รวมรีวิว ปากกา ลดน้ำหนัก Pantip ใช้ดีจริงหรือ

ความอ้วนหรือน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพที่หลายคนประสบพบเจอ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ผู้คนรับประทานอาหารกันตามใจปากมากขึ้น ซึ่งตัวเลือกล่าสุดด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ จึงทำให้เรารู้จัก ปากกา ลดน้ำหนัก ที่ทุกคนกำลังหาข้อมูลใน รีวิว Pantip กันอย่างมาก

สงสัยเกี่ยวกับ ปากกา ลดน้ำหนัก อ่านรีวิว Pantip พร้อมคำตอบ

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

ความเชื่อหนึ่งของการตัดสินใจซื้อสินค้า หรือ ใช้บริการใดๆก็ตาม ก็คือการหารีวิวจาก Pantip ซึ่ง ในระยะหลัง สำหรับคนที่ต้องการจะใช้ปากกา ลดน้ำหนัก จะต้องอ่าน รีวิว Pantip เสมอๆ โดยที่เรา รวบรวมไว้ จากพันทิพ ทั้งหมดนี้

ข้อมูลที่ 1 ถามเกี่ยวกับ Saxenda (ปากกา)

ผู้ใช้งาน Pantip ท่านหนึ่ง ถามไว้ว่า “ใครเคยฉีด Saxenda ปากกาลดน้ำหนักบ้าง เราฉีดมันลดลงมา 5 กิโลแล้ว อยากถามว่า ถ้าเลิกใช้มันโยโย่ไหมคะ” 

ผู้สอบถามเกี่ยวกับ ปากกาลดน้ำหนัก Saxenda ใน Pantip

คำอธิบาย : การาใช้ ปากกา ลดน้ำหนัก เป็นการลดการกินจุบจิบ กินบ่อย กินเยอะ เพราะการใช้ปากกา จะเป็นการบอกให้ร่างกายรู้ว่า เราอิ่มแล้ว อิ่มนาน ทำให้ไม่มีการกินบ่อย กินเพิ่ม การเลิกใช้ปากกา อาจมีความเป็นไปได้ว่า พฤติกรรมการกินแบบเดิมๆ ก็อาจกลับมาอีก ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับวินัยของแต่ละบุคคล

เนื่องจากข้อมูล รีวิว ปากกา ลดน้ำหนัก ใน Pantip มีน้อยมาก จึงจำเป็นต้องใช้รีวิวจากที่อื่นๆ เช่น รีวิวของผู้ใช้งานจริงใน Facebook


ข้อมูลที่ 2 ถามเกี่ยวกับโรคประจำตัว

ผู้ใช้งาน Facebook มีถามไว้ว่า การใช้ ปากกาลดน้ำหนัก ผู้ที่มีโรคประจำตัวอะไร ไม่สามารถใช้ได้บ้าง?

คำอธิบาย: ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า การใช้ ปากกาลดน้ำหนัก ใช้ได้ทุกคนแม้มีโรคประจำตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจย์ของแพทย์ และมี 2 โรคเท่านั้นที่ไม่ควรใช้คือ โรคมะเร็ง ไทยรอยด์ และ มะเร็งต่อมไร้ท่อประเภท MEN 2

คำตอบ : เราได้ทำการ ค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข้อบ่งใช้ ของ ปากกาลดน้ำหนัก อ้างอิง rxlist.com มีกล่าวเอาไว้ว่า ปากกาดังกล่าวไม่เหมาะกับ ผู้ป่วยไทรอยด์, MEN 2, มะเร็งต่อมไทรอยด์ ซึ่งถูกต้องตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ


ข้อมูลที่ 3 หุ่นจะเพรียว เป็นตัว S ได้จริงหรือ? ลดได้เท่าไหร่?

