บอกต่อ แนะนำอาหารทานเล่นแมว มีประโยชน์ ไม่ทำร้ายสุขภาพ

เลือกขนมแมวแบบไหนดี ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ

การเลี้ยงเจ้าเหมียวสัตว์เลี้ยงตัวโปรดให้มีสุขภาพที่แข็งแรง อารมณ์แจ่มใสแน่นอนว่าเรื่องของอาหารเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้น้อง ๆ สุขภาพแข็งแรง ช่วยให้เติบโตอย่างสมวัย โดยนอกเหนือจากอาหารหลักในแต่ละมื้อที่ต้องคัดสรรอย่างดีแล้ว อาหารว่างหรืออาหารทานเล่นทาสแมวทั้งหลายก็ต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเช่นกัน และสำหรับคอนเทนต์นี้จะขอมาแนะนำอาหารทานเล่นแมว มีประโยชน์ ไม่ทำร้ายสุขภาพ มาดูกันหน่อยว่าหลักการเลือกซื้อมีข้อควรรู้อะไรบ้าง

สารอาหารที่แมวต้องการในแต่ละวัน

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์กินเนื้อแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวจะต้องกินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วเจ้าเหมียวต้องการสารอาหารอื่น ๆ เหมือนกับคนเราทุกอย่าง เมื่อทราบเช่นนี้ทาสแมวทั้งหลายควรหันมาใส่ใจเรื่องโภชนาการอย่างจริงจังทั้งนี้เพื่อให้น้องมีสุขภาพแข็งแรง เติบโตอย่างสมวัย ห่างไกลจากโรคต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นมีดังต่อไปนี้

อาหารทานเล่นแมว
แนะนำอาหารทานเล่นแมว

1. โปรตีน : ถือเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับแมวทุกสายพันธุ์ ทุกช่วงวัย เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยในแต่ละวันแมวต้องการโปรตีนราว 30-35% เพื่อช่วยให้เส้นขนและผิวหนังแข็งแรง รู้หรือไม่ว่าแมวต้องการโปรตีนมากกว่าคนถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

2. โอเมก้า 3 : เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับพัฒนาการด้านสมอง โดยเฉพาะในแมวเด็กหรือลูกแมวขาดไม่ได้เลย นอกจากนี้ยังเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นขนและผิวหนังสำหรับแมวโตเต็มวัยได้เป็นอย่างดี

3. โอเมก้า 6 : กรดไขมันโอเมก้า 6 เป็นอีกหนึ่งสารอาหารจำเป็นสำหรับแมว มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนังและระบบสืบพันธุ์

4. กรดอะมิโนทอรีน : กรดอะมีโนทอรีนอีกหนึ่งสารอาหารที่มีความจำเป็นอย่างมาก ช่วยในเรื่องพัฒนาการการมองเห็น การได้ยิน ช่วยเรื่องระบบสืบพันธุ์ เจ้าเหมียวที่ขาดกรดอะมิโนทอรีนมีความเสี่ยงที่จะมีความบกพร่องเรื่องการมองเห็น และปัญหาสุขภาพร้ายแรงอื่น ๆ

5. กรดอะมิโน อาร์จินีน : กรดอะมิโนจำเป็นต่อการเจริญเติบโต ช่วยคุมระดับสารยูเรีย เจ้าเหมียวที่ขาดสารอาหารประเภทนี้จะมีอาการชัก อาเจียน น้ำลายฟูมปาก และเสียชีวิตได้

6. วิตามิน เอ : สารอาหารที่จำเป็นต่อการมองเห็นของน้องแมว โดยเฉพาะการมองเห็นในที่มืด

7. วิตามิน อี : สารอาหารที่มีส่วนช่วยยับยั้งความเสื่อมของเยื่อหุ้มเซลล์จากอนุมูลอิสระ น้องแมวต้องการวิตามิน อี ในแต่ละวันมากกว่าคน 2 เท่า

8. แคลเซียมและฟอสฟอรัส : สารอาหารที่มีส่วนช่วยในเรื่องเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

9. ซิงค์ : แร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์คอลลาเจนและเคราติน สำคัญต่อระบบสืบพันธุ์ ช่วยลำเลียงวิตามิน เอในเลือด มีส่วนช่วยให้ผิวหนังและเส้นขนแข็งแรง รวมถึงช่วยรักษาฟื้นฟูบาดแผล

เมื่อเราได้ทราบถึงสารอาหารที่จำเป็นและมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของน้องแมวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การเลือกซื้ออาหารให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนที่ร่างกายน้องแมวต้องการจึงเป็นหน้าที่สำคัญของทาสแมวทั้งหลายไม่ใช่เพียงแต่อาหารมื้อหลักแต่เพียงอย่างเดียวแต่หมายรวมถึงอาหารทานเล่นแมวหรือที่เรียกง่าย ๆ ว่าขนมแมวด้วยเช่นกัน

