แชร์สูตร วิธีทำขนมแมวเลีย สะอาด ปลอดภัย เจ้าเหมียวปลื้ม

แจกสูตรขนมแมวเลีย ทำเองได้ไม่ยาก ประหยัดค่าใช้จ่าย

ขนมแมวเลียจัดเป็นอาหารว่างที่เจ้าเหมียวโปรดปรานอย่างมาก ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปาก เนื้อสัมผัสนุ่ม กินง่าย กลิ่นหอมเย้ายวน นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายรสชาติ อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร พกพาสะดวก กินได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณกับน้องแมว รวมถึงช่วยในการฝึกหัดพฤติกรรมโดยมอบให้เป็นรางวัลเมื่อทำตัวดี และที่สำคัญยังใช้เพื่อเสริมอาหารสำหรับน้องแมวที่เบื่ออาหาร กินน้ำน้อย ขนมแมวเลียช่วยเสริมได้ในจุดนี้

สำหรับขนมแมวเลียที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดต่างก็มีราคาที่แพงพอสมควร หลายครอบครัวเลี้ยงเจ้าเหมียวหลายตัวหนีไม่พ้นค่าใช้จ่ายจำนวนมากในแต่ละเดือน ฉะนั้นจะเป็นการดีกว่าหากสามารถทำขนมแมวเลียได้เอง เอาไว้ให้เจ้าเหมียวได้อิ่มอร่อยอย่างปลอดภัย ได้ปริมาณเยอะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งคอนเทนต์นี้จะขอแชร์สูตร วิธีทำขนมแมวเลีย สะอาด ปลอดภัย เจ้าเหมียวปลื้มมาดูกันหน่อยสิว่าใช้วัตถุดิบอะไรและมีขั้นตอนการทำที่ง่ายแค่ไหนตามมาเลย

ขนมแมวเลีย
สูตรขนมแมวเลีย DIY

วัตถุดิบใช้ทำ ขนมแมวเลีย DIY

1. มันฝรั่ง (ใช้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนน้องแมวที่เลี้ยงและน้ำหนักตัว) หรือจะใช้เป็นฟักทองแทนก็ได้เช่นกัน
2. ทูน่ากระป๋อง สูตรทูท่าในน้ำแร่เท่านั้น ไม่แนะนำสูตรแซนวิชทูน่าในน้ำเกลือเนื่องจากมีโซเดียมไม่ดีต่อสุขภาพน้องแมว
3. นมแพะ 100% ห้ามใช้นมวัวเพราะจะทำให้น้องแมวท้องเสียได้

สำหรับส่วนผสมหลัก ๆ ทั้งหมดรวมถึงอุปกรณ์การทำส่วนมากแล้วตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะมีจำหน่ายอยู่แล้ว แต่ว่าสำหรับนมแพะส่วนมากเท่าที่พบจะมีจำหน่ายในร้าน Pet shop มากกว่า ตามซูเปอร์มาร์เก็ตมักหาซื้อไม่ค่อยได้

ขั้นตอนการทำขนมแมวเลีย

1. ปอกเปลือกมันฝรั่งออก ฝานเป็นแว่น ๆ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
2. นำหม้อไปตั้งน้ำให้เดือดจัด นำมันฝรั่งลงไปต้มประมาณ 15-20 นาทีจนสุก ให้สังเกตสีของมันฝรั่งจะเป็นสีเหลืองทอง
3. เมื่อสุกแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ บดให้ละเอียดด้วยที่บด
4. นำทูน่าที่เตรียมไว้เติมลงไป แล้วบดผสมให้เข้ากัน พอเริ่มเข้ากันดีให้เทนมแพะผสมลงไปเพื่อเพิ่มสารอาหารและเพื่อให้เนื้อสัมผัสนุ่มยิ่งขึ้น (กะปริมาณให้พอดี ๆ กับมันฝรั่งไม่มากไม่น้อยเกินไป หรือตามความพอใจของเจ้าของ)
5. ตักใส่ถุงซีลที่เตรียมไว้ มัดให้แน่นจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เมื่อต้องการนำมาให้น้องแมวกินให้เอาออกมาพักไว้ในอุณหภูมิห้องชั่วครู่

