SEA GAME 2011 ความล้มเหลวของฟุตบอลไทย

ads

เกิดอะไรขึ้นกับฟุตบอลชายทีมชาติไทย?

ผลงานสุดหรู ชนะ กัมพูชาได้นัดเดียว ที่เหลือคือ แพ้!

เพื่อนๆหลายๆคนที่พอจะดูฟุตบอลบ้าง คงพอจะทราบดีอยู่แล้วว่าเราน่ะเคยเป็นเต้ยของชนชาติแถบ SEA นี้เชียวนะ (แถบนี้แถบเดียวนะ ที่เหลือเค้าไปกันไกลมากๆแล้วและปัจจุบันเพื่อนบ้านแถบนี้เค้าก็เดินหนีไปไกลแล้วเช่นกัน) เรียกได้ว่าเราเคยเจ๋งที่สุดว่างั้น หลายๆคนก็คงเคยได้ยินรุ่นพ่อเราคุยว่า โอ้ยยย เมื่อก่อน จีนหรือญี่ปุ่นน่ะสู้เรายังไม่ได้เล้ยยยย แหม นั่นมันก็เรื่องจริงนะ แต่กับผลงานในยุคปัจจุบันที่เห็นนี่ อยากจะหัวเราะเป็นภาษาตากาล๊อกกันเลยทีเดียว
เราจะไม่พูดถึงระบบการเล่นเพราะผู้เขียนไม่บังอาจเสนอความรู้เท่าหางลูกอื่งอ่างมาวิเคราะห์ เราจะไม่พูดถึงคำครหาเรื่องเด็กเส้น เพราะเรื่องนี้ถ้าเราไม่วงในจริงๆก็ยากที่จะรู้ เราจะไม่พูดถึงมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์การกีฬา อุปกรณ์ การฝึกซ้อม โภชนาการ การเก็บสถิติ เราจะไม่พูดถึงเรื่องอื่นเลยยกเว้นสิ่งที่ทุกคนได้เห็นผ่านการถ่ายทอดสดแล้วกัน
กี่ครั้งแล้วที่เรามักได้ยินคำแก้ตัวเวลาบอลแพ้ว่า รูปร่างเราเสียเปรียบ สู้แรงเบียด แรงปะทะเขาไม่ได้ แต่พี่ก็ยังเล่นบอลที่พยายามเปิดโด่งจากข้างสนาม ให้ผู้เล่นพุ่งเข้าชาร์จ? จะใช้วิธีนี้มันต้องมีคนเข้าทำที่ตัวโตเหมือนตึกพอบอลโยนมาก็พุ่งเข้าไปโขกให้บอลมันเข้าประตูไป หรือไม่อย่างงั้นก็ต้องมีตัวเปิดบอลที่โยนบอลได้แม่นระดับ David Beckham เรียกพี่ แต่นี่พอกวาดสายตาดูนักฟุตบอลแต่ละคนแล้ว เฮ้อ! รูปร่างไม่ได้เปรียบชาวบ้านเขาเลยแม้แต่ในภูมิภาคเดียวกัน ออกจะดูแคระแกร็นกว่าด้วยซ้ำ การเล่นก็ดูหงอยๆเซื่องซึม ไม่มีความสนุก ไม่มีจินตนาการ ไม่มีความฮึกเหิมใดๆ ให้สัมผัสได้เลย

ทักษะ ความเร็ว การเล่นชิ่งสั้นๆ ส่งบอลให้แม่นยำและการมีตัวยิงหรือตัวเปิดระดับหวังผลได้เมื่อเวลาได้ลูกนิ่งหน้ากรอบเขตโทษ หรือ ลูกเตะมุมต่างๆสิ่งเหล่านี้ต่างหากน่าจะนำมาใช้ นำมาฝึกฝน ในเมื่อรู้ว่าเราตัวเล็กแต่คล่องแคล่ว มีทักษะที่พอจะใช้ได้ใครต่อใครก็ชมว่าเด็กไทยมีทักษะที่ดี แต่ช่างเถอะ พี่จะเล่นโยนก็โยนไปแล้วกัน
อีกอย่างนึงก็คือการที่พวกท่านไปแข่งครั้งนี้ (หรือจะครั้งไหนก็ตาม) ท่านมองเห็นเสื้อตัวเองบ้างไหม มันมีธงชาติแปะอยู่ นั่นหมายถึงท่านเป็นตัวแทนของคนทั้งชาติ ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ผลการอุ่นเครื่องก่อนไปแข่ง สิ่งที่แสดงออกในสนาม จนกระทั่งการตกรอบ มันแสดงออกถึงความโหลยโท่ยได้ทั้งหมด เก็บคำแก้ตัวไว้เถอะ ยอมรับเสียทีว่าตอนนี้เรา”ไม่ได้เรื่องจริงๆ”

มีเพื่อนผู้เขียนถามว่าทำไมทีเวลาบอลนอกยิงเข้านี่เฮกันยังกับบ้านจะแตก ทีบอลไทยล่ะเอาแต่ว่า เอาแต่ดูถูก อยากจะบอกว่า นี่ไงล่ะคำตอบ นี่คือมาตรฐานที่เราควรเฮให้หรือ? คือบอลไทยยังไงเราก็เชียร์อยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าเราย่อมมีสิทธิ์แสดงความเห็น เราไม่ได้หลับหูหลับตาเชียร์ เราไม่ได้เตะบอลเก่งไปกว่านักเตะเทวดาทีมชาติทั้งหลายแต่เราส่งใจไปอยู่กับเทวดาอย่างพวกท่านนะ ผลการแข่งขันมันจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ ช่วยกรุณา “เต็มที่” หน่อยได้ไหม
อย่ามาเต็มที่ เต็มอารมณ์ ฮึกเหิมตอนบอลแพ้แล้วไล่เตะชาวบ้านเขาเพราะอายแทนเวลาได้ยินว่า ” บอลไทยจะไปมวยโลก”