แนะนำอาหารทานเล่นแมว
ประโยชน์ของอาหารทานเล่นแมว

ประโยชน์ของอาหารทานเล่นแมว

ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมหลายคนอาจคิดว่าคงเป็นอะไรที่ไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้องแมวเท่าไรนัก แต่แท้จริงแล้วขนมแมวหรืออาหารท่านเล่นมีประโยชน์มากมายดังนี้

1. ฝึกนิสัย

ขนมแมวสามารถใช้เป็นรางวัลสำหรับการฝึกนิสัยน้องแมวได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าก็ต้องอาศัยความอดทนร่วมด้วย แต่หากไม่มีขนมแมวแล้วบอกได้เลยว่าคงยาก เหตุผลก็เพราะว่าขนมแมวมีรสชาติและกลิ่นที่ดึงดูดความสนใจของแมวได้ ช่วยให้แมวมีสมาธิมากขึ้น จดจำคำสั่งและเชื่อฟังมากขึ้น

2. ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร

ขนมแมวมีกลิ่นและรสชาติที่จะไปกระตุ้นให้น้องแมวเกิดความอยากอาหาร ทำให้น้องแมวกินอาหารได้มากขึ้น ในกรณีที่เจ้าเหมียวเบื่ออาหารไม่ยอมกินสามารถใช้ขนมแมวชนิดเปียกคลุกผสมอาหารแมวมื้อหลักเพื่อช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้เช่นกัน

3. ช่วยเพิ่มสารอาหาร

ของทานเล่นแมวยังมีประโยชน์ในเรื่องของการเข้าไปช่วยเสริมสารอาหารสำคัญบางอย่างที่แมวต้องการที่อาจพร่องไปจากการรับประทานอาหารมื้อหลัก เช่น ไบโอติน ช่วยบำรุงเส้นขน ลดการหลุดร่วง หรือ อินนูลิน ช่วยระบบการดูดซึม การทำงานของลำไส้ให้ทำงานดียิ่งขึ้น เป็นต้น


อาหารทานเล่นแมวมีกี่ประเภท วิธีเลือกซื้อ


ในปัจจุบันขนมแมวจัดเป็นอาหารทานเล่นที่ถือเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้เลี้ยงแมว และต่างก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท อาทิ

ขนมแมวชนิดเม็ด

มีลักษณะคล้ายบิสกิตรูปร่างอาจเป็นทรงกลม เหลี่ยม หรือแบนก็ได้ ขนมชนิดเม็ดนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นเลยก็คือความพอดีคำ น้องแมวทานได้หมดในคำเดียว ซึ่งต่างจากขนมชนิดอื่น ๆ ที่จะต้องหั่นแบ่งทยอยให้กินทีละน้อยเพราะหากให้ทั้งชิ้นน้องแมวจะกินไม่หมด นอกจากนี้ยังพกพาสะดวกเหมาะสำหรับให้เป็นรางวัลของการฝึกพฤติกรรม หรือเพื่อเสริมอาหาร เป็นต้น

ขนมแมวเลีย

ขนมแมวเลียขนมประเภทนี้ถือเป็นยอดโปรดปรานของเจ้าเหมียวทุกตัว ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่ม กินง่าย รสชาติหลากหลาย กลิ่นหอมมาก จัดเป็นอาหารทานเล่นที่ทาสแมวทุกคนต้องซื้อติดบ้านเอาไว้ เหมาะสำหรับใช้เสริมอาหาร มอบให้เป็นรางวัล หรือกระตุ้นความอยากอาหารโดยใช้คลุกกับอาหารมื้อหลักก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้ได้ดีในกรณีแมวอายุมากที่ฟันไม่แข็งแรง รวมถึงแมวที่ไม่ชอบกินน้ำเพราะขนมแมวเลียมีส่วนผสมของน้ำเป็นหลักนั่นเอง

ขนมแมวแบบขัดฟัน

ขนมแมวขัดฟัน ขนมแมวประเภทนี้จะมีความแข็ง เหนียว ผสมกับความยืดหยุ่นที่มากกว่าขนมแมวประเภทอื่น ที่สำคัญเรื่องของสารอาหารยังมีน้อยอีกด้วย เนื่องจากวัตถุประสงค์ของขนมแมวประเภทนี้เปรียบได้กับแปรงสีฟันก็ว่าได้ ช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน ขจัดคราบพลัค หินปูน ดูแลสุขภาพช่องปากให้แข็งแรง อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปากและโรคต่าง ๆ

ขนมแมวแบบเนื้อสัตว์ล้วน

ถือเป็นอาหารท่านเล่นแมวที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุด และแน่นอนว่ามีราคาสูงที่สุดเช่นกันเพราะทำจากเนื้อสัตว์ล้วนหรือมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์กว่า 90-100% มักทำจากเนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว นำมาผ่านกระบวนการผลิตแบบฟรีซดรายเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารสูงสุด โปรตีนสูง มีกลิ่นหอมและรสชาติดีเหมาะกับน้องแมวทุกสายพันธุ์

