สูตรทำบัวลอยทุเรียน แป้งนุ่ม กะทิหวานมัน หอมกลิ่นทุเรียน

แชร์วิธีทำขนมบัวลอยรสทุเรียน

ขนมบัวลอยถือเป็นขนมหวานที่หลายคนโปรดปราน ด้วยรสชาติที่หวานมันกะทิ แป้งนุ่มลิ้น เคี้ยวอร่อย คลายร้อน กินแล้วสดชื่น และหนึ่งในเมนูที่กำลังนิยมช่วงนี้ก็คือบัวลอยทุเรียน เนื่องจากเป็นฤดูกาลของทุเรียนที่ออกผลมาให้คนรักทุเรียนได้ลิ้มลองรสชาติกันอย่างจุใจ ใครที่เบื่อทานทุเรียนสดจากต้น อยากทานเมนูใหม่ ๆ บ้าง วันนี้จะมาแนะนำสูตรทำบัวลอยทุเรียน แป้งนุ่ม กะทิหวานมัน หอมกลิ่นทุเรียน

ประวัติความเป็นมา ขนมบัวลอย

ขนมบัวลอย เป็นขนมไทยพื้นบ้านที่รู้จักกันทั่วประเทศ ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นภูมิภาคก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันไป โดยมีการนำส่วนผสมที่มีอยู่ตามท้องที่นั้น ๆ มาดัดแปลง เช่น ดอกอัญชัน ใบเตย กุหลาบ เพื่อนำไปผสมกับแป้งจนออกมาเป็นสีสันแป้งบัวลอยที่สวยงามน่ารับประทาน ซึ่งความอร่อยของขนมบัวลอยหัวใจสำคัญคือขึ้นอยู่กับแป้งและน้ำกะทิที่ใช้นั่นเอง

ส่วนผสมแป้งบัวลอย

1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
3. สีสันของแป้งบัวลอยจากวัตถุดิบ อาทิ เผือก ฟักทอง ใบเตย และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับสีที่ต้องการ นำมานึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำราดกะทิ

1. กะทิ 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. เนื้อมะพร้าวอ่อน ไข่ (มีหรือไม่ก็ได้)
6. งาขาว (สำหรับแต่งหน้า มีหรือไม่ก็ได้)

บัวลอยทุเรียน
บัวลอยทุเรียน ภาพจาก : Youtube Channel แม่ซี น้องมดดี้

วิธีทำแป้งบัวลอย

1. นำแป้งข้าวเหนียว และวัตถุดิบที่ต้องการให้แป้งเป็นสีสันต่าง ๆ มานวดจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. นำมาปั้นเป็นวงกลมขนาดเท่าปลายข้อนิ้วก้อย เทคนิคคือระหว่างที่ปั้นนั้นควรโรยผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยป้องกันแป้งจับตัวเป็นก้อน
3. เมื่อปั้นแป้งจนเสร็จแล้วนำแป้งลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดที่เตรียมไว้รอจนเดือด สังเกตได้จากเม็ดแป้งจะลอยตัวขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ให้รีบตักมาแช่ในน้ำเย็น

วิธีทำน้ำกะทิบัวลอย

1. นำกะทิสำเร็จรูปมาผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลมาพร้าว เกลือป่น เทใจหม้อต้มรวมกันจนเดือดค่อยหรี่ไฟ เทคนิคคือควรเติมน้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน หากรสชาติยังหวานไม่พอค่อยเติมเพิ่ม
2. นำแป้งบัวลอยที่เตรียมไว้เทใส่ลงในหม้อ ต้มต่ออีกครู่ค่อยปิดไฟ กรณีทำบัวลอยไข่หวานให้ตอกไข่ใส่ลงหม้อต่อจากแป้งบัวลอยแล้วรอจนไข่สุกค่อยปิดไฟ

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นสูตรขนมบัวลอยกะทิสดที่เป็นขนมไทยพื้นบ้านที่หารับประทานได้ตลอดทั้งปี แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนว่าตัวแป้งบัวลอยต้องการสีสันมากน้อยแค่ไหน แต่เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศทุเรียนฟีเว่อร์ในขณะนี้ตามหัวข้อที่เปิดมา สำหรับคนที่ต้องการทำบัวลอยทุเรียนรับประทานเองที่บ้านเราก็สูตรและวิธีทำมาแนะนำดังต่อไปนี้

วิธีทำบัวลอยทุเรียน

ส่วนผสมแป้งบัวลอยทุเรียน ได้แก่

1. เนื้อทุเรียนชะนีไข่สุก 150 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
3. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 125 มล.
6. น้ำเชื่อม 600 มล.

ส่วนผสมน้ำกะทิบัวลอยทุเรียน

1. หัวกะทิ 500 มล.
2. เกลือปริมาณครึ่งช้อนชา
3. แป้งข้าวเจ้าครึ่งช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำบัวลอยทุเรียน

1. นำเนื้อทุเรียนชะนีสุกมายีให้ละเอียด เติมแป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันผสมลงไป นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปั้นให้เป็นวงกลมเล็ก
2. นำแป้งบัวลอยเทใส่หม้อที่ตั้งน้ำจนเดือดเตรียมไว้ รอให้แป้งลอยตัวขึ้นแสดงว่าสุกดีแล้ว จากนั้นตักมาแช่ในน้ำเชื่อมทิ้งไว้ให้เย็นตัว
3. นำกะทิ เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า เทลงหม้อตั้งเตาไฟปานกลางจนเดือด คนจนเข้ากันจากนั้นปิดเตาพักให้หายร้อน

และทั้งหมดนี้ก็คือสูตรทำบัวลอยทุเรียน แป้งนุ่ม กะทิหวานมัน ที่สามารถทำเองได้ไม่ยาก สามารถรับประทานคู่กับเครื่องเคียงอย่าง เนื้อทุเรียนหมอนทอง ไข่แดงเค็ม มะพร้าวอ่อน รวมไปถึงเกล็ดน้ำแข็งหิมะเพื่อเพิ่มความสดชื่น ดับกระหายคลายร้อนระหว่างวันได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามอย่ารับประทานมากจนเกินไปจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม และอย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีควบคู่ไปด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ขนมไทย | ทรูไอดี

อ่านเพิ่มเติม