Home บทความ ไขข้อข้องใจ อิฐมอญ หรือ อิฐมวลเบา เลือกใช้อะไรดี ?

ไขข้อข้องใจ อิฐมอญ หรือ อิฐมวลเบา เลือกใช้อะไรดี ?

ปลูกบ้านเลือกอิฐก่อประเภทไหนเหมาะสมที่สุด

ปัญหาหนึ่งที่เถียงกันไม่จบสิ้นสำหรับเจ้าของบ้านนั่นก็คือการเลือกอิฐก่อสร้าง ว่าแบบไหนดีที่สุด บ้างก็ว่า อิฐมอญ ดีกว่าเพราะแข็งแรงทนทานใช้มาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า แต่หลายคนก็บอกว่าอิฐมวลเบาตอบโจทย์กว่าเพราะให้งานที่เนี๊ยบ จบงานไว ประหยัดค่าแรงมากกว่า โอกาสแตกร้าวก็น้อยกว่าด้วย ทั้งหมดทั้งมวลดังกล่าวจริงหรือไม่ วันนี้ทีมงาน Promotions เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ

ไขข้อข้องใจ อิฐมอญ หรือ อิฐมวลเบา เลือกใช้อะไร
ข้อดีและข้อเสีย ระหว่าง อิฐมอญ กับ อิฐมวลเบา

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าทั้งอิฐมอญและอิฐมวลเบาฟังธงไม่ได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เพราะต่างก็มีข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งคู่ เรามาไล่เรียงไปทีละข้อ ดังต่อไปนี้

1. น้ำหนัก

แน่นอนว่าอิฐมอญมีน้ำหนักมากกว่าอิฐมวลเบาชัดเจนประมาณ 2 เท่า โดยวัดจากการก่อสร้างในพื้นที่ 1 ตารางเมตร อิฐมอญจะมีน้ำหนัก 180 กิโลกรัม ซึ่งก็อุ่นใจได้ในเรื่องของความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก อุณหภูมิ แรงกดดันต่างๆ อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีน้ำหนักมากกว่าเรื่องของการออกแบบโครงสร้างทั้งหมดต้องอัปเกรดขึ้นตามไปด้วย

ไม่ว่าจะเป็น ขนาดของเหล็ก เสา คาน ก็ต้องเพิ่มให้เหมาะสม ซึ่งจะเห็นได้ว่าต้องใช้งบประมาณในส่วนนี้มากกว่าอิฐมวลเบา โดยเฉพาะหากเป็นการก่อสร้างตึก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ที่มีหลายชั้นงบประมาณในส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นมากตามไปด้วยเช่นกัน

2. ราคา

หลายคนอาจมองว่าอิฐมวลเบามีราคาแพงกว่าอิฐมอญ แต่ในความจริงแล้วราคาใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะหากคำนึงถึงขนาดใน 1 ตารางเมตร ใช้ปริมาณอิฐมวลเบาน้อยกว่าอิฐมอญเยอะ แถมอิฐมวลเบาขนาดได้มาตรฐานทุกก้อน และที่สำคัญเวลาฉาบใช้ปูนน้อยกว่าเพราะตัวอิฐมาค่อนข้างเรียบอยู่แล้ว ไม่เหมือน อิฐมอญ ต้องฉาบหนากว่าเพื่อให้ได้งานที่เรียบอย่างน้อยก็ประมาณ 2-3 เซนติเมตร ดังนั้นจะเห็นได้ว่าดูไปดูมาใช้อิฐมวลเบา จะถูกกว่าอิฐมอญด้วยซ้ำไป

3. ค่าแรงช่าง

อิฐมอญ จะมีค่าแรงช่างที่แพงกว่าเพราะว่ามีกระบวนการขั้นตอนที่ยุ่งยาก เหนื่อยแรงกว่า ที่สำคัญด้วยขนาดของอิฐทำให้ต้องใช้เวลานานสำหรับงานก่อสร้างแต่ละตารางเมตร ไม่เหมือนอิฐมวลเบาที่ใช้ไม่กี่ก้อนก็ได้ 1 ตารางเมตรแล้ว

4. แบบไหนทำให้บ้านเย็นกว่า

หัวข้อนี้ต้องบอกว่าอิฐมวลเบาชนะขาด เพราะคุณสมบัติในตัวของอิฐนั้นจะมีรูพรุนเยอะมีลักษณะเป็นฟองอากาศ ซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ส่วนอิฐมอญจะสะสมความร้อนและจะแผ่ความร้อนเข้าภายในบ้าน ดังนั้นบ้านที่เลือกใช้อิฐมวลเบาก็จะประหยัดไฟได้มากกว่า

5. กันไฟ

อิฐมวลเบาได้ผ่านการทดสอบแล้วว่ามีความทนไฟได้นาน 4 ชั่วโมง ขณะที่อิฐมอญทนไฟได้ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นในการออกแบบงานก่อสร้างอาคารสาธารณะที่ต้องผ่านมาตรฐานอัคคีภัย เลือกใช้อิฐมวลเบาตอบโจทย์มากกว่า

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีข้อเสียของทั้งอิฐมอญและอิฐมวลเบา หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้านต่อการตัดสินใจเลือกใช้ไม่มากก็น้อยนะครับ และกลับมาพบกันได้ใหม่ครั้งหน้าซึ่งจะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวของกับบ้านที่อยู่อาศัยเรื่องอะไรนั้น รอติดตามกันได้สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนสวัสดีครับ

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “ซ่อมสร้างจระเข้” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :