ตรุษจีนห้ามกินอะไร อยากถือเคล็ดความเฮงรับปีใหม่จีนต้องรู้

เลือกกินเสริมมงคลในวันตรุษจีน

เรื่องของการถือเคล็ดตามความเชื่อต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ทำเพื่อความสบายใจ วันตรุษจีนเป็นวันที่คนจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนที่มีพิธีกรรมตามความเชื่อหลายอย่าง ทั้งการไหว้เจ้า การไหว้บรรพบุรุษ การแต่งกายโทนสีแดง การจุดประทัดถึงสวรรค์ และการปฎิบัติตามข้อควรปฏิบัติและเลี่ยงข้อห้ามที่ไม่ควรทำในช่วงวันตรุษจีน อยากให้วันตรุษจีนเป๊ะปัง อิงตามความเชื่อชาวจีนต้องห้ามกินของเหล่านี้

ตรุษจีนห้ามกินอะไร จึงจะเริ่มต้นปีแบบเฮง ๆ

อาหารการกินของคนจีนมีความหมายแฝงอยู่ คนจึงมักเลือกอาหารชื่อมงคลมาไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ชื่อหรือความหมายไม่ดีในวันตรุษจีน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในวันตรุษจีนไม่ได้มีข้อห้ามตายตัวว่าอาหารชนิดต้องห้ามกินโดยเด็ดขาด แต่สืบต่อกันมาทางความเชื่อแบบรุ่นสู่รุ่น บางบ้านอาจจะยึดถือ ในขณะที่บางบ้านอาจจะกินเป็นปกติ อาหารที่ห้ามกินในช่วงตรุษจีน เช่น

โจ๊ก หรือข้าวต้ม

อาหารเช้า
โจ๊กหรือข้าวต้มเชื่อว่าเป็นอาหารของคนจน

เหตุผลง่าย ๆ ของการห้ามกินโจ๊กหรือข้าวต้มในวันตรุษจีนเป็นเพราะว่าอาหารเหล่านี้เป็นมื้ออาหารของคนจน ถ้าอยากจะรวยก็ต้องถือเคล็ดห้ามกินอาหารคนจน คนจีนบางส่วนจึงไม่กินโจ๊กในมื้อแรกของวันตรุษจีน แล้วเลือกกินอาหารหรูหราแทน คิดอีกแง่ก็เหมือนการให้รางวัลตัวเองผ่านทางอาหารมื้ออร่อยเหมือนกัน

เนื้อสัตว์

เนื้อวัว
เนื้อสัตว์ไม่เหมาะกับการบูชาเทพเจ้าที่กินเจ

การงดกินเนื้อสัตว์ของคนจีนเรียกว่าการกินเจ ซึ่งประเทศไทยก็มีการรับวัฒนธรรมกินเจมาจากจีนเช่นกัน การกินเจในวันตรุษจีนเป็นการอิงตามความเชื่อที่ว่าในช่วงวันตรุษจีนเทพเจ้าที่ลงมาให้พรเป็นเทพเจ้าที่กินเจทั้งหมด เช่น เทพไฉ่ซิงเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภของจีน

อาหารสีขาว

เต้าหู้
เต้าหู้สีขาวแทนความเศร้าโศก

ความเชื่อนี้มีอยู่ในบางบ้านของชาวจีน เขื่อว่าสีขาวเป็นสีของความเศร้าโศก ถูกใช้ในงานอวมงคลของจีน อาหารที่มีสีขาว เช่น เต้าหู้ขาว ชีสขาว ไข่ขาว จึงเป็นอาหารที่คนมักจะหลีกเลี่ยง แล้วเลือกินอาหารสีมงคลแทน เช่น สีแดง

อาหารความหมายไม่ดี

หมึกผัด
หมึกผัดหากออกเสียงจะมีความหมายถึงตกงานในภาษาจีน

การไม่กินอาหารความหมายไม่ดีถือเป็นความเชื่อที่มีความใกล้เคียงกับความเชื่อไทย เช่นคนไทยไม่นิยมกินสละ หรือระกำ เพราะความหมายใกล้กับสิ่งที่ไม่เป็นมงคล คนจีนก็มีอาหารที่หลีกเลี่ยงด้วยเหตุผลเดียวกัน เช่น ไม่กินหมึกผัด เพราะเมื่อออกเสียงเมนูนี้เป็นภาษาจีนจะหมายถึงตกงาน

สัตว์ที่เคลื่อนที่ไปข้างหลัง

ล็อบเสตอร์
ล็อบเสตอร์จะว่ายน้ำถอยหลัง เป็นความหมายที่ไม่ดี

อาหารที่ห้ามกินในหมวดหมู่เคลื่อนที่ไปข้างหลังนี้เป็นความเชื่อที่หาได้ยากแล้วในปัจจุบัน แต่คนจีนบางกลุ่มมีความเชื่อว่าสัตว์ที่สามารถเคลื่อนไหวถอยหลังได้ เช่น กุ้งล็อบสเตอร์ที่มักจะว่ายน้ำไปทางด้านหลัง แทนความหมายว่าจะยึดติดอยู่กับอดีตและไม่เดินหน้า นอกจากสัตว์ที่เคลื่อนไหวถอยหลังแล้ว บางแหล่งมีการรวมปูที่เดินด้วยขาทั้งซ้ายขวาแทนความหมายของความโลเล ไก่ที่มักจะเกาหลัง แทนความพะวงเกี่ยวกับเรื่องในอดีต สัตว์เหล่านี้จึงเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ควรกินในช่วงวันตรุษจีน

อาหารการกินของคนจีนยึดโยงกับความเชื่อเป็นอย่างมาก ปัจจุบันความเชื่อหลายอย่างอาจจะผ่อนคลายลง แต่ก็มีบางส่วนที่ยึดถือตามหลักและเลือกกินแต่อาหารที่ให้เคล็ดดี ๆ เท่านั้น

อาหารที่ควรกินในช่วงตรุษจีน

หลังจากเห็นอาหารที่ห้ามกินในช่วงตรุษจีนแล้ว หลายคนคงอยากรู้ว่าอาหารที่สามารถกินได้และมีความหมายดี ๆ มอบความเฮงในช่วงตรุษจีนมีอะไรบ้าง เมนูสุดเฮงที่คนนิยม ได้แก่

ผัดหมี่ซั่ว
อาหารมงคลของชาวจีน
  • ผัดหมี่ซั่ว – อาหารยอดนิยม แทนความหมายของการมีอายุยืนยาว เหมือนความยาวและเหนียวนุ่มของเส้นหมี่นั่นเอง
  • ปอเปี๊ยะทอด – การกินปอเปี๊ยะที่ทำออกมาเป็นแท่งยาว ๆ คล้ายแท่งทองแทนคำอวยพรให้มีแต่ความร่ำรวยเข้ามา
  • ซาลาเปาและหมั่นโถว – อาหารขึ้นชื่อของคนจีนอย่างซาลาเปาและหมั่นโถวแทนความหมายของความโชคดี สีของหมั่นโถวมีสีเหลืองทองจึงแทนก้อนทองได้ด้วย ส่วนซาลาเปานิยมใส่ไส้ถั่วเหลือง เปรียบเสมือนการห่อทองให้ลูกหลาน
  • บัวลอยงาดำ – เมนูบัวลอยน้ำขิงที่เลื่องลือถูกใช้ในวันตรุษจีนด้วย แทนความกลมเกลียวและเหนียวแน่นในครอบครัว เหมือนแป้งบัวลอยที่เหนียวหนึบ

อาหารการกินกับคนจีนเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ทุกเมนูมีความหมาย ในช่วงตรุษจีนที่เน้นความมงคล อาหารจีนจึงต้องเลือกที่ความหมายดี อวยพรลูกหลานให้มีความสุข ใครเชื่อเรื่องเคล็ดการกินช่วงตรุษจีนอย่าลืมเลี่ยงอาหารความหมายไม่ดี แล้วกินอาหารความหมายดีแก้เคล็ด เพื่อความปังสุดตลอดทั้งปี

อ่านเพิ่มเติม:

Previous articleรวม Alipay Pantip ดีไหม? รองรับการใช้จ่ายอะไรบ้าง
Next articleผลไม้ลดความอ้วนมีอะไรบ้าง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ฟิตหุ่นสวย