Home บทความ ฉุกคิดก่อนซื้อ “ไอแพดเพื่อการศึกษา” เลือกแบบไหน เหมาะกับการเรียน

ฉุกคิดก่อนซื้อ “ไอแพดเพื่อการศึกษา” เลือกแบบไหน เหมาะกับการเรียน

เลือกซื้อ iPad เพื่อการศึกษา ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งเป็นเครื่องมืออัปเดตข่าวสาร การทำงาน หรือการเรียน และต้องยอมรับว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นวัตกรรมทาง IT อย่าง iPad (ไอแพด) เข้ามามีบทบาทเรื่องการศึกษา ที่ช่วยส่งเสริมการเรียนการสอนให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่แปลกที่ช่วงหลังสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ระบุชัดเจนว่า ผู้เรียนจำต้องมีอุปกรณ์เช่น “ไอแพดเพื่อการศึกษา” ติดตัวมาไว้ใช้ในการเรียนด้วย

แม้สุดท้าย iPad เพื่อการศึกษา จะเข้ามามีบทบาทในการเรียนการสอนมากขึ้น แต่ก็ยังมีคำถามว่า iPad เพื่อการศึกษา มีความสำคัญเพียงใด และทริคการใช้งานไอแพดเพื่อการศึกษา ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีอะไรบ้าง ? ตามไปหาคำตอบกัน

iPad (ไอแพด) มีความเป็นมาอย่างไร ?

สำหรับ iPad (ไอแพด) นั้น คือ แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาภายใต้การดูแลของบริษัท Apple โดยมีการเปิดตัวและวางจำหน่าย iPad ครั้งแรก เมื่อปี 2553 ซึ่งสามารถเรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากจากผู้คนทั่วโลก และผลตอบรับก็ดีแบบถล่มทลาย ทำให้ iPad กลายเป็นสินค้าชูหน้าชูตาและขายดีอีกหนึ่งตัวของ Apple

และด้วยความที่ไอแพดมีขนาดกะทัดรัดและมีขนาดเบากว่าแล็ปท็อป หรือโน๊ตบุ๊ค แต่กลับสามารถใช้งานแทบไม่ต่างกัน คือ สามารถเล่นวิดีโอ, ฟังเพลง, ดูรูปภาพ, เล่นเกม, เล่นอินเทอร์เน็ต และทำงานได้ไม่ต่างกับโน๊ตบุ๊ค ส่งผลให้ iPad ได้เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของคนไทยและผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนวัยทำงาน ต่างก็มักจะพกพา iPad ติดมือไปอยู่ด้วยเสมอ เพื่อนำไปใช้งานทั้งด้านการเรียนและการทำงาน


ทำไม iPad เพื่อการศึกษา ถึงสำคัญต่อการเรียนในยุคนี้

iPad เพื่อการศึกษา
ไม่จำเป็นต้องแบกหนังสือหรือตำราหนัก ๆ อีกต่อไป

ไอแพดเพื่อการศึกษา เข้ามาเปลี่ยนการเรียนรูปแบบเดิม ๆ ที่ต้องพกหนังสือหนัก ๆ สมุดจดหลายเล่ม ต้องคอยปริ้นเอกสารที่ใช้ประกอบการเรียนรู้ หรือต้องคอยดูว่า อุปกรณ์เครื่องเขียนมีครบ เพื่อให้พร้อมใช้งาน เนื่องจากทุกอย่างที่เอ่ยมานั้น ได้ถูกย่อส่วนมาไว้ในไอแพดเพื่อการศึกษาหมดแล้ว

จดเลคเชอร์ไม่ทัน ก็ถ่ายรูปแทน

ตามปกติแค่จดเลคเชอร์หรือจดสิ่งที่อาจารย์สอนไว้ในสมุดให้ทันก็เป็นเรื่องยากแล้ว หากต้องคอยเปลี่ยนสีปากกา เพื่อเน้นเนื้อหาที่มีความสำคัญ หรือวาดภาพเชื่อมโยงข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกันอีก บอกเลยว่า กว่าจะจดเสร็จเนื้อหาบนกระดานก็คงถูกลบ หรือสไลด์บนหน้าจอก็เปลี่ยนไปเสียแล้ว

แต่ iPad เพื่อการศึกษา สามารถแก้ปัญหานี้ได้แบบเห็นผลชัดเจน เพราะแค่มีไอแพดการศึกษา ก็สามารถยกขึ้นถ่ายรูปเนื้อหาบนหน้ากระดานหรือบนหน้าสไลด์ ก่อนมาจดคำอธิบายเพิ่มเติม เน้นขีดไฮไลท์ส่วนสำคัญได้แบบสบาย ๆ

น้ำหนักเบาและพกพาง่าย 

นี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายคนหันมาใช้ iPad เพราะมีน้ำหนักที่เบากว่าแล็ปท็อป หรือโน๊ตบุ๊คอย่างมาก ใช้แค่มือเดียวก็สามารถยกไปไหนมาไหนได้แล้ว จะพกพาไปข้างนอก หรือนำไปใช้ที่โรงเรียนหรือที่ทำงาน ก็ทำได้แบบสบาย ๆ ไม่ปวดหลังปวดไหล่อีกด้วย