ข้อแนะนำ
-สำหรับมันฝรั่งให้เลือกเฉพาะเปลือกสวย ไม่เป็นสีเขียวเพราะนั่นหมายถึงใกล้เน่าแล้ว นอกจากนี้ต้องไม่มีรากติด ส่วนการต้มต้องต้มในน้ำเดือดจัดเพื่อให้มันฝรั่งสุกจัดป้องกันการเกิดพิษ
-ไม่ควรให้น้องแมวกินมากจนเกินไป แนะนำวันละ 1-2 ซอง เพราะเดี๋ยวจะไม่ยอมกินอาหารหลักส่งผลให้ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน ควรให้กินเสริมหลังอาหารมื้อหลัก หรือใช้เพื่อเป็นของรางวัลสำหรับฝึกฝนนิสัย

ข้อดีของขนมแมวเลียสูตร DIY

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย
2. ปริมาณที่ได้เยอะกว่าซื้อสำเร็จรูป
3. ได้คุณค่าทางอาหารตามที่คุณต้องการเพราะตัวคุณเองเป็นคนเลือกส่วนผสมทุกอย่าง ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อเจ้าเหมียว

ข้อเสียของขนมแมวเลียสูตร DIY

1. ต้องสละเวลาในการทำ
2. ต้องเก็บล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ต่าง ๆ
3. น้องแมวอาจไม่ชอบสูตรที่ทำ ดังนั้นขอแนะนำให้ลองทำในปริมาณน้อย ๆ ก่อนเพื่อป้องกันน้องแมวไม่กิน

สำหรับทาสแมวแล้วเจ้าเหมียวเปรียบเหมือนลูกรัก เป็นสมาชิกในครอบครัวที่จะต้องได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้น เพื่อให้พวกเขาได้เติบโตสมวัย มีจิตแจ่มใส อารมณ์ดี เป็นเจ้านายแสนรักของคุณตลอดเวลา นอกจากขนมแมวเลียสูตร DIY ที่นำเสนอไปแล้ว หากท่านใดไม่มีเวลาทำ เราขอแนะนำอาหารว่างแมวจากแบรนด์ มิสเตอร์ขุน (Mr.kun) อาหารว่างเกรดพรีเมี่ยมสำหรับสุนัขและแมวตัวโปรดของคุณ

อาหารทานเล่นสุนัขและแมว มิสเตอร์ขุน ทำจากปลาทูน่าสายพันธุ์เยลโล่ฟิน (Yellowfin) ปลาทะเลน้ำลึกที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผ่านขั้นตอนการจับ การล้างทำความสะอาดและการแปรรูปที่ได้มาตรฐาน จนออกมาเป็น 4 ผลิตภัณฑ์ดังนี้ เนื้อปลามากุโระอบแห้ง, หนังปลามากุโระอบแห้ง, เอ็นปลามากุโระอบแห้ง และเนื้อเลือดปลามากุโระอบแห้ง

อาหารทานเล่นสุนัขและแมว
อาหารทานเล่นสุนัขและแมว มิสเตอร์ขุน

อาหารว่างแมวมิสเตอร์ขุนดีอย่างไร

1. มีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย
2. ไขมันต่ำ และมีไขมันดีที่ให้พลังงานต่ำ จึงไม่ต้องกลัวว่าแมวจะอ้วน
3. มีแร่ธาตุสำคัญอย่างโอเมก้า 3 สังกะสี แมงกานีส ซีลิเนียม วิตามินซี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
4. มีวิตามิน ดี มีส่วนช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนัง รวมถึงการดูดซึมแคลเซียม
5. ไม่เค็ม ไม่ผสมแป้ง ไม่แต่งกลิ่น สี หรือใช้วัตถุกันเสีย
6. สามารถหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้แมวกินได้ง่ายขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือแชร์สูตรวิธีทำขนมแมวเลีย สะอาด ปลอดภัย เจ้าเหมียวปลื้ม ที่ทีมงานนำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทาสแมวทั้งหลายที่กำลังคิดหาวิธีทำขนมแมวเลียให้เจ้าเหมียวกินเอง เพื่อความมั่นใจในเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ว่าเป็นประโยชน์ รวมถึงเพื่อความประหยัดและความคุ้มค่าที่ได้

อ่านเพิ่มเติม