เทศกาลไหว้พระจันทร์ ทําอะไรบ้าง เสริมความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อชาวจีน

เตรียมไหว้พระจันทร์ให้เฮงสุดขีดในเทศกาลไหว้พระจันทร์ 2565

ประเทศไทยมีคนไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมากและมีการรับวัฒนธรรมจีนเข้ามาประยุกต์เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีและวัฒนธรรมไทยด้วย เทศกาลสำคัญของจีนหลายเทศกาลจึงมักมีบทบาทในไทย อย่างเทศกาลไหว้พระจันทร์ก็เป็นอีกเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีนมีการไหว้พระจันทร์เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ

ที่มาของเทศกาลไหว้พระจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นความเชื่อดั้งเดิมของชาวจีน มีที่มาจากเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ที่ให้พรด้านความรัก โชคลาภ และความรุ่งเรือง ชาวจีนให้ความเคารพพระจันทร์เนื่องจากพระจันทร์มีอิทธิพลต่อน้ำขึ้น น้ำลง ซึ่งส่งผลต่อการเกษตร การไหว้พระจันทร์จึงนิยมกระทำในช่วงหลังเก็บเกี่ยวเพื่อขอบคุณพระจันทร์นั่นเอง

ความสำคัญของเทศกาลไหว้พระจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นความเชื่อที่อยู่มาอย่างยาวนาน ประเพณีนี้จึงส่งผลให้คนจีนให้ความสำคัญกับการกลับมาไหว้พระจันทร์ นอกจากจะสำคัญเพราเป็นช่วงจันทร์เต็มดวงหลังเก็บเกี่ยวแล้ว ยังเป็นวันรวมญาติของครอบครัวอีกด้วย รวมถึงยังเป็นช่วงเวลาที่คนไปมาหาสู่กันเพื่อนำขนมไหว้พระจันทร์ไปฝาก มีการจัดงานรื่นเริงต่าง ๆ จัดเป็นเทศกาลที่ได้ผ่อนคลายหลังฤดูเก็บเกี่ยวที่สำคัญของชาวจีน

ขนมไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์นิยมทำเป็นทรงกลมเหมือนดวงจันทร์

ความสำคัญของขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์ต้องทำเป็นทรงกลมเพื่อให้คล้ายกับพระจันทร์ หากไม่มีขนมไหว้พระจันทร์สามารถใช้ขนมอื่นแทนได้ แต่ต้องเป็นทรงกลมเหมือนกัน ขนมไหว้พระจันทร์นี้เป็นเหมือนตัวแทนของพระจันทร์และการอำนวยพร เชื่อว่าเมื่อไหว้พระจันทร์แล้วเมื่อกินขนมไหว้พระจันทร์จะเหมือนเป็นการกลืนกินพรของพระจันทร์ไว้ในตัว นอกจากนั้นยังมีตำนานเล่าถึงช่วงสงครามที่มีการใส่กระดาษไว้ในขนมไหว้พระจันทร์เพื่อวางแผนฆ่าทหารมองโกลในเมืองจนตายหมด ทำให้ขนมไหว้พระจันทร์เพิ่มคุณค่าในเรื่องของการใช้เพื่อการรบด้วย ในเทศกาลไหว้พระจันทร์จึงขาดขนมไหว้พระจันทร์แทบจะไม่ได้ แม้จะใช้ขนมอื่นแทนได้แต่คนก็เลือกที่จะทำหรือซื้อขนมไหว้พระจันทร์มากกว่า

เทศกาลไหว้พระจันทร์ยังคงมีการปฏิบัติสืบต่อกันมาในประเทศจีน และประเทศที่ใช้ภาษาจีน รวมถึงประเทศที่มีคนเชื้อสายจีนอย่างประเทศไทยด้วย ใครมองหาที่ขอพรเรื่องความรักต้องไม่พลาดไหว้พระจันทร์ที่เชื่อว่าเป็นผู้ผูกด้ายแดงบนนิ้วนางข้างซ้ายเอาไว้ เผื่อเนื้อคู่จะเดินหาเจอเร็วขึ้น

เทศกาลไหว้พระจันทร์ 2565 และวิธีการไหว้

ของไว้ในเทศกาลไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์เป็นของไหว้ที่สำคัญตามความเชื่อ

การจัดเทศกาลไหว้พระจันทร์จะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ในปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 10 กันยายนประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาของคนไทยเชื้อสายจีนคือการไหว้พระจันทร์เพื่อขอพร มีวิธีการขอพรดังนี้

  • จัดซุ้มกลางแจ้ง เพื่อให้แสงจันทร์ส่องถึงในเวลากลางคืน นิยมทำซุ้มด้วยต้นอ้อยนำมาดัดแต่งเป็นซุ้มโค้ง ตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดง
  • เตรียมของไหว้ ได้แก่ ธูปสำหรับไหว้เจ้า เทียน ดอกไม้หรือเครื่องหอม ผลไม้ 3 – 5 อย่าง น้ำเปล่า น้ำชา อาหารเจ กระดาษเงิน กระดาษทอง และขนมหวานหรือขนมไหว้พระจันทร์
  • รอพระจันทร์ขึ้นหรือเห็นพระจันทร์เต็มดวงบนท้องฟ้าจึงเริ่มไหว้ นิยมให้ผู้หญิงไหว้เป็นคนแรก แล้วจึงตามด้วยผู้ชาย
  • เก็บโต๊ะไหว้พระจันทร์เมื่อเทียนใหญ่ดับลง หรือก่อนที่พระจันทร์จะเลยหัว
  • นำของไหว้แบ่งปันกันกินเพื่อเสริมสิริมงคล นำน้ำเปล่าและเครื่องหอมประพรมตัว

เทศกาลไหว้พระจันทร์นี้นิยมขอพรเรื่องความรักและเนื้อคู่เป็นหลัก แต่ก็สามารถขอเงินทองโชคลาภจากพระจันทร์ได้เช่นกัน มีขนมไหว้พระจันทร์เป็นเหมือนพระเอกของงาน นอกจากจะสั่งมาไหว้พระจันทร์แล้วยังนิยมสั่งไปฝากผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อเสริมความมงคลด้วย ปัจจุบันมีขนมไหว้พระจันทร์ให้เลือกหลายไส้มากขึ้น ลดความจำเจ และเพิ่มความพิเศษให้ขนมไหว้พระจันทร์มากขึ้นไปอีก

อ่านเพิ่มเติม:

Previous articleฤกษ์ออกรถสิงหาคม 2565 ฤกษ์มงคลสตาร์ทกุญแจ สีถูกโฉลก
Next articleส่องรองเท้าผ้าใบ New Balance รุ่นฮิต ดีไซน์สวย แมทช์ได้ทุกสไตล์