บางคลินิกเคลมว่า เอวจะเป็นตัว S เมื่อใช้ ปากกา ลดน้ำหนัก ซึ่งจริงๆแล้วไม่เกี่ยวกัน

(ข้อมูลนี้ ไม่มีใน Pantip) บางคลินิก โฆษณาไว้ว่า เมื่อใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้ว หุ่นจะเป็นตัว S โดยแสดงภาพนางแบบที่มีหุ่นโค้งเว้า เอวบาง ซึ่งจริงๆแล้ว ต้องอธิบายว่า การใช้ ปากกา ลดน้ำหนัก จะทำให้น้ำหนักลงอย่างชัดเจน โดยที่หุ่น หรือ ทรง จะขึ้นอยู่กับสรีระของแต่ละบุคคล

ปากกา ลดน้ำหนัก สามารถลดได้จริง ตามสถิติด้านล่างนี้

 1. 3 ใน 5 คน ลดน้ำหนักได้ 5% โดยเฉลี่ยที่ 12 ปอนด์ หรือ ประมาณ 5 กิโลกรัม
 2. 1 ใน 3 คน ( 33% ) ลดน้ำหนักได้มากถึง 10% เฉลี่ยที่ 23 ปอนด์ หรือประมาณ 10 กิโลกรัม
 3. ประมาณ 6% ของผู้ใช้ ลดน้ำหนักได้มากถึง 20% ของน้ำหนักตัว หรือราวๆ 21 กิโลกรัม

อ้างอิง Saxenda ลดน้ำหนักได้เท่าไหร่?


ข้อมูลที่ 4 ปากกา ลดน้ำหนัก มียี่ห้อเดียวที่ อนุมัติ โดย อย.

ข้อมูลนี้ ไม่มีใน Pantip เช่นกัน เพราะปากกาลดน้ำหนัก มีแค่เพียงยี่ห้อเดียวที่ได้รับการอนุมัติ จาก อย. (ณ เดือน กรกฎาคม 2564) นั่นก็คือ Saxenda แต่ การที่หลายคลินิกมี ปากกายี่ห้อนี้ เพื่อให้บริการ ทำให้พยายามทำให้เกิดความแตกต่าง

Saxenda เป็นยี่ห้อเดียวที่ได้รับการอนุมัติจาก อย. ในไทย

ตัวอย่าเช่นการ แปะยี่ห้อ ที่แต่ละคลินิกคิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ปากกาอิ่มทิพย์ ปากกา Diet ฯลฯ หรือ แม้แต่ beauty meal ที่ทำให้หลายคนสับสน เข้าใจว่านั่นคือ ยี่ห้อของปากกา แต่จริงๆแล้ว มันคือยี่ห้อเดียวกันนั่นก็คือ Saxenda นั่นเอง

รีวิวลดความอ้วน ด้วยปากกาลดน้ำหนัก 

การลดน้ำหนัก โดยการใช้ ปากกา แบบ Diet Pen เป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับผู้ที่ ไม่สามารถหยุดกินอาหาร แบบ จุกจิกได้ โดยการใช้ 1 ครั้งต่อวัน ในปริมาณต่างๆ กัน ตามแพทย์สั่ง โดยจะมีการคำนวณจาก BMI ของผู้ ใช้งานเอง จากการรีวิวผู้ที่ใช้งานมาแล้ว สามารถลดได้ ตั้งแต่ 5 กิโลกรัม ถึง 8.6 กิโลกรัม ในระยะเวลาเพียงไม่ถึง 1 เดือน เท่านั้น

Saxenda เป็นปากกาลดน้ำหนัก ยี่ห้อเดียวที่ได้ อย.
หรือ download ใบสำคัญขึ้นทะเบียนตำรับยาแผนปัจจุบัน ได้ที่นี่ 
อ่าน วิธีการสั่งซื้อ ปากกาตัวนี้ ที่นี่
อ่านต่อ ปากกาลดน้ำหนัก อาจทำให้ น้ำหนักลงแบบเร่งด่วนที่สุด
รีวิวจากการใช้จริง ด้วยทีมงาน : ใช้เอง รีวิวเอง ปากกา Saxenda จากการปรึกษาแพทย์

ชื่อยา: แซคเซ็นดา Saxenda
เลขรับที่ 1C 13005/60 (NB) 
รูปแบบยา Solution for injection
ลักษณะยา น้ำยาปราศจากเชื้อสำหรับฉีด
ใส ไม่มีสี หรือ เกือบไม่มีสี 
นำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักร โดย
โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา ประเทศไทย จำกัด
ยานำเข้าจาก: Denmark (ประเทศเดนมาร์ค)

