Home บทความ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ทดลองวิ่ง นั่งฟรี มาดูเงื่อนไข และวันเปิดให้บริการ

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ทดลองวิ่ง นั่งฟรี มาดูเงื่อนไข และวันเปิดให้บริการ

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ทดลองวิ่ง นั่งฟรี
รถไฟฟ้าสายสีชมพู ทดลองวิ่ง นั่งฟรี มาดูเงื่อนไข และวันเปิดให้บริการ

เตรียมออกวิ่ง รถไฟฟ้าสายสีชมพูพร้อมใช้ทันปีใหม่แน่นอน

ความสะดวกสบายของการเดินทางในเมืองหลวงและปริมณฑลบางพื้นที่ก้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินหรือบนดิน สาเหตุที่รถไฟฟ้าได้รับความนิยมก็เพราะความสะดวก เข้าถึงง่าย และที่สำคัญเลี่ยงรถติดได้จริง แต่อาจจะต้องรอคิวรถไฟฟ้าสักหน่อยในช่วงเวลาเร่งด่วน ซึ่วปัจจุบันมีรถไฟฟ้าหลายสายมากที่เปิดให้บริการ วันนี้เราจะมาแนะนำรถไฟฟ้าสายน้องใหม่ล่าสุดที่กำลังจะต่อคิวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองมาติด ๆ และพร้อมเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้อย่างสายสีชมพู

ประวัติรถไฟฟ้าสายสีชมพู

รถไฟฟ้าสายสีชมพู หรือบางคนเรียกสายสีนมเย็น เป็นรถไฟฟ้าที่มาพร้อมตัวรถสีชมพูสุดน่ารัก ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด มีเส้นทางเชื่อมต่อกรุงเทพมหานครกับจังหวัดนนทบุรี ผ่านสถานีแคราย – มีนบุรี เส้นทางเดินรถของรถไฟฟ้าสายสีชมพู มีทั้งหมด 30 สถานี ดังนี้

รถไฟฟ้าสายสีชมพู

สถานีมีนบุรี, สถานีตลาดมีนบุรี, สถานีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ, สถานีบางชัน, สถานีนพรัตน์, สถานีวงแหวนรามอินทรา, สถานีรามอินทรา กม.9, สถานีคู้บอน, สถานีรามอินทรา กม.6, สถานีวัชรพล, สถานีมัยลาภ, สถานีรามอินทรา กม.4, สถานีลาดปลาเค้า, สถานีรามอินทรา 3, สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ, สถานีราชภัฎพระนครเหนือ, สถานีหลักสี่, สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี, สถานีแคราย, สถานีสนามบินน้ำ, สถานีสามัคคี, สถานีกรมชลประทาน, สถานีแยกปากเกร็ด, สถานีเลี่ยงเมืองปากเกร็ด, สถานีแจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด28, สถานีศรีรัช, สถานีเมืองทองธานี, สถานีแจ้งวัฒนะ 14, สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ และสถานีโทรคมนาคมแห่งชาติ

โดยสถานีเมืองทองธานีจะมีจุดต่อขยาย 2 สถานี คือ สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี และสถานีทะเลสาบเมืองทอง คาดว่าส่วนต่อขยายจะเปิดให้บริการในปี 2568

จุดเชื่อมต่อระหว่างสถานีของสายสีชมพู

ความสะดวกอีกอย่างหนึ่งของรถไฟฟ้า คือ ถึงแม้สายที่นั่งจะไปไม่ถึงปลายทาง แต่ก็มีสถานีเชื่อมต่อที่สามารถเปลี่ยนขบวน หรือเปลี่ยนไปใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินที่เข้าถึงในพื้นที่นั้นได้ สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูมีสถานีเชื่อมต่อ ดังนี้

จุดเชื่อมระหว่างสถานีของรถไฟฟ้าสายสีชมพู
  • เปลี่ยนเส้นทางไปรถไฟฟ้ามหานคร (MRT) สายสีม่วง ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี
  • ต้องการเปลี่ยนไปใช้บริการสถานีรถไฟเขตชานเมืองที่สถานีหลักสี่
  • จุดเปลี่ยนขบวนไปขึ้นรถไฟฟ้าสายสีเขียว (สายสุขุมวิท) ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ
  • เปลี่ยนเส้นทางไปโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน – มีนบุรี ได้ที่สถานีมีนบุรี
  • มีส่วนเชื่อมต่อขยายที่สถานีเมืองทองธานี เป็นสถานีระหว่างสถานีศรีรัช และสถานีแจ้งวัฒนะ 14

รถไฟฟ้าสายสีชมพูถือว่าสร้างในช่วงที่รถติดได้อย่างเหมาะเจาะ จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นการคมนาคมหลักของคนในพื้นที่ และมีเส้นทางครอบคลุม รวมถึงสถานีเชื่อมต่อที่ค่อนข้างตอบโจทย์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรี! 21 พฤศจิกายน 66 นี้

เป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าก่อนที่จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าจะต้องมีการทดลองนั่งฟรีดูก่อน ซึ่งกำหนดการนั่งฟรีตลอดสายของรถไฟฟ้าสายสีชมพูก็ออกมาแล้ว นั่นก็คือวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 นี้เอง ซึ่งในช่วงเปิดทดลองนั่งฟรีอาจจะมีประตูทางออกของบางสถานีที่ยังไม่แล้วเสร็จ 100% แต่ทางสถานีดำเนินการให้มีความปลอดภัยต่อผู้โดยสารแน่นอน และกำหนดการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูอย่างเต็มรูปแบยพร้อมคิดค่าโดยสารตามจริงจะเริ่มต้นในวันที่ 18 ธันวาคม 2566 พร้อมการก่อสร้างที่เสร็จสมบูรณ์ 100% ส่วนอัตราค่าโดยสารมีดังนี้

  • ผู้โดยสารทั่วไป ราคาเริ่มต้น 15 – 45 บาทตลอดสาย
  • ผู้สูงอายุที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ราคาเริ่มต้น 8 – 23 บาท
  • เด็กที่ส่วนสูงไม่เกิน 90 เซนติเมตร และอายุไม่เกิน 14 ปี ขึ้นฟรี

อีกไม่นานเกินรอ ผู้โดยสารก็จะได้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู พร้อมอัตราค่าบริการที่ถือว่าค่อนข้างน่ารักสมกับสายสีชมพูจริง ๆ ก่อนเปิดให้บริการจริง อย่าลืมไปทดลองนั่งฟรีเพือ่สำรวจเส้นทางดูก่อนว่าคาเฟ่คริสต์มาสใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพูมีอะไรบ้าง

ภาพปกและภาพประกอบบทความจากเฟซบุ๊ก โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

อ่านบทความที่น่าสนใจ

Exit mobile version