ดูทรูวิชั่นส์ไม่ได้ทำยังไงดี มีทางแก้ด้วยตัวเองไหม?

ปัจจุบันการนำเสนอของสื่อในยุคไอทีเช่นนี้นั้นมีทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อีกสิ่งการซื้อกล่องสัญญาณเพื่อการรับชมสื่อบันเทิง หรือ ข่าวสารต่างๆ ทางทีวีได้คมชัดและหลากหลายมากยิ่งขึ้นรวมถึงการเปิดกว้างในส่วนของการรับชมทีวีข้ามประเทศ และมีช่องให้เลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้น

Truevisions อีกหนึ่งการให้บริการ ซึ่งชื่อเดิมคือ UBC ที่หลายคนคงรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี มีการบริหารงานโดย บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) โดยอีกทั้งทรูวิชันส์ได้มีการออกอากาศด้วยระบบ HD อีกทั้งทรูวิชันส์นั้นยังมีการจัดทำหลากหลายแพคเกจให้เลือกใช้บริการกันอีกด้วย สำหรับใครที่ใช้บริการของ Truevisions อยู่นั้น คงจะเคยเจอปัญหาไม่สามารถใช้บริการ หรือ ไม่สามารถจูนช่อง หรือ สัญญาณได้ต้องทำยังไงดี มีวิธีที่สามารถทำเองได้ไหม วันนี้เรามีวิธีแก้ไขกล่อง Truevisions มาฝากกันค่ะ

วิธีการแก้ไขกล่องทรูวิชันส์ ระบบจานดาวเทียม หากหน้าจอดำ หรือ มีการขึ้นรหัส ER16 หลังอัพเดตซอฟต์แวร์ใหม่รับไทยคม 8 โดยแบ่งวิธีดังนี้….

สำหรับลูกค้ารายเดือน รายปี ระบบจานแดง (KU-Band)

  • หากยังไม่ได้มีการเปลี่ยนเป็น LNB เป็นรุ่น Universal สามารถนัดหมายช่างเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ฟรี ติดต่อ 1242 หรือ ทรูช็อป
  • เปลี่ยน LNB เป็นรุ่น Universal แล้ว ให้ดึงปลั๊กที่กล่องออกรอประมาณ 1 นาที แล้วเสียบใหม่ หากรับชมได้แล้วถือว่าเรียบร้อย แต่หากยังรับชมไม่ได้เกิดจอดำ หรือ ขึ้นรหัส ER16 ควรัดหมายช่างเพื่อเข้ามาทำการแก้ไข

ใช้เป็นแบบกล่องขายขาด ระบบจานแดง หรือ จานสีทึบ

  •  เปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อรองรับสัญญาณ รุ่น HD (Mpeg4) ซื้อ LNB เปลี่ยนเป็นรุ่น Universal หากเป็นกล่องรุ่น SD (Mpeg2) ซื้อกล่องเปลี่ยนเป็นรุ่น HD ที่ทรูช็อป ซื้อ LNB เปลี่ยนเป็นรุ่น Universal
  • เวิธีเช็คว่าตัวกล่องเป็น SD หรือ HD
  •  เปลี่ยนอุปกรณ์แล้วแต่ยังพบปัญหาในการรับชม สามารถทำได้ดังนี้ เริ่มต้นคือควรดึงปลั๊กออก รอประมาณ 1 นาที แล้วเสียบใหม่ กดช่อง 800 หากรับชมได้ปกติแปลว่าเสร็จสิ้น หากยังชมไม่ได้ ขึ้นรหัส ER16 ต้องทำการปรับองศาดาวเทียม โดยติดต่อร้านค้าตัวแทนสำหรับปรับจาน แต่หากขึ้นว่ารับชมไม่ได้ไม่พบช่อง แนะนำให้เช็คซอฟต์แวร์ตามหมายเลขรุ่น หากเป็นซอฟแวร์รุ่นเก่า ให้ตั้งค่ากล่องละดาวน์โหลดซอฟแวร์ใหม่ จากนั้นตั่งค่าโรงงานเพื่อรับสัญญาณไทยคม 8

วิธีการตั้งค่าโรงงานเพื่อรับสัญญาณไทยคม 8

กรณีกล่องขายขาดติดตั้ง 2 จุดขึ้นไป
  • กดปุ่มเมนูบนรีโมท จากนั้นกดลูกศร เลือกไปที่ “การตั้งค่า” แล้วกดปุ่ม OK จากนั้นเลือก “ตั้งค่าระบบ” แล้วกดปุ่ม OK
  • เลือกไปที่ “ตั้งค่าอุปกรณ์รับชม” แล้วใส่รหัส 2321 เลือกหัวข้อ รูปแบบการเชื่อมต่อ กดปุ่มลูกศร เลือกเป็น DiSEqC และเลื่อนไปที่ หัวข้อ พอร์ต DiSEqC กดเลือกเป็นไม่มีข้อมูล แล้กด OK จากนั้นเลือกสัญญาณที่ 1 รอจนรูปกุญแจล็อค ให้ปุ่ม OK ก็จะสามารถกลับมารับชมได้ตามปกติ

ข้อแนะนำที่ควรรู้ และ ขั้นตอนการปฏิบัติสำหรับผู้ใช้กล่องทรูวิชันส์ ในระบบจานดาวเทียม ในระหว่างวันที่ 18 – 24 ก.พ. 63

Print

สำหรับใครที่ใช้ทรูวิชันส์อยู่นั้นและใช้การไม่ได้ก็สามารถเลือกทำการตามวิธีข้างต้นได้ หรือ ใครที่กำลังต้องการใช้บริการทรูวิชันส์ก็สามารถเลือกใช้บริการ และซื้อแพ็คเกจตามที่ต้องการได้เช่นกันนะคะ โดยสามารถเลือกติดต่อสอบถามได้ที่ ทรูช็อปและ 1242 True Callcenter นะคะ

 RAED MORE :