อธิบาย “ผ้าที่มีส่วนผสมของเทฟลอน” เทียบ N95 กันน้ำได้ ซักได้ ดีมาก!

ads

เราอาจจะมีทางเลือกเกี่ยวกับการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยกันแล้วทีนี้ หลังจากขาดตลาดมานาน เนื่องจากเทคโนโลยีของการผสม Teflon กับผ้า นั้นก้าวไกลไปมาก ซึ่ง การผลิตผ้าประเภทนี้ต้องทำจากโรงงานเท่านั้น โดยเราจะได้ หน้ากากอนามัย จากผ้าที่มีส่วนผสมของเทฟลอนมาใช้ได้ ซึ่งมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน และ มากกว่าในบางเรื่อง

การใช้หน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัย ผสม เทฟลอน ป้องกัน โควิด

fabric with teflon coating
ภาพของผ้าที่มีการเคลือบ เทฟลอน ที่สามารถกันน้ำได้ และ สามารถซักได้ อาจถูกนำมาผลิต หน้ากากอนามัยเร็วๆนี้

เมื่อไม่นานมานี้เอง สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการออกเผยแพร่ เรื่องคำแนะนำในการใช้หน้ากากผ้า และหนึ่งในคำแนะนำนั้นก็คือการใช้ ผ้าที่มีส่วนผสมของ Teflon ที่สามารถกรองฝุ่นได้ และป้องกันน้ำได้ รวมถึงสามารถทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ได้ใหม่ และนี่คือข้อดีของผ้าเทฟลอน

 1. กรองฝุ่นได้ 0.3 ไมครอน ได้มากถึง 99%
 2. ประสิทธิภาพคล้ายกันกับ หน้ากาก N95
 3. กันน้ำได้
 4. สามารถซักและนำกลับมาใช้ได้ใหม่ ไม่เกิน 4 ครั้ง 
 5. สามารถป้องกันเชื้อไวรัส Covid-19 ได้บ้าง (ยกเว้นป้องกันสารคัดหลั่งที่มีขนาดใหญ่) 

อ้างอิง : Thoracic Society of Thailand Under Royal Patronage, คำแนะนำเรื่องการใช้หน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดต่อโควิด-19, 5 มีนาคม 2563, นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ : Link 

ทำความเข้าใจ ผ้า Teflon กัน

ผ้า Teflon หรือ “Teflon Fabric” มีส่วนผสมของสารเทฟลอน ซึ่งโดยปกติจะใช้กับเนื้อผ้า และ เสื้อผ้าที่ต้องมีการสัมผัสกับน้ำ เช่นชุดปีนเขา ชุดออกกำลังกาย ฯลฯ ซึ่ง เนื้อผ้าชนิดนี้ จะเป็นตัวป้องกันรอย ป้องกันคราบ น้ำ โคลนเป็นอย่างดี โดยที่ยังคงสภาพของเนื้อผ้าไว้นั่นก็คือ “สามารถมีอากาศผ่านเข้าออกได้” (Breathable) ซึ่งจะทำให้เสื้อผ้านั้นมีความแข็งแรงมาขึ้นหากมีการผสม Teflon ลงไปในเนื้อผ้า และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วย และนี่คือข้อดีของ เนื้อผ้า (รวมถึง หน้ากากอนามัย) ผสม เทฟลอน อ้างอิง cherrytreecountryclothing.com

 • หากโดนน้ำ จะแห้งได้รวดเร็ว
 • สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 • มีรูสำหรับหายใจได้ ไม่ตัน ไม่ทึบ
 • ทำให้เนื้อผ้าแข็งแรงกว่าเดิม
 • ซักได้
 • สามารถนำมาทำหน้ากากอนามัยได้

อย่างไรก็ดีสำหรับเด็กเล็ก แล้ว ผ้าที่มีส่วนผสมของสารเทฟลอน (สาร PFCs) ที่อยู่ในเนื้อผ้าอาจหลุดออกและทำให้เกิดอาการเป็นพิษได้ (อ้างอิง ewg.org)

หน้ากากอนามัย เนื้อผ้า ผสม Teflon เป็นทางเลือกใหม่

โดยปกติเราต้องรอโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ที่มีความสะอาดผ่านมาตรฐานผลิตหน้ากากออกมาให้ใช้ แต่สำหรับ การใช้ผ้าที่มีส่วนผสมของ Teflon แล้ว ก็อาจเป็นทางเลือกตัวหนึ่งที่สามารถเลือกผ้าที่ดี นำมาผสมกันกับ เทฟลอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อผ้าในการกรอง ฝุ่น และ กรอง เชื้อโรค ได้ แต่อย่างไรก็ดี การผลิตนี้ยังไม่ได้เกิดขึ้นเร็วๆนี้ในปี 2020 แน่นอน ดังนั้น เราควรต้องรอกันต่อไป

อื่นๆเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย