สุดล้ำ รถยนต์บินได้ AirCar คาดเตรียมเปิดวางจำหน่าย ในอีก 12 เดือน

สุดยอดนวัฒกรรมที่ก้าวหน้าอีกขั้นกับ AirCar รถยนต์บินได้

ในยุคปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่านอกเหนือกระแสของรถยนต์ไฟฟ้า อีกหนึ่งนวัตกรรมที่สร้างความตื่นตาตื่นใจและเป็นที่น่าจับตามองอย่างมากในปีนี้นั่นคือการพยายามจะสร้างรถยนต์บินได้ ซึ่งมีข่าวลือออกมาตั้งแต่ในช่วงปี 2564 เกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์บินได้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมยานยนต์ที่น่าสนใจไม่น้อย อีกทั้งยังเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคต ซึ่งเรียกได้ว่าใกล้เข้าสู่ความจริงกันมากยิ่งขึ้น

ีรถบินได้
Aircar Klein Vision

โดยล่าสุด Klein Vision บริษัทสตาร์ทอัพจากสโลวาเกียได้มีการออกมาเปิดเผยว่าอีกไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า มนุษย์จะได้เห็นรถยนต์ที่สามารถบินได้ พร้อมเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์รถยนต์บินได้ของพวกเขาซึ่งเรียกว่า AirCar ได้รับใบรับรองจากสำนักงานขนส่งสโลวักและหลังจากผ่านการทดสอบการบินอย่างเข้มงวดนานถึง 70 ชั่วโมงผ่านการขึ้นบินและลงจอดแล้วกว่า 200 ครั้ง ไปจนถึงการผ่านมาตรฐานองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรปหรือ European aviation Safety Agency เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้แอนตัน ซาแยค (Anton Zajac) ผู้ร่วมก่อตั้ง Klein Vision ได้มีการเผยว่า “AirCar” ได้รับการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์กว่า 8 คน ใการโอเวอร์คล็อกมากกว่า 100,000 ชั่วโมง ในการแปลงแนวคิดการออกแบบให้เป็นแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่นำไปสู่การผลิตต้นแบบ AirCar ที่สามารถขับเคลื่อนได้โดยเครื่องยนต์ BMW 1.6 ลิตร และทำงานด้วยเชื้อเพลิงที่จำหน่ายที่ปั๊มน้ำมันทุกแห่ง ให้มั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้ทั้งรูปแบบของรถยนต์ที่วิ่งตามท้องถนนและรูปแบบของเครื่องบิน


AirCar ประกอบด้วยอะไรบ้าง


AirCar ประกอบด้วยหน่วยการทำงานหลายหน่วย ลำตัวรถมีการสร้างตามหลักอากาศพลศาสตร์ทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้โดยสาร และในขณะเดียวกันก็มีส่วนช่วยให้มีลักษณะการยกตัวหรือลอยตัวที่ดีขึ้นระหว่างเที่ยวบิน ในบรรดาเทคโนโลยีขั้นสูงได้แก่ ปีกที่ยืดหดได้ มีพื้นผิวส่วนท้ายที่พับได้ที่มีส่วนช่วยให้ความมั่นคงตามความยาวและลักษณะการขึ้นบินดีขึ้น เช่นเดียวกับในเครื่องบินทั่วไป รวมถึงมีระบบการติดตั้งร่มชูชีพ ใช้การขับเคลื่อนจากใบพัดที่อยู่ด้านหลังเครื่องอย่างไรก็ตามในโหมดรถยนต์บริเวณหางจากสามารถหดกลับเข้าที่ได้

 ตัวอย่างระบบการทำงานของ AirCar

นอกจากนี้ AirCar ยังถูกออกแบบให้เป็นรูปทรง โดยเน้นย้ำถึงรูปแบบที่ปราดเปรียวและน่าดึงดูดใจ สร้างขึ้นจากวัสดุคอมโพสิตขั้นสูงในโหมดรถยนต์ วัตถุจะสร้างแรงกดโดยใช้สปอยเลอร์และระยะห่างระหว่างลิฟต์ สามารถใช้ขับขี่ได้บนท้องถนนแบบทั่วไปในขณะที่ในโหมดเครื่องบิน พื้นผิวทั้งหมดจะช่วยสร้างแรงยก แนวคิดของตัวยกรวมถึงการพัฒนาในอนาคตสำหรับการตกแต่งภายในที่กว้างขวางและมีตัวเลือกรุ่นต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น อาทิ รุ่นสามและสี่ที่นั่ง เครื่องยนต์คู่ และรุ่นสะเทินน้ำสะเทินบก ในขณะนี้สามารถนั่งได้ทั้งหมด 2 คนคือคนขับและผู้โดยสารอีก 1 คน ใช้เวลาในการกางปีกก่อนขึ้นบินและพับปีกเก็บหลังลงจอดเพียง 2 นาทีกว่า

AirCar การใช้งานในรูปแบบรถยนต์
AirCar การใช้งานในรูปแบบรถยนต์

สำหรับ AirCar ของบริษัท Klein Vision สามารถบินได้ที่ระดับความสูง 18,000 ฟุตและสามารถทำความเร็วได้สูงสุดอยู่ที่ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมทั้งเปิดเผยการทดสอบเมื่อเดือนมิถุนายนในปี 2564 ได้มีการทดสอบเครื่องบินบนอากาศนาน 35 นาที ระหว่างสนามบินในเมืองหลวงที่กรุงบราติสลาวา และเมื่อทำการลงจอดตัวเครื่องบินก็สามารถเปลี่ยนไปเป็นรถยนต์ในการขับขี่ได้ทันที นอกจากนี้แล้วในอนาคตทางด้านบริษัทได้มีการความต้องการที่จะสร้างรถยนต์บินได้ในรูปแบบ 4 ที่นั่ง แต่ก็ถือว่าเป็นแผนของอนาคตที่อาจมีการสร้างหรือพัฒนาต่อยอดจากรถยนต์บินได้หรือ AirCar ในรุ่นปัจจุบัน พร้อมทั้งเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์ Aircar พร้อมที่จะเตรียมวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ในอีก 12 เดือนข้างหน้า และผู้ที่จะเป็นเจ้าของและขึ้นขับรถยนต์บินได้นี้จำเป็นต้องมีใบอนุญาตนักบินเสียก่อนอีกด้วย

ข้อมูลจาก : klein-vision

 READ MORE : 

Previous articleย้ำชัด ไม่สวมหน้ากากมีโทษปรับสูงสุด 20000 รู้ไว้จะได้ไม่พลาด
Next article9 ของขวัญวาเลนไทน์ให้เพื่อนสนิท เลือกซื้อชิ้นไหนให้ใจฟู