ใช้ผนังบ้านร่วมกัน หากน้ำรั่วซึมแก้ไขด้วยวิธีใด ?

ads

ผนังอาคารร่วมรั่วซึมมีวิธีแก้อย่างไร เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนดี ?

สวัสดีครับกลับมาพบกันเช่นเคยกับสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นประจำ วันนี้ทีมงานโปรโมชั่นส์ก็มีปัญหายอดฮิตที่มักเกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านทาวน์เฮ้าส์มาแนะนำถึงเทคนิคและวิธีแก้ไขให้ฟังกัน ซึ่งก็คือกรณีผนังบ้านที่ใช้ร่วมกันนั้นเกิดรั่วซึมจากบ้านข้างๆ รวมไปถึงเพดานบ้านที่อยู่ติดกับพื้นบ้านห้องข้างบน น้ำรั่ว! สร้างความเสียหายมายังบ้านเรามาดูกันซิว่ามีวิธีแก้ไขอย่างไรให้หายขาดชนิดบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นกันบ้าง

ใช้ผนังบ้านร่วมกัน หากน้ำรั่วซึมทำยังไงดี
ระเข้ เพอร์เฟค ชิลด์

ถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับท่านใดที่อาศัยอยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์, คอนโดมิเนียม ที่ต้องใช้ผนังร่วมกัน ในกรณีที่เกิดปัญหารั่วซึมมาจากบ้านข้างเคียง เช่น ห้องน้ำรั่ว เป็นเหตุให้ความชื้นสะสมในตัวผนังจนทะลุผ่านมายังบ้านเราทำให้เกิดเชื้อรา สีลอกล่อน กรณีหนักหน่อยอาจไหลเจิ่งนองเต็มพื้นห้องเลยก็มี ครันจะไปเร่งให้ข้างบ้านรีบแก้ไขมันก็ไม่ง่ายที่จะพูดคุย หรือหากปล่อยไว้ตัวเราเองก็ใช้ชีวิตยากลำบาก แต่วันนี้ปัญหารบกวนจิตใจดังกล่าวนี้จะหมดไปด้วยการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์กันซึม จระเข้ เพอร์เฟค ชิลด์

จระเข้ เพอร์เฟค ชิลด์ คืออะไร ?

จระเข้ เพอร์เฟค ชิลด์ คือ ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดตกผลึก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบไปด้วยปูนซีเมนต์, ทรายคัดพิเศษ และสารเคมีที่มีคุณสมบัติเฉพาะเป็นระบบกันซึมในงานคอนกรีตใช้ได้ดีทั้งคอนกรีตเก่าและคอนกรีตใหม่ สามารถแทรกซึมในผิวคอนกรีตจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของคอนกรีตทำให้มีความคงทน ที่สำคัญสามารถป้องกันน้ำซึมผ่านจากอีกด้านได้แบบถาวรแม้ทาจากด้านที่ไม่เกิดการรั่วซึม

ด้วยคุณสมบัติซึมลึกได้ถึง 5-50 มิลลิเมตร ส่งผลให้ผนังสามารถป้องกันน้ำได้ทั้งสองด้าน (ด้านที่ไม่สัมผัสน้ำและด้านที่สัมผัสน้ำโดยตรง) สามารถแห้งตัวได้ขณะผนังมีความชื้น เหมาะสำหรับกันซึมพื้น ผนังคอนกรีต, ห้องใต้ดิน, ห้องน้ำ, สระว่ายน้ำ, บ่อบำบัดน้ำเสีย, พื้นคอนกรีตชั้นล่าง งานคอนกรีตโครงสร้าง ที่สำคัญสามารถทาทับพื้นผิวที่แตกลายงาที่มีขนาดกว้างไม่เกิน 0.4 มม. ได้ โดยไม่จำเป็นต้องซ่อมรอยร้าวก่อน

การเตรียมพื้นผิวก่อนใช้งาน

ก่อนอื่นเลยต้องเตรียมพื้นผิวที่จะทาให้สะอาดปราศจากฝุ่น เศษปูน น้ำมัน และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ในกรณีที่พื้นผิวคอนกรีตที่ต้องการทามีลักษณะมันเงา เป็นพื้นขัดมัน หรือมีสิ่งปิดผิวหน้า (สี) ต้องขัดเปิดผิวหน้าคอนกรีตให้มีรูพรุนเสียก่อน หากในกรณีที่มีรอยเชื่อมต่อที่เกิดจากการก่อสร้าง ควรจะสกัดรอยต่อให้มีความกว้าง และลึกประมาณ 20-30 มม.

อัตราส่วนผสม
ทาผนัง (แนวดิ่ง) จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ 2.5 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน
ทาพื้น (แนวนอน) จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ 2.1 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน

วิธีใช้งาน
1. นำจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ เทลงในน้ำ ผสมตามอัตราส่วนที่กำหนดปั่นด้วยสว่านความเร็วรอบต่ำ ประมาณ 150 รอบต่อนาที
2. ควรใช้แปรงชนิดใยสังเคราะห์ (Masonry) ซึ่งเหมาะสำหรับทาจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์
3. กรณีทาผนัง (แนวดิ่ง) ให้ทา 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ให้เว้นระยะเวลาประมาณ 20 นาที
4. ทา จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ บนพื้น (แนวนอน) ให้ทาเพียงครั้งเดียว
5. หลังจากผสมแล้วควรใช้งานให้หมดภายใน 20 นาที เมื่อส่วนผสมเริ่มแข็งตัว ห้ามเติมน้ำแล้วนำกลับมาใช้งาน ควรทิ้งแล้วผสมใหม่
6. ไม่ควรใช้บริเวณพื้นที่แห้ง ควรพรมน้ำให้เปียกชื้นผลิตภัณฑ์จะทำปฏิกิริยาความชื้น
7. หลังจาก จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ แห้งตัว 24 ชั่วโมง ควรมีการบ่มผิวด้วยน้ำอย่างน้อย 3 วัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้นและให้บ่มน้ำ 3 ครั้งต่อวัน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ แทรกซึมตามรูพรุนของคอนกรีต

และทั้งหมดนี้ก็คือคุณสมบัติพิเศษของจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดตกผลึก ผลิตภัณฑ์จะทำปฏิกิริยากับความชื้นก่อให้เกิดผลึกถาวร (Crystalline) ปิดกั้นรุพรุนในเนื้อคอนกรีตป้องกันน้ำได้ทุกทิศทาง นับจากนี้ไปบ้านท่านใดที่ต้องเจอกับปัญหาน้ำรั่วซึมอันมีต้นเหตุมาจากเพื่อนบ้าน ทั้งผนังก็ดี หรือเพดานก็ดี ก็สามารถแก้ไขจัดการได้อยู่หมัดเพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง เหมาะสมกับชนิดและประเภทของงานนั่นเอง กลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆเรื่องบ้านได้ใหม่ครั้งหน้าวันนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :