รวมวิธีแก้ปัญหาเพื่อนบ้านที่ชอบเอารถมาจอดที่รั้วหน้าบ้าน

ads

ปัญหาอันดับหนึ่งในประเทศไทยกับการโดนจอดรถขวางหน้าบ้าน

สำหรับปัญหานี้มาเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ครับ นอกจากปัญหาที่รถติดหนักแล้ว อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตกับเพื่อนบ้าน ก็คือที่จอดรถไม่เพียงพอ จึงทำให้มีการจอดรถขวางหน้าบ้านกันนั่นเองครับ วันนี้เราจึงมีวิธีการรับมือกับเพื่อนบ้าน ที่ชอบเอารถมาจอดขวางหน้าบ้านของเรา ให้เพื่อน ๆ ได้ไปเลือกใช้กันนั่นเองครับ เพื่อเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาของเพื่อน ๆ นั่นเองครับ จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกันหน่อยดีกว่าครับ

1ติดป้ายเตือน

มากันที่วิธีแรกกันเลยดีกว่าครับ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมมาก ๆ กับการติดป้ายเตือนไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งวิธีเป็นการหลีกเลี่ยงการปะทะกัน ระหว่างเราและเพื่อนบ้านได้ดีมาก ๆ ถ้าเป็นไปได้ใช้ทั้งภาษาไทยทั้งภาษาอังกฤษเลยก็ดีไม่น้อยเลยครับ เผื่อเพื่อนบ้านเราจะไม่เก่งภาษาไทยจะได้อ่านเข้าใจ

2

นำเก้าอี้หรือกรวยมาวางกั้นไว้

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างจะใช้ได้ผลอย่างมากครับ เพียงแค่เรานำเก้าอี้พลาสติกหรือกรวยมากั้นไว้ ก็คงจะไม่มีใครนำรถเข้ามาจอดแล้ว แต่ว่าเวลาเราจะนำรถเข้าบ้านก็คงจะเสียเวลาลงมาขยับเก้าอี้กันหน่อย และถ้าหากเรากลับมาก็อาจจะพบว่าเก้าอี้และกรวยของเรานั้นถูกขโมยไปแล้วก็ได้

3

เปิดใจคุยกัน

หากติดป้ายแล้วยังมีรถมาจอดขวางอยู่ ใจเย็น ๆ กันก่อนครับอย่าเพิ่งหัวร้อน ให้ลองเดินไปทักทายเค้าหน่อย และค่อย ๆ คุยกันอย่าเพิ่งใช้อารมณ์ เพราะผมเชื่อว่าคนเราคุยด้วยกันดี ๆ ต้องฟังรู้เรื่องมากกว่าใช้อารมณ์อย่างแน่นอนครับ

4

ทาสีรั้วใหม่

เพื่อน ๆ อาจจะงงกันใช่ไหมครับว่าทาสีรั้วใหม่จะแก้ปัญหานี้ยังไง สำหรับวิธีนี้อาจจะถูกใจหลายคนไม่น้อยเลย โดยเราเดินไปบอกเค้าหน่อยว่าจะทาสีรั้วใหม่บ่อย ๆ อาจจะมีสีกระเด็นไปโดนรถบ้างนะ และถ้าเค้ายังจอดอยู่ก็เริ่มทาสีรั้วใหม่กันได้เลยครับ ไม่ต้องทาเสร็จภายในวันเดียวนะครับค่อย ๆ ทา แต่ถ้าทาสีเสร็จเรียบร้อยแล้วเค้ายังคงมาจอดอยู่ก็ทาเหมือนเดิมเลยครับ ถ้าหากคิดว่าวิธีนี้ใช้เงินเยอะ เราขอแนะนำให้ใช้ สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ (ใช้ได้เฉพาะรั้วปูนกับกำแพงปูนนะครับ) นอกจากสีราคาไม่แพงและยังค่อนข้างดีอีกด้วย

5แจ้งนิติ

เมื่อใช้วิธีข้างบนไปหมดแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล ให้เพื่อน ๆ ลองร้องเรียนเรื่องนี้ไปที่นิติกันดูนะครับ เพราะให้เค้าเป็นคนกลางในการช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างดีเลยทีเดียว แต่บางที่นิติอาจจะไม่ได้สนใจขนาดนั้นก็ต้องไปกันที่ข้อถัดไปเลยครับ

6

แจ้งตำรวจ

เมื่อแจ้งนิติแล้วไม่ฟังก็ต้องใช้กฏหมายแล้ว สำหรับการจอดรถขวางหน้าบ้านผู้อื่นนั้น สามารถเอาผิดได้ตามกฏหมายมาตรา 397 ประมวลกฏหมายอาญา แต่เจ้าของบ้านก็ห้ามใช้กำลังทำร้ายรถผู้อื่นนะครับ สำหรับนี่เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาที่แม้จะต้องคอยดำเนินการตามขั้นตอน แต่รับรองว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย

7

หนมยอกเอาหนามบ่ง

วิธีนี้เราเป็นวิธีสุดท้ายจะดีกว่านะครับ ถ้าวิธีไหน ๆ ก็ไม่ได้ผลแล้ว ถ้าเค้าจอดหน้าบ้านเราได้ เราก็นำรถของเราไปจอดหน้าบ้านเค้าบ้างเลยครับ จอดมาจอดกลับไม่โกง แต่ทั้งนี้วิธีนี้ค่อนข้างที่จะเป็นการเปิดสงครามไปในตัวเลยก็ว่าได้ครับ ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนจะใช้วิธีนี้ก็ต้องคิดกันดี ๆ หน่อยนะ

หมดกันไปแล้วสำหรับวิธีแก้ปัญหาการจอดรถขวางหน้าบ้าน ทางทีดีควรปรับความเข้าใจเพื่อนบ้านกันอย่างประนีประนอมก่อนก็ดีนะครับ แต่ถ้าหากใครเลือกการใช้วิธีทาสี ต้องบอกก่อนนะครับว่าสีทาบ้านกับสีทารั่วนั้นต่างกัน ถ้าหากจะใช้ต้องศึกษาให้ดีนะครับ และใครสนใจวิธีไหนก็ลองเอาไปปรับใช้กันได้เลย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่