โรคอ้วน เป็นปัญหา ในสังคมไทย มากขึ้นเรื่อยๆ

การรับประทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ พฤติกรรมชอบดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ และอาหารบางอย่างก็ทำลายสุขภาพ เช่น อาหารขยะหรือจังฟู้ด (Junk Food) และปัจจัยต่าง ๆ อีกมากมาย ที่ส่งผลให้คนไทยทุกเพศทุกวัยอ้วนขึ้น ผลกระทบของความอ้วน ไม่ได้มีเพียงเรื่องรูปร่างเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายตามมาด้วย

ล่าสุดต้นปี 2021 ที่ผ่านมา มีสถิติคนไทยป่วยเป็นโรคอ้วนมากขึ้นถึง 20 ล้านคน อ้างอิง hfocus.org

แน่นอนว่าเมื่อน้ำหนักขึ้นหรืออ้วนขึ้น ส่วนใหญ่มักจะหาทางลดน้ำหนัก เห็นได้จากผู้คนค้นหาและทำตามวิธีลดน้ำหนักจากคนที่เคยอ้วนแล้วลดความอ้วนได้สำเร็จ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธี เช่น ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย รับประทานยาลดความอ้วน เข้าคอร์สลดน้ำหนัก ดูดไขมัน และอื่น ๆ รวมถึงกระแสสังคมในตอนนี้ที่กำลังให้ความสนใจ “ปากกาลดน้ำหนัก” อย่างมาก มีคนมากมายค้นหารีวิวในเว็บไซต์ Pantip แต่ว่าก็ยังไม่มีรีวิวที่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัดว่าใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้วใช้ดีจริงไหม ดังนั้น Promotions จึงขอแนะนำข้อมูลเบื้องต้นให้ทราบว่าคืออะไร เหมาะกับใครบ้าง วิธีใช้งาน ผลข้างเคียง และไขข้อสงสัยว่าใช้งานดีจริงไหม ก่อนใช้ปากกาลดน้ำหนัก

ข้อมูลที่หาไม่ได้ใน Pantip ณ ปัจจุบัน

ปากกาลดน้ำหนัก (Weight Loss Pen) หรือที่รู้จักกันในหลาย ๆ ชื่อ เช่น ปากกาอิ่มทิพย์, ปากกาไดเอท (Diet Pen) ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่อยากลดน้ำหนักในขณะนี้ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร ?

ปากกาลดน้ำหนัก คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีลักษณะคล้ายแท่งปากกา บรรจุยาลิรากลูไทด์ (Liraglutide) เป็นสารชนิดเปปไทด์โปรตีน ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนในร่างกายชื่อว่า GLP-1 หรือเรียกว่าฮอร์โมนความอิ่ม ซึ่งจะหลั่งออกมาจากล้ำไส้ หลังจากที่รับประทานอาหารแล้ว โดยยานี้จะช่วยควบคุมความอยากอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มแล้วทั้งที่ไม่ได้รับประทานอาหารปริมาณเท่าเดิม หรือรู้สึกอิ่มทิพย์นั่นเอง ส่งผลให้หิวน้อยลง ควบคุมอาหารง่ายขึ้น ช่วยลดน้ำหนักได้ และยังมีการใช้กับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ปากกาลดน้ำหนักเหมาะกับใครบ้าง

ผู้ที่เหมาะกับการใช้ปากกาลดน้ำหนัก ได้แก่ ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน, ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก/ลดความอ้วน และผู้ที่มีนิสัยกินจุบกินจิบ ชอบรับประทานของหวาน ของมัน ของทอด จนต้องการปรับพฤติกรรมการกิน

ใน Shopee หรือ LAZADA มีขายหรือไม่?

ปากกาลดน้ำหนัก ไม่สามารถจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ ในรูปแบบ E-commerce หรือ Marketplace อย่าง LAZADA และ Shopee ได้ เนื่องจากเป็นยา และเป็นสินค้าควบคุม จำเป็นต้องมีการปรึกษาแพทย์ รวมถึงการควบคุมดูแลการใช้งาน ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการสอบถาม ประเมินอาการ และ ประเมินปริมาณการใช้งาน รวมถึงการทำ Telemedicine ก่อนการใช้ด้วย

วิธีใช้งานปากกาลดน้ำหนัก

การใช้งานปากกาลดน้ำหนักจะต้องปรึกษาแพทย์เท่านั้น โดยแพทย์จะช่วยแนะนำการใช้งานและปรับโดสยาให้เหมาะสมกับร่างกายแต่ละคนได้ แล้วจึงสามารถฉีดเองได้ด้วยตัวเอง มีวิธีใช้ดังนี้