อาหารท่านเล่นแมวแต่ละประเภทดังกล่าวมานี้ปัจจุบันมีให้เลือกหลายรสชาติ ผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็มักจะใส่ส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อสร้างความแตกต่างและรสชาติที่ต่างออกไปให้ผู้เลี้ยงได้เลือกซื้อหา อย่างไรก็ตามหลักเกณฑ์สำคัญที่ใช้ในการเลือกซื้ออาหารทานเล่นแมวควรพิจารณาจากปัจจัยต่อไปนี้

แนะนำอาหารทานเล่นแมว
เลือกอาหารทานเล่นแมวอย่างไรให้ถูกหลัก

1. แบรนด์ที่ได้มาตรฐาน

ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงจะมาพร้อมกับมาตรฐานการผลิตควบคุมโดย Association of American Feed Control Officials (AAFCO) ในตัวอยู่แล้ว อาหารแมวทุกประเภทไม่ควรเลือกซื้อโดยที่ไม่รู้แหล่งที่มา

2. ดูจากสุขภาพแมวเป็นหลัก

สุขภาพของแมวแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเจ้าของควรเลือกอาหารท่านเล่นให้เหมาะสม ตัวอย่างเช่น แมวที่แพ้อาหารก็ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของอาหารที่แมวแพ้ แมวอายุมากหรือมีปัญหาเรื่องไต ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของเกลือหรือเลือกสูตรโซเดี่ยมต่ำ แมวที่ขนยาวก็ควรเลือกสูตรที่มีเส้นใยอาหารสูง แมวที่ไม่ชอบกินน้ำก็ควรเลือกขนมแมวเลียที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นหลัก

3. ปลอดสารอันตราย

ควรเลือกอาหารทานเล่นแมวที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด สีย้อมผ้า รวมไปถึงแป้ง น้ำตาล ไขมันที่มากเกินไป

4. มีวันหมดอายุบอกชัดเจน

อาหารทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นของคนและสัตว์เลี้ยง ต้องมีวันที่ผลิต วันหมดอายุระบุไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ต้องปิดมิดชิดเรียบร้อยไม่ฉีกขาด

ข้อควรระวังในการให้อาหารทานเล่นแมว

อาหารทานเล่นแมวหรือขนมแมวไม่ควรให้เยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้น้องแมวอิ่มและไม่ยอมกินอาหารมื้อหลักที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน นอกจากนี้ควรให้แต่พอดีไม่มากเกินไปและที่สำคัญแมวเด็กที่อายุไม่ถึง 2 เดือนไม่ควรให้ขนมแมวหรืออาหารว่างเพราะร่างกายยังดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มที่

เลือกอาหารทานเล่นแมวยี่ห้อไหนดี

สำหรับทาสแมวที่กำลังมองหาอาหารท่านเล่นแมวคุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยมขอแนะนำ มิสเตอร์ขุน (Mr.Kun) อาหารทานเล่นสุนัขและน้องแมวเกรดคุณภาพ ทำจากปลาทูน่าสายพันธุ์ Yellowfin ปลาทะเลน้ำลึกที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผ่านขั้นตอนการจับ การล้างทำความสะอาด การแปรรูปที่ได้มาตรฐาน GMP, HACCP, BRC, MSC, HALAL, Dolphin Safe จนออกมาเป็น 4 ผลิตภัณฑ์ดังนี้ เนื้อปลามากุโระอบแห้ง, หนังปลามากุโระอบแห้ง, เอ็นปลามากุโระอบแห้ง และเนื้อเลือดปลามากุโระอบแห้ง

ทำไมต้องเลือกอาหารทานเล่นแมว มิสเตอร์ขุน

1. มีโปรตีนสูง อีกทั้งยังเป็นโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย ไขมันต่ำ
2. อุดมไปด้วยแร่ธาตุจำเป็น มีโอเมก้า 3
3. มีวิตามินดี ช่วยบำรุงผิวหนังและช่วยในการดูดซึมแคลเซียม
4. มีสังกะสี แมงกานีส วิตามินซี ซีลีเนียม ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
5. มีไขมันดี ให้พลังงานต่ำ น้องแมวที่อ้วนก็สามารถกินได้
6. ไม่ผสมแป้ง ไม่เค็ม ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
7. สามารถหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้แมวกินได้ง่ายขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อแนะนำอาหารทานเล่นแมว มีประโยชน์ ไม่ทำร้ายสุขภาพ ที่ทาสแมวทั้งหลายสามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้ตรงกับสุขภาพน้องแมวของคุณ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ


สอบถามขนมหมา ขนมแมว ได้ที่ LINE@ พร้อมโปรโมชั่น
เพิ่มเพื่อน

อ่านเพิ่มเติม