วันตรุษจีนมีความสำคัญอย่างไร ? 

เทศกาลตรุษจีนถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน ที่เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนจีน รวมผู้ที่มีเชื่อสายจีนทั้วโลก ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับวันปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ ที่ครอบครัวจะได้อยู่รวมกับพร้อมหน้า และได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ร่ววถึงมีวันหยุดยาวให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนอีกด้วย โดยในวันตรุษจีนจะมีพิธีการสำคัญอย่าง วันจ่าย วันไหว้  และวันเที่ยว อีกทั้งยังเน้นแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีแดงสดใส หรือมีสีทอง โดยเป็นสีมงคลของชาวจีน เชื่อว่าจะช่วยให้เฮง เฮง เฮง ตลอดปี!

เมื่อย้อนไปถึงที่มาของวันตรุษจีน ถือเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมานานกว่าสี่พันปี ซึ่งแต่เดิมไม่ได้ถูกเรียกว่าเทศเทศกาลตรุษจีน โดยเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อฉลองฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ยังมีอีกชื่อคือวันชุงเจ๋ หมายถึงเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่อากาศเหมาะแก่การทำนา และทำสวน สำหรับการเฉลิมฉลองช่วงตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน โดยจะเริ่มทำการจับจ่ายซื้อข้าวของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของสำหรับไหว้ตรุษจีน, ของแต่งบ้าน, ของมงคลสำหรับมอบให้ผู้ใหญ่ ร่วมถึงการทำความสะอาดบ้าน ก็เป็นสิ่งที่คนจีนเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออก อีกการประดับเพื่อด้วยแผ่นป้ายอวยพรภาษาจีน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายบ้านนิยมทำเช่นกัน

และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า วันสำคัญในช่วงเทศกาลตรุษจีนคือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว โดยแต่ละววันมีความดังต่อไปนี้

วันจ่าย : หรือวัน ตื่อเส็ก เป็นวันที่คนจีนต้องหาซื้ออาหารทั้งคาวหวานมาจัดเตรียมไว้ โดยส่วนมากจะเลือกซื้อ ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ ที่เป็นมงคล

วันไหว้ : เป็นวันไหว้เทพเจ้าที่คนจีนทำถือ รวมถึงบรรพบุรุษ ด้วยผลไม้ และเครื่องเซ่นต่างๆ ที่เตรียมไว้

วันเที่ยว : เป็นวันที่คนจีนมักแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่สีแดง หรือโทนสีสันสดใส แล้วออกไปเที่ยวกับครอบครัว หรือไปขอพรจากญาติผู้ใหญ่ อีกยังถือเป็นวันสิริมงคลขอวคนจีน และงดทำบาปอีกด้วย

สัญลักษณ์ของวันตรุษจีนได้แก่…

นอกจากการใส่เสื้อสีแดงจะเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีนแล้ว อั่งเปา ก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเทศกาลนี้เช่นกัน โดยอั่งเปาในภาษาไทยหมายความว่า “กระเป๋าแดง” หรือบางคนเรียกแต๊ะเอีย หมายถึง ผูกเอว โดยหากเป็นคูํแต่งงานก็จะมอบให้แก่เด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงาน

โดยยจะใส่เงินไว้ในซองสีแดง ซึ่งเป็นการมอบเพื่อหวังให้มีโชคลาภตลอดปี นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ที่เห็ยแล้วตางนึงถึงเทศกาลตรุษจีน ดังต่อไปนี้

⇒ เสื้อแดง หรือ สีทอง

คนจีนมีความเชื่อว่าสีแดงถือเป็นสีมงคล ที่มีความหมายถึงความโชคดี และมีความสุข รวมถึงการให้ซองอั่งเปาสีแดง ยังมีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรื่อง และการมีอายุยืนยาวอีกด้วย ส่วนสีทองคนจีนยกให้เป็นสีที่สวยที่สวุด อีกทั้งยังมีคำกล่าวที่ว่าสีเหลืองสร้างหยินและหยาง หมายความว่า สีเหลือถือเป็นองค์ประกอบของทุกสิ่ง อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี เมื่อจับคู่กับสีแดง ก็ยิ่งช่วยให้มีความเจริญรุ่งเรือง และมีความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

⇒ ประทัดสีแดง 

ถือเป็นสัญลักษณ์มงคลของเทศกาลตรุษจีน โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยไล่ภูติผีร้าย และโรคภัยไข้เจ็บ มักนิยมจุดในวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน โดยในสมัยก่อนมีช่างนำดินระเบิดใส่ไปในกระบอกไม้ไผ่แล้วจุดไฟ ทำให้เกิดเสียงดัง ส่งให้เด็กๆ ร้องไห้ระงม รวมถึงสัตว์เลี้ยงก็พากันแตกตื่น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้คิดว่าเสียงที่ดังของประทัดช่วยไล่ตัวเหนียนได้ ซึ่งในสมัยก่อนคนจีนมีความเชื่อว่าตัวเหนียนเป็นสัตว์ร้ายที่ตัววใหญ่มหึมา ลักษณะคล้ายวัวผสมแรด และมีนิสัยดุร้าย ชอบอากาศหนาว หากินเวลากลางคืน  รวมถึงยังมีอีกหนึ่งตำนานที่เล่าว่า การจุดประทัดจะช่วยไล่ซานเซียว ตัวประหลาดรูปร่างคล้ายคนแคระ วิ่งเร็ว และชอบมาขโมยอาหารของชาวบ้าน ซึ่ง ณ ปัจจุบัน การจุดประทัดเนื่องในวันตรุษจีนถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติต่อกันมาช้านาน

