ปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำ เกิดจากอะไร จระเข้ เอ็ม-คิล ช่วยได้ไหม?

ads

กำจัดเชื้อรา ตะไคร่นํ้า ป้องกันความชื้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหนดี?  

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน ปัญหาบ้านที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อยคงจะหนีไม่พ้น ปัญหารอยแตกร้าว รั่วซึม เชื้อราและตะไคร่น้ำ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักมาพร้อมกับหน้าฝน โดยเฉพาะเชื้อราและตะไคร่น้ำ มักเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ที่มีความเปรียบชื้นสะสม นอกจากจะส่งผลให้บ้านดูไม่สะอาด น่าอยู่ เชื้อราและตะไคร่น้ำยังส่งผลให้พื้นผิวบริเวณนั้นลื่น เสี่ยงอันตรายต่อบ้านที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็ก โดยปัญหาต่างๆ มักเกิดขึ้นบริเวณพื้นบ้าน ผนังบ้าน ทางเดินเท้า เป็นต้น

จระเข้ เอ็ม-คิล ลดปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำ

ถึงแม้ปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำ จะไม่กระทบต่อตัวบ้าน แต่! ก็สร้างความเสียหายไม่ใช่น้อย หากปล่อยไว้นานไม่ใช่เพียงลดความสวยงามของพื้น ผนังบ้าน เชื้อราที่เกิดขึ้นตามผนังอาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ หรือ ระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นการกำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ดังนี้

เชื้อรา และตะไคร่น้ำ เกิดจากอะไร ?

เชื้อราและตะไคร่น้ำ เป็นกลุ่มของสาหร่ายเซลล์เดียวมารวมตัวกัน โดยมีแสงแดดที่ช่วยสังเคราะห์ในการเจริญเติบโตจึงทำให้พื้นที่นั้นเกิดคราบเขียวและเชื้อราสะสม ซึ่งมักพบบ่อยภายนอกบ้าน อาคาร บริเวณพื้น ผนังบ้าน รวมถึงพื้นที่ที่มีความเปรียบชื้นสะสม โดยวัสดุปูพื้นบ้านที่สามารถเกิดปัญหาเหล่านี้ได้เช่น กระเบื้องเซรามิค พื้นคอนกรีต พื้นอิฐเป็นต้น และผนังบ้านพื้นผิวปูน

เชื้อรา และตะไคร่น้ำ
สาเหตุการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ

ในกรณีปัญหาเชื้อรา ตะไคร่น้ำ บริเวณผนังบ้านพื้นผิวปูน สาเหตุเกิดจากผนังบ้านได้รับความเปียกชื้นจากฝนที่กระเด็นเข้าสู่ผนังบ้าน ผนังบ้านเก่าที่ปล่อยทิ้งเป็นระยะเวลานานเกิดความชื้นสะสม รวมถึงสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงจนเกิดความชื้น โดยทั่วไปแก้ไขปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำเบื้องต้น มักสร้างหลังคากันสาด เพื่อลดความเปียกจากน้ำฝนเข้ากระเด็นเข้าสู่ผนังโดยตรง แต่! หากต้องการแก้ไขโดยตรง ลดการกลับมาเกิดซ้ำ เพียงต้องเลือกใช้วัสดุปูผนังที่เหมาะและตอบโจทย์การใช้งาน พื้นที่การปูผนัง การเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาด กำจัดเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ยกตัวอย่างผนังที่เกิดปัญหาได้ง่าย ดังนี้

ผนังคอนกรีต

ผนังคอนกรีต เมื่อเกิดความชื้นสะสมในช่วงหน้าฝน ไม่ได้ทำความสะอาด มักเจอปัญหาเชื้อรา ตะไคร่น้ำ แก้ไขต้องใช้แปรงขัด หรือ น้ำยาทำความสะอาดเชื้อราและตะไคร้น้ำ

ผนังหินหลากสี

การเลือกผนังหินหลากสี ช่วยให้บ้านสวยงาม แต่เมื่อเข้าสู่หน้าฝน ได้รับความเปียกชื้น ก็หนีไม่พ้นเชื้อราและตะไคร่น้ำที่เกิดขึ้นตามผนังหน้าบ้านที่เป็นกำแพงสูง แก้ไขทำความสะอาดค่อนข้างยาก เพราะเป็นผนังที่ใช้หินก้อนเล็กเรียงกันอัดแน่นเชื้อราและตะไคร่น้ำฝังตามร่อง อาจใช้แปรงขัดทำความสะอาด

กระเบื้อง-บุผนัง

กระเบื้อง-บุผนัง มีความแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย เมื่อเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ สังเกตได้ง่ายเป็นคราบๆ (สำหรับกระเบื้องแบบด้าน) การกำจัดใช้แปรงขัด หรือ น้ำยาทำความสะอาดเชื้อราและตะไคร้น้ำ

ผนังอิฐ

ผนังอิฐเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ จะสามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้ผนังไม่สวยงาม เต็มไปด้วยคราบสกปรก คราบสีเขียว หากเป็นบริเวณพื้นทางเดินส่งผลให้เกิดอันตราย หรือ ได้รับบาดจากการลื่มล้ม สามารถใช้แปรงในการขัดทำความสะอาดได้ แต่ก็ยังคงกลับมาเป็นแบบเดิม

เชื้อรา ตะไคร่น้ำ
เชื้อรา ตะไคร่น้ำ บริเวณผนังบ้าน

แนะนำ จระเข้ เอ็ม-คิล นํ้ายาฆ่าเชื้อราและตะไคร่นํ้า ช่วยลดความชื้นบนพื้นผิวปูน ลดปัญหาการเกิดเชื้อราและตะไคร่นํ้าในอนาคต กําจัดได้ดี 100% เหมาะสําหรับทุกพื้นผิววัสดุ อีกทั้งจระเข้ เอ็ม-คิล ยังมีช่วยลดความชื้นบนพื้นผิวปูน โอกาสการเกิดคราบขาวบนสีทับหน้า ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์พื้นควรทําความสะอาดพื้นผิว ใช้แปรงพลาสติกล้างคราบสกปรกต่างๆ แล้วปล่อยให้พื้นผิวแห้งสนิทก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ กรณีทาทับบนพื้นผิวปูนใหม่ แนะนำทิ้งพื้นผิวปูนให้แห้งสนิทอย่างน้อย 28 วัน สามารถแก้ไขปัญหาเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือ ความชื้นสะสมผนังบ้าน สามารถเลือกซื้อจระเข้ เอ็ม-คิล ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน หมดปัญหาคราบสกปรกต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในหน้าฝน

คลิกซื้อสินค้า “ผลิตภัณฑ์จระเข้” ได้ที่นี่

บทความเพิ่มเติม