ศิริราชบอกวิธีป้องกันทำและฆ่าเชื้อสิ่งของเครื่องใช้ ป้องกันโคโรนา 2019

ads

เตือนทำความสะอาดข้าวของ ป้องกัน #COVID-19

นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2563 ประเทศไทย ก็มีเรื่องราวมากมายให้ต้องหนักอก หนักใจกันไม่เว้นวัน ทั้งเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ปัญหาไฟป่า รวมถึงปัญหาที่ทำให้หลายคนหวาดวิตก นั่นคือ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสโควิด-19 (COVID -19) ที่มาจากประเทศจีน ซึ่ง ณ วันนี้ยังไม่สามารถหาวิธีหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อได้แบบ 100%

อย่างไรก็ดี แม้เชื้อไวรัส #โควิด19 จะดูน่าหวาดกลัว แต่ทุกคนก็สามารถรป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้เช่นกัน โดยวิธีการป้องกันต่าง ๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน ดังต่อไปนี้
  • หลีกเลี่ยงสถานที่ ๆ คนพลุกพล่าน หากมีเหตุจำเป็นจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ โดยสวมให้ขอบหน้ากากแนบสนิทกับใบหน้า เพื่อไม่ให้ละอองของเชื้อโรคสามารถเข้าไปได้
  • ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือฆ่าเชื้อเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารและหลังจากกลับถึงบ้าน
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น ไม่ทานอาหารดิบ หรือกึ่งดิบกึ่งสุก เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
  • อย่าเอามือไปสัมผัสกับดวงตา จมูก ปาก บ่อย ๆ โดยไม่จำเป็น เพราะเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุ หากรู้สึกเคืองบริเวณดังกล่าว ขอให้ใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า
  • ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะสิ่งของของคนป่วย รวมถึงไม่ลืมที่จะทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวเป็นประจำ อาทิ ซักเสื้อผ้าให้บ่อย ๆ ทำความสะอาดมีดตัดเล็บ ทำความสะอาดกลอนประตู และอื่น ๆ
  • ดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บ

นอกจากการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว การมีความรับผิดชอบต่อสังคมก็สำคัญ เมื่อรู้ตัวว่า มีอาการป่วยเบื้องต้น ก็พยายามสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อตอนที่ไอหรือจามจะได้ไม่แพร่เชื้อต่อ

เมื่อไล่ดูป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก COVID -19 พบว่า นอกจากคุณไม่ควรใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่นแล้ว ยังควรหมั่นทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวด้วยเช่นกัน สำหรับเรื่องนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล หรือชื่อที่เราคุ้นชิน คือ “โรงพยาบาลศิริราช” ได้แนะนำการทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้เเละสิ่งเเวดล้อมเพื่อป้องกันโรคไวรัสโคโรนาไว้ มีรายละเอียดตามนี้

วิธีป้องกันทำและฆ่าเชื้อสิ่งของเครื่องใช้ ป้องกันโคโรนา 2019

1. สิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสบ่อย อาทิ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต

เช็คด้วยแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70-90% แล้วปล่อยให้แห้ง

2. พื้นผิวที่สัมผัสบ่อย อาทิ เตียง โต๊ะ เก้าอี้ ของใช้รอบตัว และห้องน้ำ

นำน้ำยาฟอกผ้าขาว (3-6% โซเดียมไฮโปคลอไรท์) มาผสมกับน้ำเปล่า โดยน้ำยา 1 ส่วน ต่อน้ำ 49 ส่วน ตัวอย่าง ไฮเตอร์ 1 ฝา ผสมเข้ากับน้ำเปล่าครึ่งลิตร

เมื่อผสมน้ำยาเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาเช็คสิ่งของ หรืออาจนำสิ่งของที่ว่ามาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยเช็คออกด้วยน้ำสะอาด

3. พื้นผิวโลหะ

เช็คด้วยแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70-90% จากนั้นปล่อยให้แห้ง สำหรับการทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นพื้นผิวโลหะ ขอเตือนว่า ห้ามใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ

4. ผ้า อาทิ เสื้อผ้า ผ้าขนหนู หรือผ้าปูเตียง

อันนี้ คุณสามารถใช้วิธีซักผ้าได้ตามปกติเลย หรือซักผ้าด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิอยู่ที่ 60-90 องศาเซสเซียส แต่หากไม่อยากใช้น้ำร้อน คุณอาจเลือกใช้เดทตอล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในการซักผ้า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก sirirajpr

เมื่อทราบกันแล้วว่า อุปกรณ์ป้องกันหรือทำความสะอาด เพื่อให้ห่างไกลเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 มีอะไรกันบ้าง ? คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ว่าผ่านเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Lazada, Shopee, JD Centerl หรือ ShopAt24 ที่มีสินค้าให้คุณเลือกครบ ทั้งหน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค น้ำยา Dettol  หรือถุงมือยาง เป็นต้น

ส่วนราคาสินค้าอาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นส่วนลดของแต่ละแหล่งช้อปปิ้งนะ ที่สำคัญ เวลาต้องออกไปพบปะผู้คน อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นทำความสะอาดมือเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะไม่เป็นผู้ป่วยรายต่อไป


READ MORE :