ชุดตรวจ ATK สัญชาติไทย มีพร้อมใช้ทั้งสำหรับแพทย์และบุคคลทั่วไป

ไทยไม่แพ้ใครกับชุดตรวจ ATK ของเราเองแบบไม่ต้องนำเข้า

การตรวจเชื้อโควิดในปัจจุบันมีทั้งการตรวจด้วยตัวเองกับชุดตรวจ ATK (Antigen Test) การตรวจแบบ RT-PCR ซึ่งทั้ง 2 แบบมีความแม่นยำ ราคา และการรอคอยผลแตกต่างกัน ส่วนใหญ่คนมักนิยมตรวจด้วยชุดตรวจ ATK เพราะเข้าถึงง่ายและราคาถูกกว่า ทำให้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) คิดค้นและผลิตชุดตรวจ ATK สัญชาติไทยออกมาได้ในที่สุด

ข้อดีของชุดตรวจ NanoCovid-19 Antigen Rapid Test

ชุดตรวจ ATK ของสวทช. ใช้ชื่อเรียกว่า NanoCovid-19 Antigen Rapid Test หรือชุดตรวจนาโนเพราะใช้เทคโนโลยีนาโนเข้ามาช่วยในการดักจับไวรัส ชุดตรวจนี้เป็นชุดตรวจของประเทศไทยเอง มีข้อดีหลัก ๆ ดังนี้

  • ลดการนำเข้าชุดตรวจจากต่างประเทศ

ชุดตรวจ ATK ของประเทศไทยจะช่วยลดการนำเข้าชุดตรวจจากต่างประเทศได้เป็นอย่างดี เพราะทางการสามารถกระจายชุดตรวจของตนเองลงสู่ตลาดได้ง่ายดายขึ้น

  • สามารถเป็นชุดตรวจที่ส่งออกไปยังต่างประเทศได้

หากมีการพัฒนาจนผ่านมาตรฐานสากล เชื่อว่าชุดตรวจ ATK ของไทยจะเป็นชุดตรวจอีกยี่ห้อที่สามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้

  • ลดค่าใช้จ่ายในการตรวจโควิด

ชุดตรวจ ATK ผลิตที่ประเทศไทย คาดว่าราคาขายจะถูกกว่าชุดตรวจที่นำเข้า อาจจะมีการแจกจ่ายในนามของหน่วยงานรัฐให้คนแต่ละพื้นที่ ชุดตรวจนี้ต้องการให้เข้าถึงคนไทยมากที่สุดในราคาที่เอื้อมถึง

  • เป็นชุดคัดกรองเบื้องต้นได้

ทีมวิจัยของ NanoCovid-19 Antigen Rapid Test ได้ออกมากล่าวว่าชุดตรวจนี้ให้ผลที่ค่อนข้างแม่นยำถึง 98% ทำให้ใช้เป็นชุดตรวจคัดกรองเบื้องต้นได้ ลดการแออัดที่ศูนย์แพทย์ในการตรวจ RT-PCR

  • วิธีการใช้ไม่ซับซ้อน

เนื่องจากสวทช. ต้องการให้ชุดตรวจเข้าถึงคนหมู่มาก วิธีการใช้จึงไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงผสมสารละลายเข้ากับสารคัดหลั่งก็สามารถให้ผลได้แล้ว สะดวกต่อผู้ใช้

ชุดตรวจ NanoCovid-19 Antigen Rapid Test มีโอกาสที่จะใช้เป็นชุดตรวจคู่บ้านของคนไทย ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่การเข้าถึงชุดตรวจ ATK ง่ายขึ้น คนจึงมีโอกาสในการตัดกรองตัวเองได้เร็ว ลดการแพร่ระบาดได้อย่างเห็นผล

ชุดตรวจ ATK ที่มีมาตรฐาน ช่วยคัดกรองโควิดเบื้องต้นได้

หลักการทำงานของชุดตรวจ NanoCovid-19 Antigen Rapid Test

ชุดตรวจ NanoCovid-19 Antigen Rapid Test เป็นชุดตรวจที่ผ่านการทดลองและวิจัยมาแล้วว่าเห็นผลจริงและให้ผลค่อนข้างแม่นยำ โดยใช้เวลาอ่านผลการทดสอบเพียง 15 นาทีเท่านั้น ช่วยลดเวลาการคัดกรองโรคได้ หลักการการทำงานของชุดตรวจนี้อธิบายโดยสรุปได้ดังนี้

  • ใช้การตรวจด้วยเทคนิค LMF

หลักการ LMF เป็นหลักการการไหลในแนวราบและการจับกันแบบจำเพาะของโมเลกุลที่มีเซลล์ลักษณะเดียวกันกับไวรัสโคโรนา การทำงานแบบนี้จะมีความแม่นยำค่อนข้างสูงถ้ามีสารจำเพาะที่แม่นยำ ซึ่งสวทช.ได้ใช้สารจำเพาะที่ได้รับการรับรองไปทั่วโลกของไบโอเทค

  • มีสารจำเพาะที่แม่นยำจากไบโอเทค

สารจำเพาะนี้คือสารที่เป็นตัวแทนของเชื้อไสรัสโคโรนา ซึ่งไบโอเทคสามารถจำลองสารโปรตีนชนิดนี้ขึ้นมาได้และนำไปใช้ในการทดลองสารต้านไวรัสอย่างแพร่หลาย

  • ติดตั้งสัญญาณการอ่านให้เพิ่มขึ้นในชุดตรวจ

การเพิ่มสัญญาณในชุดตรวจทำให้ชุดตรวจสามารถดักจับไวรัสได้ในเวลาอันรวดเร็ว ผลการทดลองพบว่าชุดตรวจสามารถอ่านผลได้ภายใน 15 นาที ซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่รวดเร็วมาก

ชุดตรวจ ATK เข้ามามีบทบาทในการตรวจโควิด โดยเฉพาะในช่วงที่ไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนระบาด เพราะสายพันธุ์โอไมครอนแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว การตรวจจับที่รวดเร็วจึงมีความสำคัญ หากชุดตรวจ NanoCovid-19 Antigen Rapid Test ของไทยได้รับความนิยมก็จะช่วยให้การคัดกรองในช่วงโควิดง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม:

Previous article10 ภาพพื้นหลังวันวาเลนไทน์ ความหมายดีสุดซึ้ง เหมาะกับคู่รักที่สุด
Next article6 กระเป๋าสตางค์ผู้ชายแบรนด์ไม่แพง ให้หวานใจวาเลนไทน์