 • ถอดหัวเข็มสติกเกอร์ออก แล้วใส่เข็มลงไปตรง ๆ ที่ด้ามปากกา บิดให้ได้ยินเสียงดังกึก จะแสดงว่าหัวเข็มล็อกกับด้ามปากกาแล้ว ถอดฝาออกก็จะเห็นเข็มสำหรับฉีด ซึ่งอาจมียาซึมออกมาได้บ้างเป็นปกติ
 • ปรับสเกลโดสยา สังเกตตัวเลขบริเวณปลายด้าม หมุนเปลี่ยนสเกลเพื่อปรับโดสยาที่จะฉีด โดยสัปดาห์แรกอยู่ที่ระดับ 0.6 มิลลิกรัม สัปดาห์ที่สองอยู่ที่ระดับ 1.2 มิลลิกรัม และสามารถปรับจนถึง 3 มิลลิกรัม ทั้งนี้อาจปรับโดสยาไม่เท่ากันตามที่แพทย์สั่ง หากไม่ต้องการปรับระดับนั้น ๆ สามารถหมุนย้อนกลับได้
 • สำหรับการฉีดยา ให้เช็ดแอลกอฮอล์บริเวณที่จะฉีด ซึ่งมีชั้นไขมัน เช่น หน้าท้อง เอว สะโพก แล้วปักปากกาลดน้ำหนักที่ปรับสเกลโดสยาแล้วลงไปตรง ๆ โดยให้ปักเบา ๆ กดปลายปากกาเพื่อฉีดจนสเกลปรับเป็นเลขศูนย์ หลังจากนั้นถอดหัวเข็มออก เช็ดแอลกอฮอล์บริเวณที่ฉีดซ้ำอีกครั้ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

อ่านต่อ 5 ขั้นตอนในการซื้อปากกาลดน้ำหนัก

คำแนะนำในการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

ควรฉีดเป็นเวลาเดิมของทุกวัน โดยให้ครอบคลุมช่วงมื้ออาหาร สามารถฉีดก่อนหรือหลังมื้ออาหาร

ใช้แล้ว เมื่อหยุดใช้ จะเกิดอาการ โยโย่ หรือกลับมาอ้วนหรือไม่?

ผลของการใช้งานปากกา Saxenda นั้น ผู้ใช้จะรู้สึกอิ่มนาน ไม่หิว และไม่ใช้ต้นเหตุของการเกิดโยโย่ และเมื่อใช้ตามแพทย์สั่ง อาจทำให้เกิดนิสัยในการกินอาหารใหม่ โดยที่จะไม่กินบ่อย และไม่กินเยอะ ดังนั้น จะต่างจากยาลดความอ้วนที่ไม่ถูกต้อง หรือ การลดน้ำหนักที่ผิดวิธีเช่นการตัดคาร์บ ซึ่งแพทย์มักแนะนำให้ใช้ ปากกา ควบคู่กันกับ การออกกำลังกาย และ Diet ที่ถูกวิธี ดังนั้น ปากกาลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็นผลทำให้เกิด Yo-Yo Effect ได้

แต่สำหรับผู้ที่ใช้ปากกาไปแล้ว เมื่อน้ำหนักลง จนเป็นที่น่าพอใจแล้ว แต่กลับมามีพฤติกรรมการกินแบบเดิม และไม่ออกกำลังกาย จะทำให้น้ำหนักกลับมาได้เสมอ 

อ้างอิง : Tampa Bay Times – Breaking the YoYo Syndrome 

ผลข้างเคียงจากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

หลังจากใช้ปากกาลดน้ำหนัก ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จะมีอาการอาเจียน เวียนหัว ประมาณ 3-5 วันในช่วงแรกที่ใช้ หากเกิดอาการ แพทย์จะแนะนำให้ปรับลดโดสยาให้ต่ำลงกว่าปริมาณเดิม เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเรียนรู้ก่อน

ข้อห้ามในการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

 1. ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ขณะร่วมฉีด
 2. ห้ามอดอาหาร ให้รับประทานอาหารตามปกติ
 3. ห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์ และ ผู้ให้นมบุตร
 4. ห้ามใช้กับผู้ป่วย โรคมะเร็ง ไทรอยด์ และโรคเบาหวาน
 5. การฉีด ควรฉีดเวลาเดิมทุกครั้ง

สำหรับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งถ้าหากว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดการฉีด และเว้นไปอีกวัน

ปริมาณในการฉีด

 • สัปดาห์ที่ 1 ฉีด 0.6 mg
 • อาทิตย์ที่ 2 ฉีด 1.2 mg
 • วีคที่ 3 ฉีด 1.8 mg
 • week ที่ 4 ฉีด 2.4 mg
 • สัปดาห์ที่ 5 ฉีด 3.0 mg

ข่าวสาร และงานวิจัย เกี่ยวกับ ปากกาลดน้ำหนัก

Novo Nordisk เผย ปากกาลดน้ำหนักขายดีในช่วง Lockdown

5 สิงหาคม 2564 – Reuters.com การระบาดของเชื้อไวรัส มีผลทำให้ ผู้ที่ต้องกักตัวอยู่บ้านหลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับการลดน้ำหนักอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นผลทำให้บริษัท Novo Nordisk มีการคาดการณ์ การเติบโตสูงขึ้นของปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งมีการคาดการณ์จากหลายฝ่ายว่าจะมียอดขายโตขึ้นกว่าเดิมมาก

การใช้ Liraglutide ร่วมกับการออกกำลังกาย ได้ผลเร็วมากขึ้น

13 กันยายน 2564 – The New England Journal of Medicine – งานวิจัยชุดใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ปากกาลดน้ำหนัก ที่มี Liraglutide ร่วมกันกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย แบบระดับปานกลาง ไปจนถึง หนัก โดยใช้ระยะเวลาทดสอบ 8 สัปดาห์ พบว่า คนส่วนใหญ่ ลดน้ำหนักได้มากถึง 5% ของน้ำหนักตัว ซึ่งมากกว่า การใช้ปากกาลดน้ำหนักอย่างเดียวถึง 2 เท่า

Liraglutide ตลาดปากกาลดน้ำหนักโต 61.88% เหนือการคาดการณ์

21 กันยายน 2564 – ข้อมูลจาก Marketintelligencedata.com มีการคาดการณ์ไว้ว่า Liraglutide หรือ ฮอร์โมนที่อยู่ในปากกาลดน้ำหนัก จะมียอดจำหน่ายโตมากถึง 61.88% ระหว่างปี 2021 ถึง ปี 2027 หรืออีกราวๆ 5-6 ปีหลังจากนี้

 


ประวัติของปากกา ลดน้ำหนัก Saxenda

เนื่องจากปากกาลดน้ำหนัก ยี่ห้อแรกคือ Victoza ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ป่วยมากมาย จึงทำให้ Saxenda เป็นยี่ห้อเดียวที่ได้รับการอนุมัติจาก อย. ไทย ณ ปัจจุบัน โดยที่ ประวัติความเป็นมาของ Diet Pen ตัวนี้ มีดังนี้

ปี 2014 เดือน กันยายน 

FDA อเมริกาประกาศผลโหวต อนุมัติให้มีการปากกาลดน้ำหนักได้ ด้วยคะแนนเสียง 14 ต่อ 1 (Liraglutide) สำหรับการรักษาโรคอ้วน (Obesity)

ปี 2014 เดือน ธันวาคม 

FDA อนุมัติ Saxenda (Liraglutide Injection) หรือใช้แบบวิธีฉีด เพื่อรักษาโรคอ้วน

ปี 2020 เดือน ธันวาคม 

FDA อนุมัติให้มีการใช้ Saxenda ในการรักษาโรคอ้วนในเด็ก อายุระหว่าง 12-17 ปี

ข้อมูลจาก Drugs.com 


บทสรุป ปากกาลดน้ำหนักใช้ดีจริงหรือ

จากข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับปากกาลดน้ำหนัก ที่ไม่ค่อยมีใน รีวิว Pantip จะเห็นได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่อยากลดความอ้วนและอยากปรับพฤติกรรมการกิน เนื่องจากปากกาลดน้ำหนักจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้อย่างเป็นธรรมชาติตามฮอร์โมนที่มีอยู่แล้ว ช่วยให้ควบคุมการกินอาหารได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องทรมานร่างกาย สามารถฉีดได้ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นไปตามที่แพทย์แนะนำ พร้อมกับออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย