Home บทความ แนะนำวิธีใส่แมสปิดปากที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข เพิ่มการป้องกันเชื้อไวรัส

แนะนำวิธีใส่แมสปิดปากที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข เพิ่มการป้องกันเชื้อไวรัส

ใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันไวรัสโคโรน่าอย่างไรให้ถูกต้อง

จากวิกฤติไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทำให้นานาประเทศไทยทั่วโลกต่างวิตกกังวล และเร่งหาทางป้องกัน สำหรับสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าล่าสุด มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้วกว่า 80 ราย และมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสประมาณเกือบ 3,000 ราย รวมทั้งแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่น ๆ สถิติผู้ติดเชื้อขณะนี้ มีดังนี้ ไทย 14 ราย, ฮ่องกง 8 ราย, มาเก๊า 7 ราย, สหรัฐอเมริกา 5 ราย, ออสเตรเลีย 5 ราย, ไต้หวัน 5 ราย, สิงคโปร์ 5 ราย, ญี่ปุ่น 4 ราย, เกาหลีใต้ 4 ราย, มาเลเซีย 4 ราย, ฝรั่งเศส 3 ราย, เวียดนาม 2 ราย, เนปาล แคนาดา เยอรมัน แคนาดา ศรีลังกา กัมพูชา และไอวอรี่โคสต์ ประเทศละ 1 ราย

นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ก็แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เริ่มระบาดครั้งแรกที่ตลาด South China Seafood เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เป็นตลาดที่ขายอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ป่าต่าง ๆ ทำให้ไวรัสโคโรน่าที่อยู่ในสัตว์ป่าเหล่านั้นมาสู่คน จึงเรียกไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้อีกชื่อหนึ่งว่า ไวรัสอู่ฮั่น ปัจจุบันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อจากคนสู่คน มีระยะฟักตัว 14 วัน ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในประเทศไทย อยู่ที่ระดับ 3 การแจ้งเตือนหลีกเลี่ยงการเดินทาง และมีมาตรการคัดกรองโรคที่สนามบินและด่านตรวจคนเข้าเมือง หากพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสจะถูกนำไปรักษาในห้องปลอดเชื้อความดันเป็นลบ เพื่อป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อสู่คนอื่น และสังเกตเฝ้าระวังผู้ที่มีความเสี่ยง คือ มีไข้สูง มีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และเดินทางมาจากพื้นที่โรคระบาด สำหรับประชาชนทั่วไปขอให้ดูแลป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัส เริ่มต้นจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค คำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข

แนะนำวิธีสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข

1 ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลล้างมือ/แอลกอฮอล์เช็ดมือ ก่อนสวมใส่หน้ากากอนามัย

2 สวมหน้ากากอนามัยให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยให้ขอบด้านที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูก ด้านที่เป็นรอยจีบพับคว่ำลง เอาด้านที่มีสีเข้มหรือลักษณะมันวาวออกด้านนอก

3 หลังจากใช้แล้ว กรณีที่เป็นหน้ากากอนามัยที่ทำด้วยกระดาษ ควรเปลี่ยนวันละครั้งและทิ้งลงถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด กรณีหน้ากากอนามัยที่ทำด้วยผ้า ให้นำไปซักและผึ่งลมผึ่งแดดให้แห้ง

4 หากหน้ากากอนามัยเกิดชำรุดหรือมีสิ่งปนเปื้อนควรทิ้งและใช้หน้ากากอนามัยชิ้นใหม่

5 นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ควรหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์เช็ดมือ โดยเฉพาะหลังจากไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก

หาซื้อหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ได้ที่ไหนบ้าง ?

จะเห็นได้ว่าวิธีป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสที่ควรใส่ใจ คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือให้สะอาด แม้ว่าจะทราบวิธีใส่หน้ากากที่ถูกต้องแล้ว แต่หากใช้หน้ากากอนามัยที่ไม่ได้คุณภาพ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อโรคลดลงหรือไม่มีประสิทธิภาพเลย ดังนั้นขอแนะนำให้เลือกซื้อหน้ากากอนามัยหรือหน้ากาก N95 ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, JD Central, Shopat24 และ Office Mate มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ ทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดราคาสุดคุ้ม

>>>คลิกดูโปรโมชั่น “Lazada” ได้ที่นี่<<<

>>>คลิกดูโปรโมชั่น “Shopee” ได้ที่นี่<<<

>>>คลิกดูโปรโมชั่น “JD Central” ได้ที่นี่<<<

>>>คลิกดูโปรโมชั่น “Shopat24” ได้ที่นี่<<<

>>>คลิกดูโปรโมชั่น “Office Mate” ได้ที่นี่<<<

เป็นอย่างไรบ้างคะกับคำแนะนำวิธีสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลย แต่หากสวมใส่ได้ถูกต้อง ก็จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยในการป้องกันเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ สามารถหาซื้อในราคาไม่แพงตามเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่แนะนำไปข้างต้น

READ MORE>>>

Exit mobile version