ads

ข้อควรรู้ เมื่อสั่งซื้อของจากเว็บไซต์ ต่างประเทศ แล้วจัดส่งแบบไหน กว่าจะถึงมือเรา

สวัสดีค่ะ วันนี้ เว็บไซต์ Promotions.co.th ซึ่งเราออกตัวก่อนเลยว่าเป็นเซียนหาโปรฯ และ ส่วนลด ร้านค้าออนไลน์ ทั่วประเทศและทั่วโลก  ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีแค่เว็บไซต์ขายของที่ใช้การส่งด้วยไปรษณีย์ไทยเพียงอย่างเดียว เราเริ่มเห็นทางเลือกมากมาย อาทิ 1) Kerry, 2) DHL, 3) Lalamove, 4)  Lineman, 5) Grab Delivery 6) SCG Express และน้องใหม่อย่าง 7)  Ninja Easy

แม้กระทั่งเว็บไซต์ Market Place ที่เราซื้อของกันบ่อยๆ อย่าง Lazada หรือ 11Street ก็มีร้านค้าย่อย ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่นำส่งสินค้ามาจากต่างประเทศ หรือเว็บไซต์ที่มีการ Pre-order แล้วขั้นตอนการเลือกการจัดส่ง อาจจะมี ค่าจัดส่ง สินค้า กว่าจะเดินทางมาถึงบ้านเรา มีค่าจัดส่ง เล็กๆ น้อยๆ หรือบางทีหากสั่งมาไกลจากอเมริกา ก็จะมีค่าส่งมากกว่า 1,000 ฿

คำศัพท์ “การจัดส่ง” ที่เรามักคุ้นเคยคือ

  • Standard Shipping
  • Standard Express
  • Standard Delivery

Standard Shipping คือ

ถ้าไม่ได้ลงรายละเอียดว่า จัดส่งทางบก ทางเรือ (หรือบางประเทศมีการจัดส่งทางโดรนแล้ว) ก็จะมีความหมายโดยรวมที่ใกล้เคียงกัน ในคอนเซ็ปต์ “จัดส่งด้วยวิธีปกติของแต่ละประเทศ” อย่างการจัดส่งมายังประเทศไทย ไม่ว่าคุณจะสั่งของมาจากประเทศใดก็ตาม  เมื่อของถูกปล่อยออกจากท่าเรือแล้ว หรือนำออกมาจากตู้คอนเทรนเนอร์แล้ว สินค้าในกล่อง จะถูกนำไปจัดส่ง ด้วยระบบวิธีปกติ ธรรมดา ไม่ชาร์จค่าส่งเพิ่มจากที่คุณเคยจ่ายมาแล้ว (ยกเว้นบางเคส ที่ค่าส่งไม่พอ จะมีจดหมายจากศุลกากรมาที่บ้าน)

Standard Shipping คืออะไร

ในบทความนี้เราขอพูดถึงการสั่งสินค้าออนไลน์ ชิ้นเล็กๆ ที่สามารถแพ็คใส่กล่อง หรือ ซอง ส่งมาได้  แล้วมาเจอกับคำศัพท์จัดส่ง Standard Shipping ยกตัวอย่างเช่น  หากคุณสั่งสินค้ามาจากอเมริกา ถ้าเป็นกล่องเล็กๆ หรือ ซอง ระยะเวลาจัดส่งอย่างน้อย 15 วัน เพราะสินค้าจะมาโดยเครื่องบินโดยสารบ้าง  แต่ถ้าเป็นของชิ้นใหญ่ บางทีก็มีโอกาสมากับเรือขนส่ง

สิ่งที่ใช้คำนวณค่าส่ง :
1. น้ำหนักสินค้า (รวมการ Packaging กันกระแทก)
2. วิธีการจัดส่ง (ต้องการส่งเร็ว ส่งธรรมดา ฯลฯ)
**หรือบางกรณีพิเศษ ให้จัดส่งน้ำหนักเท่าไหร่ก็ได้ แต่นับตามกล่อง

เพื่อความชัดเจน เราขอนำวิธีการจัดส่ง ของเว็บไซต์ Ezbuy.co.th ที่ส่งสินค้าส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน  โดยทางร้านจะ แพ็คสินค้า อย่างดี กันกระแทก เพราะรู้ว่าการจัดส่งสินค้าข้ามประเทศ มันจะผ่านอะไรมาเยอะมาก กว่าจะมาถึงมือคุณ

ตัวอย่างการแพ็คสินค้า
แบบคิดตามจำนวนกล่อง จาก Ezbuy.co.th

ภาพจากการจัดส่งสินค้าจากเว็บไซต์ ezbuy.co.th

ตัวอย่าง ศัพท์เทพๆ จากการจัดส่งสินค้า บางส่วน ที่ขอยกมาให้อ่านกันนะคะ 

Standard International Flat Rate Shipping 

คำนี้จะเจอบ่อย ถ้าสั่งสินค้าจาก Ebay นั่นก็คือ การจัดส่งด้วยวิธีธรรมดา จากต้นทาง สำหรับจัดส่งไปทั่วโลก  แม้ว่าประเทศนั้นจะอยู่ในทวีป หรือ คาบสมุทร ที่อาจต้องส่งสินค้าผ่านเรือเท่านั้น ก็ต้องรอ  เพราะค่าจัดส่งไม่แพง เป็นอัตราค่าส่วนกลางที่ Ebay และเว็บขายของออนไลน์ที่มีการจัดส่งสินค้าไปทั่วโลกนิยมใช้ด้วยอัตราเดียวกัน

Standard int’l Shipping

เป็นอีกคำที่มีความหมายเดียวกับ  Standard Shipping เป็นการส่งปกติ (ใส่ซอง ติดสแตมป์ ธรรมดา) ไม่สามารถติดตามพัสดุได้ ไม่มีรับประกันความเสียหาย ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าสินค้าถึงผู้รับหรือยัง  และหากพื้นที่ไกลกันมากจะใช้เวลานานกว่าการส่งทุกแบบ

Tracking Number

คำนี้แปลว่า การติดตามสินค้า ยกตัวอย่างเช่น ไปรษณีย์ไทย แบบ ลงทะเบียน และ EMS ให้กรอกเลขพัสดุ และจะทราบว่าสินค้าอยู่ที่ไหน ไม่ต้องกังวลใจรอ หรือว่ามีคนรับสินค้าไปแล้ว เราก็จะทราบได้  โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน จะให้นิติบุคคลรับ ปลอดภัย หายห่วง  ซึ่งของ Lazada, LaLamove, Alphamove ก็มีระบบ Tracking นี้ให้ติดตาม

วิธีการ เช็ค Tracking Number

สรุปแล้ว “Standard Shipping” คือวิธีการจัดส่ง ด้วยระบบวิธีปกติ ธรรมดาที่สุดของแต่ละประเทศ โดยอาจจะ ไม่่มีระบบ Tracking No. และอาจจะไม่มีรับประกันสินค้า .. เพื่อให้มั่นใจ ก็ไม่ควรสั่งสินค้าที่แตกหักง่ายให้จัดส่งด้วยวิธี Standard Shipping  และควรจะซื้อสินค้ากับเว็บไซต์ที่มั่นใจความปลอดภัยได้ มีจดทะเบียนบริษัทอย่างชัดเจน

ทั้งหมดนี้ ยกเว้นว่า บางเว็บไซต์ เขาจะมี บริษัทจัดส่ง ที่เป็น Partner กัน ซึ่งส่วนนี้ เขาอาจจะใช้บริการอืน ที่ไม่ใช่ ไปรษณีย์ไทย โดยอาจจะจัดส่งเองด้วยรถจักรยานยนต์ หรือ รถกระบะ เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าไวขึ้น  สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะสั่งของด้วยวิธีไหน แนะนำวิธีที่ ติดตามพัสดุได้ มันจะปลอดภัยกว่า รู้ว่าสินค้าอยู่ไหน รู้ว่าใครเป็นคนรับสินค้าแทน หรือหากเกิดเหตุต้องเคลมคืนสินค้า จะได้ติดตามสินค้าได้ ถ้าสินค้ามีมูลค่าสูงมาก ควรเลือกวิธีจัดส่ง แบบมีประกัน “การจัดส่ง” สินค้า .. ขอให้สินค้าของเพื่อนๆ ปลอดภัยถึงมือนะคะ ♥