ธุรกิจเล็ก ๆ สร้างตัว ทำเงินได้ พร้อมต่อยอดในอนาคต

หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้หลายคนเริ่มมองหาอาชีพที่ 2 เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมจากงานประจำหรืออาชีพหลัก เนื่องจากการมีงานประจำอาชีพเดียวไม่เพียงพอต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเท่าไหร่ บางรายถึงขั้นต้องเอาเงินออมที่เก็บสะสมไว้ยามเกษียณมาใช้ก่อน แม้ว่าปัจจุบันเชื้อไวรัสโควิดเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่หลายคนก็ยังคง Work From Home หรือทำงานอยู่ที่บ้าน ดังนั้นการมองหาธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง นอกจากสร้างรายได้ไม่แพ้ธุรกิจใหญ่ ๆ แล้ว ยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางบ้านได้อย่างน่าภูมิใจอีกด้วย บทความนี้ขอแนะนำอาชีพเสริมทำที่บ้าน รายได้ดี ปิดการขายเร็ว

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มทำธุรกิจของตัวเองที่บ้าน

ทำธุรกิจของตัวเอง
รู้ไว้! ก่อนเริ่มทำธุรกิจของตัวเองที่บ้าน
  • เริ่มจากการจับตาดูเทรนด์ตลาดอยู่บ่อย ๆ สังเกตว่าช่วงนี้คนให้ความสนใจกับอะไรเป็นพิเศษ จากนั้นอย่าลืม! คาดการณ์อนาคตว่ามีอะไรน่าสนใจ หรือกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง
  • หันมาให้ความสำคัญและใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ อย่างเช่น ขายของออนไลน์ โดยใช้พื้นที่บนโซเชียลมีเดียของตัวเองเป็นหน้าร้านก่อน พร้อมรับแรงสนับสนุนจากเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอุดหนุน หรือได้ลูกค้าเพิ่มจากการบอกปากต่อปาก
  • การเริ่มทำธุรกิจของตัวเองจะต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของธุรกิจ มีขึ้นมีลง มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ให้คุณมองหาไอเดียใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา และอย่าลืม! ให้ความสำคัญเรื่องช่องทางการขาย การชำระเงิน ไปจนถึงความต้องการด้านความสะดวกสบายของลูกค้า

อาชีพเสริมทำที่บ้าน รายได้ดี ปิดการขายเร็ว


Tutor รับสอนวิชาที่ถนัด

เริ่มจากการเปลี่ยนตัวเองเป็นครูหรือ Tutor รับสอนวิชาที่เราถนัด โดยให้คุณสอดส่องทักษะความสามารถของตนเองก่อน เนื่องจากบางคนมีทักษะทางด้านภาษา หรือการคำนวณต่าง ๆ เมื่อรู้แล้วว่าคุณเก่งอะไรก็ลองศึกษาด้วยว่าเด็กสมัยนี้เรียนวิชาพวกนี้ไปถึงไหนกันแล้ว จากนั้นอาจขยายช่องทางโดยเปิด Facebook โชว์ทักษะทางวิชาการเหล่านี้ สามารถวางแผนรับเด็ก ๆ มาสอนที่บ้าน ที่สำคัญอย่าลืม! จัดโปรฯ แบบมากันเป็นกลุ่มค่าเรียนก็ถูกลง

รับแปลภาษา

งานรับแปลภาษาเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศและมีทักษะการแปลที่ดี หากคุณมีความมั่นใจเรื่องการแปลของตัวเอง แนะนำลองติดต่อสำนักพิมพ์นิยายแปล หรือถ้าเก่งภาษาญี่ปุ่น-จีน-เกาหลี ลองติดต่อสำนักพิมพ์การ์ตูนดูก็ได้ โดยคุรจะได้รับค่าตอบแทนขั้นต่ำ หน้าละกี่บาท หรือคิดเป็นคำ คำละกี่บาท ที่สำคัญคุณสามารถนั่งแปลงานที่บ้านได้เลย

ทำอาหารส่งขายในหมู่บ้าน

หากคุณมีพรสวรรค์และมีเวลาทำอาหารลองลิสต์เมนูโปรดที่ถนัด รสชาติดี มาทำอาหารกล่อง หรือขายเฉพาะกับข้าว เพื่อให้สมาชิกในหมู่บ้านสั่งซื้อผ่านไลน์ หรือใช้วิธีแอดไลน์สร้างกลุ่มขายเฉพาะคนรู้จัก อีกทั้งยังสามารถทำเองได้ที่บ้าน หากรสชาติอร่อยถูกปาก รับรองว่าเงินเข้ารัว ๆ แน่

รับดูแลผู้สูงอายุ

อาชีพที่ไม่ควรมองข้าม นั่นคือ รับดูแลผู้สูงอายุ เนื่องจากเพื่อนบ้านหรือบุคคลที่คุณรู้จักอาจต้องการผู้ช่วยมาดูแลผู้ใหญ่ที่บ้านอย่างใกล้ชิดและไว้ใจได้ อาชีพดูแลผู้สูงอายุเป็นอาชีพเสริมของแม่บ้านที่ต้องการของตลาด คุณสามารถรับงานจากผู้ว่าจ้างได้โดยตรง หรือฝากประวัติไว้กับบริษัทจัดหาผู้ดูแลผู้สูงอายุ

ตัวแทนจำหน่าย

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ กลายเป็นสะพานแห่งใหม่ในการสร้างรายได้ คุณสามารถเป็นตัวแทนในการจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอาง, ของเล่น, ครีม และอุปกรณ์ไอที โดยเริ่มจากหาสินค้าที่ต้องการจะขาย หาช่องทางในการขาย และสุดท้ายคือการหาลูกค้า

ขายต้นไม้

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดทำให้กระแสการปลูกต้นไม้กลับมานิยมมากขึ้น แนะนำลองหันมาขายต้นไม้สร้างรายได้ โดยเฉพาะไม้พันธุ์เล็กที่เลี้ยงในคอนโดฯ หรือหอพักได้ เริ่มจากการศึกษาวิธีเลี้ยง ความรู้เบื้องต้นเพื่อให้คำปรึกษากับลูกค้าได้ รวมถึงการปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษที่กำลังนิยม

เขียนบทความ / คอนเทนต์

เปลี่ยนตัวเองเป็นนักเขียนออนไลน์อยู่บ้านหารายได้เสริม โดยงานเขียนบทความมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งบทความลงเว็บไซต์ แนวให้ความรู้ How to วิชาการ งานวิจัย บทสัมภาษณ์ บทโฆษณา การ์ตูน สคริปต์ต่าง ๆ สามารถรับงานผ่านออนไลน์ได้ตลอดเวลา ค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่าย


จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นคงทราบกันดีแล้วว่าอาชีพเสริมทำที่บ้านมีให้เลือกหลายอย่างมาก รายได้ดี ปิดการขายเร็ว สร้างรายได้เสริมให้คุณง่าย ๆ เพียงคุณมองหาจุดที่ผู้คนสนใจหรือกำลังเป็นเทรนด์มาแรง ไปจนถึงเรื่องที่คุณถนัดและทำมันออมาได้ดี นอกจากจะเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แล้ว คุณยังใช้เวลายามว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม 

Previous articleที่เที่ยววังน้ำเขียว ลุยที่เที่ยวธรรมชาติ เติมอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด
Next articleครีมทาหน้าสำหรับ อายุ 50 ขึ้นไป – รวมครีมแก้ปัญหาผิวหน้าตามวัยที่ควรมี