มี Apple Pencil

ต้องบอกว่า “Apple Pencil” นี่แหล่ะ อุปกรณ์เสริมตัวเด็ดที่ช่วยให้คุณสามารถจดบันทึกหรือวาดสิ่งต่าง ๆ ลงบน iPad ได้เป็นอย่างดี ทำให้เก็บข้อมูลก็ได้เยอะมาก จนไม่ต้องพกสมุดจดหลาย ๆ เล่มอีกต่อไป

ส่งต่อข้อมูลหรืองานต่อให้เพื่อน

แค่มี iPad การศึกษาในมือ ก็สามารถส่งเลคเชอร์หรือข้อมูลต่าง ๆ ให้เพื่อนได้ทันที ด้วยการกด AirDrop ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่า ไม่พลาดทุกสไลด์ที่ใช้สอน แถมไม่ต้องเปลืองเงินไปถ่ายเอกสารอีกด้วย


เลือกซื้อ iPad เพื่อการศึกษา ต้องดูอะไรบ้าง ?

จุดประสงค์การใช้งาน 

สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณา คือ จุดประสงค์การใช้งาน iPad ของเรา เพราะไอแพดแต่ละรุ่นตอบโจทย์การใช้งานที่ไม่เหมือนกัน อย่าง “ไอแพดเพื่อการศึกษา” ควรมีฟังก์ชันหรือแอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับการเรียน อาทิ การจดเลคเชอร์ รองรับการทำงานด้านวิดีโอ หรือทำพรีเซนเทชั่น เป็นต้น

สเปคและราคาของ iPad

การตัดสินใจซื้อ iPad เพื่อใช้ในการเรียนสักเครื่องนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการพิจารณา “สเปค” โดย iPad ทั้งหมดที่เปิดตัวมาในปัจจุบันนั้น มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานที่แตกต่างกันออกไป

ดูขนาดหน้าจอของ iPad

ขนาดหน้าจอไอแพดก็เป็นอีกเรื่องที่ใช้ประกอบการตัดสินใจว่า ควรเลือกซื้อ iPad รุ่นไหน หน้าจอมีขนาดเท่าไหร่ ? อาทิ ขนาดหน้าจอ 12.9 นิ้ว เหมาะกับงานที่ต้องการเห็นข้อมูลแบบละเอียด หรือใช้วาดภาพ เขียนงาน เป็นต้น

ความจุของ iPad

ปัจจุบันขนาดความจุของ iPad ที่เปิดตัวมานั้น มีความแตกต่างกันออกไป โดยขนาดความจุเริ่มต้นที่ต่ำสุดจะอยู่ที่ 32 GB และขนาดความจุสูงสุดในปันจุบันอยู่ที่ 1 TB

ทั้งนี้ ก่อนที่จะเลือกซื้อขนาดความจุแบบไหน อย่าลืมคิดเผื่อถึงระบบปฏิบัติการพื้นฐานอย่าง iPadOS ด้วย เพราะแค่ระบบนี้ ก็กินพื้นที่ไปประมาณ 10-20 GB แล้ว


iPad เพื่อการศึกษา เลือกรุ่นไหนดี

iPad เพื่อการศึกษา

ปัจจุบัน iPad มีให้เลือกซื้อมาใช้งานหลากหลายรุ่น โดยแต่ละรุ่นก็มีสเปคที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และการทำงานของแต่ละคน และวันนี้จะพาไปดูกันว่า มี iPad รุ่นไหนบ้าง ที่เหมาะซื้อมาใช้งานเพื่อการศึกษา

iPad Pro
iPad Pro

ต้องบอกว่า iPad Pro เป็นอีกรุ่นที่มีสเปคค่อนข้างสูง เหมาะกับการจัดการงานทั่วไป หรือแม้กระทั่งงานเฉพาะด้าน ทำให้ iPad Pro ทุกซีรีย์ที่เปิดตัวออกมา เหมาะสมกับวัยทำงานและนักศึกษา ที่จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง

iPad Air
iPad Air

iPad รุ่นแอร์ เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากสเปคที่เครื่องรุ่นนี้ค่อนข้างสูง แถมราคาก็ไม่สูงมาก ทำให้คนที่มองหา iPad ในราคาที่ถูกลงมากกว่ารุ่นโปร มักจะมองมาที่รุ่น Air เป็นรุ่นแรก ๆ โดยผู้ที่นิยมใช้ในรุ่นนี้นั้นจะเป็นกลุ่มของนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป

เมื่อไล่เรียงข้อมูลต่าง ๆ ที่หยิบยกมาฝาก บอกเลยว่า การเลือกไอแพดเพื่อการศึกษานั้น ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อรุ่นที่มีราคาแพงเสมอไป แค่เลือก iPad ที่สามารถช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการศึกษา การทำงาน และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของตัวเองก็พอ และอีกสิ่งที่สำคัญ คือ ว่าที่เจ้าของเครื่องได้ไปลองใช้ลองถือดูสักหน่อยว่า ชอบหรือไม่ชอบเรื่องอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า จะได้เลือกซื้ออุปกรณ์ชิ้นใหม่ให้ตรงใจที่สุด

Exit mobile version