⇒ เชิดสิงโต 

ชาวจีนเรียกว่าไซ่จื้อบู่ โดยเป็นสัญลักษณ์ของวันตรุษจีน ที่มีความเชื่อมายาวนานว่าการนำหัวสิ่งโตมาเชิด จะช่วยไล่ผีร้าย

⇒ โคมแดง 

ตามความเชื่อของคนจีน โคมเต็งลั้ง หรือโครมแดงตรุษจีน เป็นเครื่องชี้นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้รำรวบบเงินมอง และมีความเจริญรุ่งเรือง

⇒ ป้ายคำอวยพร 

มีความเชื่อการตกแต่งบ้านด้วยป้ายคำอวยพรที่เป็นภาษาจีน หรือแขวนไว้หน้าประตูบ้าน จะช่วยให้มีความสุข โชคดี และมีเงินไหลมาเทมา

⇒ กระดาษเงินกระดาษทอง 

มีความเชื่อว่าเป็นการส่งเงินไปให้บรรพบุรุษ และเป็นการแสดงถึงความกตัญญู

ของไหว้วันตรุษจีนมีอะไรบ้าง 

อาหารคาวหวานสำหรับไหว้ตรุษจีน ก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน โดยเมนูอาหารที่ได้รับความนิยม และมีความเป็นสิริมงคล ได้แก่…

⇒ อาหารมงคล

 • ไก่ : ต้องเลือกใช้ไก่แบบเต็มตัว มีหัว ตัว ขา และปีกครบสมบูรณ์ โดยมีความเชื่อว่าช่วยให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
 • เป็ด : มีความหมายถึงสิ่งบริสุทธิ์ และความสะอาด
 • ปลา : มีความหมายถึงความอุดมสมบบูรณ์ และมีเหลือกินเหลือใช้
 • ปลาหมึก : มีความเชื่อว่าช่วยให้เหลือกินเหลือใช่เช่นกัน
 • หมู : หมายความอุดมสมบูรณ์ และมีกิรมีใช้
 • หมี่ซั่ว : เรียกอีกชื่อว่าฉางโซ่วเมี่ยน หมายถึงการมีอายุยืนนาน
 • เม็ดบัว : มีความเชื่อว่าช่วนให้มีบุตรชายจำนวนมาก
 • ถั่วตัด : หมายถึงแท่งเงิน
 • หน่อไม้ : หมายถึงการอวยพรให้มีความสุข
 • สาหร่ายสีดำ : หมายถึงความร่ำรวย

⇒ ขนมหรือของหวานมงคล 

 • ขนมถ้วยฟู : มีความเชื่อว่าช่วนให้รุ่งเรื่อง และเฟื่องฟู
 • ขนมสาลี่ : มีความเชื่อว่าช่วยให้เฟื่องฟู
 • ขนมไข่ : มีความเชื่อช่วยให้เจริญเติบโต
 • ซาลาเปา หรือ หมั่นโถ : มีความหมายถึงการห่อโชค อีกทั้งยังมีซิ่วท้อ ซาลาเปารูปลูกท้อที่เชื่อว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์ ถ้าได้ทานจะช่วยให้มีอายุยืนยาว
 • ขนมเข่ง : มีความเชื่อว่าช่วยให้ชีวิตราบรื่น
 • ขนมเทียน : มีความเชื่อว่าช่วยให้ชีวิตหวานชื่น และราบรื่บ
 • จั๋งอั๊บ : หมายถึงปิ่นโต ประกอบไปด้วย ขนมถั่วตัด, ขนมงาตัด, ถั่วเคลือบน้ำตาล, ฟักเชื่อม และขนมข้าวพอง มีความเชื่อว่าช่วยให้มีความสุขตลอดไป   

⇒ ผลไม้มงคล

 • กล้วย : มีความเชื่อว่าช่วยให้โชคลาภ และลูกเต็มบ้านหลายเต็มเมือง
 • แอปเปิ้ล : มีความเชื่อว่าช่วยให้เกิดความสันติ
 • สาลี่ : มีความเชื่อว่าช่วยให้เกิดโชคลาภ
 • ส้มสีทอง : มีความเชื่อช่วยเสริมสิริมงคล
 • องุ่น : หมายถึงความเพิ่มพูน
 • สับปะรด : หมายถึงโชคบลาภ

อย่างที่กล่าวไปปข้างต้นว่าวันตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนจีน และคนไทยเชื่อสายจีน ดังนั้น ร้านค้าออนไลน์แต่ละเจ้าจึงไม่พลาดจัดโปรโมชั่นสำหรับวันตรุษจีน ที่มาพร้อมส่วนลดสุดคุ้ม! แน่นอนว่ามีสินค้าเกี่ยวกับวันตรุษจีนให้เลือซื้อกว่าร้อยรายการ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีแดง, ชุดกี่เพ้า, ซองอั่งเปา, ของไหว้ตรุษจีน ฯลฯ และเพียงแค่เข้าไปที่ Lazada ก็มีครบทุกอย่างที่กล่าวมาหมดนี้!

โดยมาพร้อมมส่วนลดสูงสุด 80% และคูปองส่วนลดเพิ่มอีก 160 บาท ช้อปได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 15 ม.ค.62

บทความน่าสนใจ