ปัญหาเครื่องปั๊มน้ำเสียงดังมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ?

ads

เทคนิคลดเสียงดังเครื่องปั๊มน้ำ

เครื่องปั๊มน้ำ (Automatic water pump) คืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต่างต้องมี เอาไว้สำหรับช่วยเพิ่มแรงดันน้ำให้มีความเสถียรและแรงสม่ำเสมอในระหว่างการใช้น้ำ หรือการใช้น้ำหลายๆจุดพร้อมกัน อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาเมื่อประสบปัญหาน้ำไม่ไหลหรือไหลอ่อนซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่ง หากเสียหาย ชำรุด ใช้การไม่ได้ขึ้นมาต้องบอกว่าเดือดร้อนแน่นอน

ปัญหาเครื่องปั๊มน้ำเสียงดัง มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง
เทคนิคลดเสียงดังเครื่องปั๊มน้ำ

เครื่องปั๊มน้ำมีกี่แบบ ?

สำหรับเครื่องปั๊มน้ำแบ่งได้ 3 ประเภท ได้แก่ ปั๊มอัตโนมัติ, ปั๊มแช่ และปั๊มหอยโข่ง โดยปั๊มอัตโนมัติคือเครื่องปั๊มน้ำที่นิยมมากที่สุด เรามักใช้กันตามอาคาร บ้านเรือน ที่พักอาศัย 80-90% ซึ่งก็จะมีทั้งแบบถังกลม ถังเหลี่ยม และแบบอินเวอร์เตอร์ โดยแบบ Inverter ถือเป็นเครื่องปั๊มที่มีราคาแพงที่สุดแต่ก็ประหยัดไฟมากที่สุดมีไมโครโปรเซสเซอร์ควบคุมการทำงานและความแม่นยำการจ่ายน้ำ ทำงานเงียบไม่เสียงดัง

วิธีเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน

1. บ้าน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด เลือกปั๊มน้ำ ขนาด 100 วัตต์ ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง เลือกปั๊มน้ำ ขนาด 150 วัตต์
2. บ้าน 3 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง เลือกปั๊มน้ำขนาด 200 วัตต์
3. บ้าน 4 ชั้น ใช้พร้อมกันไม่เกิน 3 จุด ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง เลือกปั๊มน้ำขนาด 250 วัตต์ / ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น 2 เครื่อง เลือกปั๊มน้ำ ขนาด 300 วัตต์
*ข้อมูลจาก Homepro

นอกจากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นเจ้าของบ้านควรเลือกซื้อเครื่องปั๊มน้ำที่มีมาตรฐานความปลอดภัย ระยะดูดน้ำและส่งน้ำไกล แรงดันคงที่ มีระบบป้องกันน้ำแห้ง ตัดการทำงานอัตโนมัติ ฝาครอบผลิตจากพลาสติกเกรดดีพิเศษไม่เป็นสนิม ไม่ติดไฟ ทนต่อการสึกกร่อน มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ผ่านมาตรฐานสากล ISO9001:2015 และมีรับประกัน

เครื่องปั๊มน้ำเสียงดัง แก้ไขอย่างไร ?

เชื่อเหลือเกินว่าท่านเจ้าของบ้านหลายท่านต้องเคยเจอกับปัญหาเสียงดังรบกวนจากเครื่องปั๊มน้ำที่บ้านกันมาบ้าง เวลาใช้น้ำแต่ละทีส่งเสียงดังสนั่นไปยันปากซอย จึงอยากรู้ว่าพอจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างซึ่งก็มีขอแนะนำมาฝากให้ลองนำไปปรับใช้กันดังต่อไปนี้

1. กรณีปั๊มเก่า

เครื่องปั๊มน้ำที่มีอายุการใช้งานนานมากแล้ว เริ่มเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานก็ถือเป็นธรรมดาที่จะมีปัญหาเรื่องเสียงดัง น้ำรั่ว หรือน้ำจากปั๊มที่ส่งออกมาที่ปลายทางไม่แรงเพียงพอ เจ้าของบ้านอาจต้องพิจารณาในเรื่องการเปลี่ยนปั๊มตัวใหม่เพราะซ่อมไปอาจไม่คุ้ม ซึ่งปัจจุบันปั๊มน้ำหลายยี่ห้อผลิตมาเพื่อเน้นเรื่องความเงียบอยู่แล้ว ตรงนี้ก็ง่าย แต่มีค่าใช้จ่ายค่าปั๊มตัวใหม่

2. ทำฝาครอบ

วิธีคือหาฝามา 2 ฝาที่มีขนาดใหญ่เล็กต่างกัน ตัดบากรอยต่อท่อให้เรียบร้อย ช่องว่างระหว่างฝาครอบทั้ง 2 ชิ้นให้ทำการฉีดด้วยโฟมกระป๋อง โดยโฟมจะทำหน้าที่เป็นตัวกันเสียงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเป็นฉนวนกันความร้อนเก็บความเย็นได้ด้วย

3. ติดอะคูสติคบอร์ดบนฝาผนังบ้าน

การแก้ไขวิธีนี้จะมุ่งเน้นไปที่ฝาผนังบ้านที่อยู่ติดกับเครื่องปั๊มน้ำ โดยเอาแผ่นอะคูสติคบอร์ด (Acoustic Board) ทาด้วยกาวตะปู จากนั้นแปะไปที่ฝาผนังตามขนาดที่ต้องการซึ่งโดยปกติ จะมีขนาด ประมาณ 60 x 60 ซม. วิธีนี้ก็จะช่วยลดเสียงที่เกิดจากเครื่องปั๊มน้ำให้ลดลงได้พอสมควร ร่วมถึงเสียงรบกวนอื่นๆด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 3 วิธีแก้ปัญหาเครื่องปั๊มน้ำเสียงดัง สะดวกแบบไหนลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับรับรองว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างแน่นอน ที่สำคัญอย่างที่กล่าวไปข้างต้นควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก หากว่าปั๊มน้ำมันเก่าแล้วจริงๆ การซื้อใหม่น่าจะเป็นคำตอบที่เหมาะที่สุดไม่ควรเสี่ยงใช้งานต่อไปเพราะอาจเกิดอันตรายได้ไม่คุ้มเสีย

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “ซ่อมสร้างจระเข้” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :