ads

กงสุลญี่ปุ่นโอซาก้าประกาศ ไม่มีธุระจำเป็นอย่าเพิ่งเดินทาง

ตอนนี้สถานการณ์ในปัจจุบันเรียกว่ายังตึงเครียดเป็นอย่างมากสำหรับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือเชื้อไวรัส COVID-19  ที่มียอดจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีนเกาหลี ญี่ปุ่น ที่ยังมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ในแต่ละวัน สถานการณ์ในปัจจุบัน ยังถือได้ว่าหลากหลายประเทศเริ่มเข้าสู่การแพร่ระบาดของเชื้อในเฟสที่ 3 ที่เป็นการติดเชื้อระหว่างคนในประเทศสู่คนในประเทศนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีหลากหลายสายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาให้ความรู้รวมถึง การยกเลิกสายการบินหรือการยกเลิกเที่ยวบินในการเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยง ในการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าอยู่นั่นเอง รวมถึงหลักหลายบริษัทได้ออกข้อกำหนดให้พนักงานที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศที่มีความเสี่ยงหรือมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าอยู่นั้นมีการพักงานเพื่อดูอาการ 14-24 วัน รวมถึงบางประเทศอาจมีการกักตัว เพื่อตรวจสอบว่ามีการติดเชื้อ กลับประเทศมาด้วยหรือไม่

ประเทศญี่ปุ่นถืออีก ประเทศแรกๆ รองจากจีนที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อธรรมดาหรือผู้ติดเชื้อที่ขึ้นมาจากเรือสำราญ ก็ถือได้ว่ามียอดที่ค่อนข้างเยอะจนทำให้ ทางกรมศุลกากรของประเทศญี่ปุ่น ได้มีการประกาศเตือนสำหรับประชาชนหรือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่นในช่วงระหว่างที่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 นั้นกำลังมีการระบาดอยู่นั่นเอง โดยมีข้อความดังนี้…

ตามที่ได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจาก เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในประเทศญี่ปุ่น และ มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในเขตคันไซ (โอซากา มิเอะ เฮียวโกะ วากายามะ เกียวโต นารา ชิกะ) รวม 17 ราย (วากายามะ 12 ราย เกียวโต 2 ราย โอซากา มิเอะ และนาระ แห่งละ 1 ราย) นั้น สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า ขอแนะนำให้คนไทยในพื้นที่ดังกล่าวปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่นญี่ปุ่น ดังนี้

→ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังแหล่งชุมนุมชนหรือสถานที่แออัด หากไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วน

→ หากจำเป็นต้องเดินทางไปยังแหล่งชุมชนหรือสถานที่แออัด ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือเมื่อสัมผัสสิ่งต่าง ๆ

→ หากมีอาการหวัดหรือมีไข้ อุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ 4 วันขึ้นไป อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยเนื้อตัว และหายใจติดขัด ขอให้ดำเนินการดังนี้

  •  สำหรับคนไทยที่มีถิ่นพำนักในคันไซและชิโกะกุขอให้ขอรับคำปรึกษาจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในท้องถิ่น และแจ้งอาการข้างต้น
  •  สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถรับคำปรึกษาได้จาก Osaka Call Center ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ 06 6131 4550 ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ (ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ระหว่างเวลา 09.00 – 17.30 น. และทาง live call ทางเว็บไซต์ ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ภาษาไทย ระหว่างเวลา 09.00 – 18.00 น. และภาษาอังกฤษ ระหว่างเวลา 07.00 – 23.00 น.

→ กระทรวงสาธารณสุขไทยได้แนะนำให้คนไทยที่ประสงค์จะเดินทางมาท่องเที่ยวหรือทำกิจธุระในประเทศญี่ปุ่น พิจารณาหลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการเดินทางในระยะนี้ออกไปก่อน หากไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน

ซึ่งญี่ปุ่นถือเป็นประเทศใหญ่ที่มีเมืองรองรับการท่องเที่ยวเยอะ อีกทั้งยังเป็นประเทศท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่หลายคนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน หรือในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน ที่กำลังจะมาถึงนี้ ที่เป็นช่วงฤดูกาลที่ดอกซากุระ กำลังเบ่งบานถือว่าเป็นช่วงเที่ยวที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่นิยมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรียกได้ว่าตอนนี้ใครที่กำลังมีแผนเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นนั้น ควรต้องพับโครงการกันไวก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นยากที่จะควบคุม

สำหรับคนที่ยังไม่จองตั๋วเครื่องบินหรือยังไม่ดำเนินการใดๆ นั้นควรรอให้สถานการณ์ดีขึ้นกว่านี้ แล้วค่อยเดินทางไปท่องเที่ยวก็คงยังไม่สาย แต่สำหรับคนที่จองตั๋วเครื่องบิน ที่พักหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไปแล้ว และยังลังเลว่าจะยกเลิกการเดินทางดีหรือไม่ หรือมีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลานี้ ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า อยู่นั้นก็สามารถติดต่อทางสายการบิน ได้ว่ามีการยกเลิกเที่ยวบิน หรือการคืนเงินการเลื่อนตั๋วต่างๆ ได้หรือไม่ เพื่อไม่เป็นความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรน่ากลับมาจะถือว่าดีต่อสุขภาพและร่างกายของเรามากที่สุดนั่นเอง ซึ่งเชื้อไวรัสโคโรน่าอาจถึงขั้นรุนแรง จนถึงเสียชีวิตได้ ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่แล้วนั้นจะเป็นผู้ที่มีอายุค่อนข้างมาก เนื่องจากร่างกายไม่สามารถต้านทานเชื้อไวรัสตัวนี้ได้แต่อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นมีโอกาสพัฒนาอยู่เสมอ

ดังนั้นเราควรเริ่มจากการดูแลตัวเองไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ หากอยู่ในประเทศไทย หรือจำเป็นต้องเดินทางไปยังต่างประเทศเราควรที่จะพก และใส่หน้ากากอนามัย เจลล้างมือและหมั่นล้างมือบ่อยๆ พยายามหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านหรือมีผู้คนจำนวนมากนั่นเอง อีกทั้งหากกลับมาและเกิดมีไข้หรือรู้สึกว่าตัวเองกำลังป่วยแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจเช็คสภาพร่างกายของตัวเอง เพื่อรักษา และเฝ้าดูอาการ รวมถึงได้เป็นการแพร่ระบาดเชื้อสู่บุคคลอื่นอีกด้วยนะคะ

 READ MORE :