รู้ได้อย่างไร ? ว่าตนเองกำลังเสี่ยงจะมีอาการป่วยจากฝุ่น PM 2.5

รู้ทันโรคร้ายจากฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมวิธีป้องกัน

จากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีแนวโน้มว่าจะมีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐานเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน โดยล่าสุด ทางกรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองว่ามีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐานในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 7 พื้น และในพื้นที่ต่างจังหวัด 18 พื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนวิตกกังวลกันมากขึ้น เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่าเส้นผมมนุษย์ จึงสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และเล็ดลอดเข้าสู่ปอดและหลอดเลือดได้ ส่งกระทบต่อสุขภาพและเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีสังเกตตนเองว่ามีความเสี่ยงที่จะป่วย เนื่องมาจากสาเหตุฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมวิธีดูแลตนเองและอุปกรณ์ป้องกันฝุ่น


วิธีสังเกตอาการป่วยจากฝุ่นละออง PM 2.5


เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 มีขนาดเล็ก เมื่อสูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปจึงเล็ดลอดเข้าสู่ปอดและหลอดเลือดได้ง่าย ส่งกระทบทำให้เกิดอาการป่วย โดยหากสงสัยว่าตนเองกำลังป่วยเพราะฝุ่นละออง PM 2.5 หรือไม่ มีวิธีสังเกตดังนี้ มีอาการไอเรื้อรัง คัดจมูก มีน้ำมูก คออักเสบ ระคายเคืองตา แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก โดยหากมีอาการดังกล่าว ควรรีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ฝุ่นละอองยังก่อให้เกิดโรคร้าย เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งปอด อีกด้วย


วิธีการดูแลตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5


ทราบวิธีสังเกตอาการเบื้องต้นหากป่วยเพราะฝุ่นละออง PM 2.5 กันไปแล้ว หากไม่อยากให้มีความเสี่ยง ควรจะป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย โดยมีวิธีการดูแลตนเองจากฝุ่นละอองดังนี้

  • สวมหน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง PM 2.5

เลือกใช้หน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง PM 2.5 ขอแนะนำเป็นหน้ากากกันฝุ่น N95 เมื่อจะต้องออกไปข้างนอกหรืออยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นหนาแน่น หรือหากไม่มีหน้ากากกันฝุ่น ให้ใช้หน้ากากอนามัยสวมทับกับทิชชู่ แม้จะป้องกันไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็ช่วยป้องกันฝุ่นละอองได้ส่วนหนึ่ง

  • ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน/ภายในรถยนต์

เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้านหรือใช้เครื่องฟอกอากาศภายในรถยนต์ เพื่อช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ และช่วยดักจับฝุ่นละออง กำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และกลิ่นไม่พึงประสงค์

  • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน

ด้วยสภาพอากาศปิด จะทำให้ฝุ่นรวมกันหนาแน่น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกอาคารบ้านเรือนหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่าเดิม

  • หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกโดยไม่สวมใส่หน้ากากกันฝุ่น

แน่นอนว่าในทุก ๆ วัน คนเราก็ต้องไปเรียน ไปทำงาน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ดังนั้นหากจะต้องออกไปข้างนอก ควรสวมใส่หน้ากากกันฝุ่นด้วยเสมอ

  • ตรวจสอบเครื่องยนต์ของรถให้อยู่ในสภาพดี

สำหรับผู้ที่มีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ควรหมั่นตรวจสอบเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดีเสมอ เนื่องจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง

  • ตรวจสอบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เสมอ

คุณสามารถตรวจสอบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 แบบเรียลไทม์ได้ทุกวันผ่านแอพพลิเคชันเช็คค่าฝุ่นละออง เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 หนาแน่น และเตรียมตัวป้องกันด้วยการสวมหน้ากากกันฝุ่น

  • มีอาการป่วยควรรีบพบแพทย์ทันที

หากมีอาการป่วยตามที่เราได้แนะนำวิธีสังเกตตนเองว่ามีความเสี่ยงป่วยเพราะฝุ่นละออง PM 2.5 ควรรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้อาการรุนแรง รวมทั้งป้องกันไม่ให้เสี่ยงเป็นโรคร้ายจากฝุ่น


แนะนำอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5


1 เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน

เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน Xiaomi Mi Air Purifier รุ่น Pro EU มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ด้วยไส้กรองอากาศ 3 ขั้นตอน ดักจับฝุ่นละออง PM 2.5 และอนุภาคขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอน ช่วยตรวจสอบคุณภาพค่าอากาศได้แบบเรียลไทม์ มีโหมดใช้งานไม่ให้ส่งเสียงรบกวนการพักผ่อน ควบคุมการใช้งานง่ายผ่านสมาร์ทโฟนด้วยแอพพลิเคชัน Mi Home ตัวเครื่องขนาดเล็กกะทัดรัด สีขาว ดูทันสมัย เข้ากับทุกดีไซน์บ้านของคุณ

2 เครื่องฟอกอากาศแบบเคลื่อนที่

เครื่องฟอกอากาศแบบเคลื่อนที่ HONEYWELL รุ่น Move Pure Car Air Purifier มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศให้สะอาดด้วยไส้กรอง HEPA ดักจับฝุ่นละออง PM 2.5 ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา เพียง 600 กรัม พกพาสะดวก สามารถนำไปใช้ภายในรถได้

3 เครื่องวัดฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ

เลือกใช้เครื่องวัดฝุ่นละออง SmartMi ช่วยตรวจสอบคุณภาพอากาศและค่าฝุ่นละอองแบบเรียลไทม์ ช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นได้ พร้อมมีไฟแสดงสถานะค่าฝุ่นละออง ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก

4 หน้ากากกันฝุ่น N95

หน้ากากกันฝุ่น N95 ตรางู มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ถึง 95% มีวาล์ว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถหายใจได้สะดวก พร้อมป้องกันเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส

5 หน้ากากกันฝุ่นสำหรับเด็ก

หน้ากากกันฝุ่นสำหรับเด็ก RespoKare สามารถกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้นาน 8 ชั่วโมง รวมทั้งยังป้องกันมลพิษและฝุ่นควัน เหมาะสำหรับเด็กอายุ 5-10 ปี

เมื่อทราบวิธีสังเกตตนเองว่ามีความเสี่ยงจะป่วย เพราะสาเหตุมาจากฝุ่นละออง PM 2.5 แล้ว ขอให้หมั่นสังเกตและดูตนเองและคนรอบข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เจ็บป่วย รวมทั้งคุณยังสามารถหาซื้ออุปกรณ์กันฝุ่นในราคาไม่แพง ได้ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Shopat24 รับประกันคุณภาพในราคาสุดคุ้ม

READ MORE>>>