ผนังปูนเปลือยคืออะไร มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร

ads

เทคนิคสร้างผนังปูนเปลือยไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

ผนังปูนเปลือยคือหนึ่งในกลุ่มผนังที่เราเรียกกันว่าสไตล์ลอฟท์ แต่ถ้าเอาให้ชัดในรายละเอียดมันก็คือผนังคอนกรีตโครงสร้างนั่นเอง ผนังปูนเปลือยเกิดจากการเทปูนหล่อผนังจากนั้นเมื่อแกะแบบเสร็จเรียบร้อยจะไม่มีการฉาบหรือตกแต่งเพิ่มเติมใด ๆ ดังนั้นผนังปูนเปลือยจึงไม่ใช่ผนังก่ออิฐ สรุปก็คือผนังปูนเปลือย คือ โครงสร้างหรือผนังที่โชว์ให้เห็นเนื้องานปูนแท้ ๆ โดยไม่ได้ตกแต่งหรือปิดผิวทับผนังปูนแต่อย่างใด

แบบหล่อ คือ หัวใจสร้างงานผนังปูนเปลือย

วิธีสร้างผนังปูนเปลือยให้ได้ลวดลายผนังที่ถูกใจ เจ้าของบ้านต้องเริ่มจากงานก่อแบบหล่อโดยอาจใช้เป็นแบบไม้หรือแบบเหล็กขึ้นอยู่กับงบประมาณ ซึ่งงานที่ได้ก็จะมีความสวยงามแบบดิบ ๆ ที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจเลือกใช้ไม้เก่าเอามาตีแบบไม่ให้เรียบเพื่อต้องการ Texture เข้าแบบเสร็จ เทปูน พอแกะออกมาก็จะเห็นเป็นเส้น เป็นรอย

ส่วนฟอร์มของผนังจะเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน เมื่อเทคอนกรีตลงไปแล้วรอปูนเซ็ตตัวจากนั้นจึงถอดแบบออกก็จะโชว์ให้เห็นรอยหรือลวดลายตามแบบที่สร้างเอาไว้

ผนังปูนเปลือย
ผนังสไตล์ลอฟท์

บ้านปูนเปลือย มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

ข้อดีของบ้านปูนเปลือย
-มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร ดูแปลกตาและโดดเด่นตามไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน

ข้อเสียของบ้านปูนเปลือย
-ผนังปูนเปลือยอาจเกิดฝุ่นผง และหากเปื้อนคราบสกปรกจะทำความสะอาดได้ยาก และต้องระวังเรื่องเชื้อราและตะไคร่น้ำมากเป็นพิเศษ

แต่ปัญหาดังกล่าวนี้จะหมดไปเพราะคุณมีผู้ช่วยปกป้องดูแลผนังปูนเปลือยด้วยเคมีภัณฑ์ จระเข้ A100 นํ้ายาเคลือบเงา ป้องกันนํ้า ช่วยให้พื้นผิวดูใหม่อยู่เสมอ และยังง่ายต่อการดูแลรักษา

คุณสมบัติพิเศษ จระเข้ A100

จระเข้ A100 ผลิตจากเรซินอะคริลิค 100% ใช้สําหรับทาบนพื้นผิวคอนกรีต หินธรรมชาติ หินกาบ กระเบื้องดินเผา หินล้าง ทรายล้าง อิฐโชว์แนว เพื่อเพิ่มความเงางาม ป้องกันนํ้า และสิ่งสกปรกซึมเข้าสู่พื้นผิว ช่วยให้พื้นผิวดูใหม่อยู่เสมอ และยังง่ายต่อการดูแลรักษา เหมาะสมสําหรับทั้งงานภายนอกและงานภายใน สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องผสมทินเนอร์ สีของผลิตภัณฑ์ ใสไม่มีสี เงา โปร่งแสง

วิธีใช้งาน น้ำยาจระเข้ A100

  • เตรียมพื้นผิวให้สะอาด แห้ง ปราศจากสิ่งแปลกปลอม คราบน้ำมัน
  • พื้นผิวปูนใหม่ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 28 วัน
  • หากผิวผนังมีคราบราดำ ตะไคร่น้ำให้ทำความสะอาดเสียก่อน
  • ทาผลิตภัณฑ์ลงบนพื้นผิว 2-3 เที่ยว โดยไม่ต้องผสมทินเนอร์ แต่ละเที่ยวทิ้งให้ฟิล์มแห้งตัว 25-30 นาที ก่อนทาทับเที่ยวถัดไป ฟิล์มจะแห้งแข็งสมบูรณ์ที่ระยะเวลา 12 ชั่วโมง

ข้อแนะนำ
ควรทดสอบกับพื้นที่เล็ก ๆ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงสีของพื้นผิวก่อนทา
ห้ามทาผลิตภัณฑ์บนพื้นผิวที่เปียก หรือมีความชื้น

จระเข้ A100 อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวผนังคอนกรีต หินธรรมชาติ หินกาบ ลดการสะสมของคราบสกปรก ลดการเกิดของคราบเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ช่วยให้พื้นผิวดูใหม่อยู่เสมอ และยังง่ายต่อการดูแลรักษา สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ Call Center 02-720-1112 หรือสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ปุ่มด้านล่าง

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ A100” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม