่ยึดติดมีขนาดเล็กหรือกรณีติดในแนบราบ
2.3 ยิงแบบซิกแซก กรณีวัสดุที่จะยึดติดมีขนาดใหญ่ ติดในแนวดิ่ง
3. ระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 5-10 ซม. ขึ้นกับน้ำหนักของวัสดุที่จะมายึดติด กดวัสดุให้แน่นกับพื้นผิว
4. ก่อนการกดยึด ให้ทำการติดและดึงออก (ราว 3-5 นาที) แล้วจึงกดยึดติดใหม่ เพื่อทำให้ผิวหน้ากาวเปิดและเนื้อภายในสัมผัสผิวชิ้นงานและพื้นผิวทั้งสองด้านก่อนกดทับใหม่ให้แน่นสนิท กรณีวัสดุที่ยึดติดมีน้ำหนักมาก อาจต้องใช้อุปกรณ์หนีบหรือค้ำยันเพื่อให้กาวแห้งตัวสนิท ราว 24 ชั่วโมง

คงได้ทราบกันแล้วว่าบัวพื้นมีประโยชน์อย่างไรกับบ้านของคุณ รวมไปถึงเคมีภัณฑ์ที่ใช้ยึดติดที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร Call Center 02-720-1112 หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ปุ่มด้านล่างนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เพจลุงช่าง

คลิกสั่งซื้อ “จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม