หน้าฝน! เลือกวัสดุมุงหลังคาไฟเบอร์กลาสดีไหม รั่วซึมหรือเปล่า?

ปัจจุบันวัสดุมุงหลังคาบ้านมีให้เลือกหลากหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุมุงหลังคาเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาอะคริลิคโปร่งแสง และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและตอบโจทย์ที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งเข้าสู่ช่วงหน้าฝนกลางเดือนกรกฎาคม – เดือนตุลาคม ประเทศไทยได้รับมรสุมฝนตกยิงยาว ส่งผลให้หลายพื้นที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วม รวมไปถึงปัญหาบ้านต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาหลังคารั่วซึม แตกร้าว เป็นต้น เรียกได้ว่าปัญหาหลังคาบ้านที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย เพราะนอกจากจะส่งผลให้หลังคาบ้านเกิดรอยรั่วซึมแล้ว บางส่วนยังส่งผลให้ฝ้า เพดาน เกิดการเปียกชื้น มักเกิดคราบตะไคร่ เชื้อรา หรือแบคทีเรียต่างๆ

วัสดุหลังคา กันสาด ไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง 

ดังนั้นการเลือกวัสดุมุงหลังคาจึงจะต้องเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแรง มีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันรอยรั่วซึม พร้อมทั้งยังมีอายุการใช้งานยาว และวัสดุที่ได้รับความนิยม เป็นที่สนใจอย่างมากนั่นคือ “ไฟเบอร์กลาส”

ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) เป็นเส้นใหญ่แก้วที่ผสมจากส่วนประกอบของทรายแก้ว หินปูน เป็นต้น โดยมีการเติมกรดบอริก และสารเติมแต่งอื่นๆ โดยมีการหลอมเหลวและอุณหภูมิสูงถึง 1,370 องศาเซลเซียส จึงทำให้เส้นใยไฟเบอร์กลาสมีลักษณะที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์กลาสเป็นเส้นต่อเนื่อง ไฟเบอร์กลาสแบบพื้นผ้า ไฟเบอร์กลาสแบบหนานุ่ม หรือไฟเบอร์กาศเส้นสั้นๆ ส่วนใหญ่เมื่อนำวัสดุไฟเบอร์กลาสมาทำเป็นหลังคาจะนิยมเลือกใช้เป็นไฟเบอร์กาศเส้นสั้นๆ เนื่องจากหลังคาชนิดนี้มีความโปร่งแสง และมีความแข็งแรง อีกทั้งยังสามารถนำมาขึ้นรูปได้ง่าย โดยวัสดุไฟเบอร์กลาส ส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน แรงดึงดูดสูงมาก และยังมีฉนวนกันความร้อนได้ดี

ไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง 
วัสดุหลังคา กันสาด ไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง

ข้อดี – ข้อเสีย หลังคาไฟเบอร์กลาส

  • ข้อดี สวยงาม แข็งแรงทนทาน โปร่งแสงได้ ทึบแสง แสงสบายตา ไม่ค่อยเกิดเกิดตะไคร่น้ำ
  • ข้อเสีย ราคาข้อนข้างสูง

นอกจากวัสดุไฟเบอร์กลาสจะนิยมนำมาทำเป็นวัสดุมุงหลังคา ยังถูกนำมาทำกันสาดโปร่งแสง และยังมีคุณภาพดีกว่าหลังคากันสาดโพลีคาร์บอเนต เนื่องจากมีการขยายตัวน้อยกันสาดโพลีคาร์บอเนต 50% เกิดความเสียหายกับตัวแผ่นน้อย

แก้ไขหลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รั่วซึม 

แต่! สำหรับวัสดุมุงหลังคาไฟเบอร์กลาส ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักพบเห็นมักจะเป็นรอยรั่วตามรอยต่อระหว่างแผ่นมากกว่ารอยแตกร้าวของแผ่นได้แผ่นหนึ่ง ในกรณีที่เกิดรอยรั่วซึม หรือ ช่องว่างระหว่างรอยต่อ ของแผ่นหลังคา แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น ทนทานต่ออากาศ และสิ่งแวดล้อม มีความยืดหยุ่นตัวสูง เนื้อซิลิโคนไม่ไหลย้อย และไม่ทำให้พื้นผิวสัมผัสเปลี่ยนสี อุดร่องที่รองรับการเคลื่อนไหว อุดรอยต่อกันรั่วซึมของน้ำและอากาศ เหมาะสำหรับวัสดุ กระจก อลูมิเนียม เซรามิค โลหะ ไฟเบอร์กลาส แกรนิต และวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ

สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน อีกทั้งยังรับมือกับฤดูฝนได้แบบไร้กังวล เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการต่อเติม หรือ ซ่อมแซมหลังคา กันสาด รวมถึงเพิ่มแสงสว่างให้กับบ้านด้วย วัสดุมุงหลังคาไฟเบอร์กลาส

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น ” ได้ที่นี่

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม