การ์ตูนญี่ปุ่น ยุค 90 สนุกๆ มีอะไรบ้าง ย้อนความทรงจำวัยเด็ก

ย้อนรอยตามดูตามอ่านมังงะและอนิเมะญี่ปุ่นยุค 1990 ชื่อดังในตำนาน

การ์ตูนญี่ปุ่นทั้งมังงะและอนิเมะเรียกได้ว่าอยู่ในทุกช่วงวัยของคนไทย โดยเฉพาะช่วงยุค 1990 ที่มีการ์ตูนกระแสแรงหลายเรื่องจนกลายเป็นตำนาน วันนี้ Promotions จึงขอพาทุกคนไปย้อนรอยตามดูตามอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังยุค 90 ให้ชวนคิดถึงความทรงจำดี ๆ อีกทั้งบางเรื่องหลายคนยังรอคอยการกลับมาของอาจารย์ผู้แต่งเพราะอยากรู้บทสรุป ซึ่งจะมีเรื่องอะไรที่ต้องห้ามพลาดบ้างไปดูกันเลย

1. โดราเอมอน (Doraemon)

โดราเอมอน (Doraemon)
การ์ตูนโดราเอมอน (Doraemon)

การ์ตูนในตำนานที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย เป็นเรื่องราวของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าชื่อ “โดราเอมอน” ซึ่งมาจากอนาคตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนวัยประถมชื่อ “โนบิตะ” เด็กที่เรียนไม่เก่งและมักถูกเพื่อนแกล้งหรือหาเรื่องเดือดร้อนเอง ด้วยการใช้ของวิเศษต่าง ๆ จากโลกอนาคตมาช่วยแก้ไขปัญหา ทำให้ตื่นเต้นไปกับไอเดียของวิเศษสุดแปลกที่ผู้เขียนได้สร้างสรรค์ พร้อมสนุกสนานอบอุ่นหัวใจไปกับมิตรภาพของผองเพื่อน

2. ชินจังจอมแก่น (Crayon Shin-chan)

การ์ตูนญี่ปุ่นอีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยดูตั้งแต่เด็กจนโต หลายคนชอบดูในช่วงเวลารับประทานอาหารให้ชินจังเป็นเพื่อนอีกด้วย ด้วยความสนุกสนานตลกขบขันไปกับเรื่องราวของเด็กอนุบาลจอมแก่น “โนะฮาระ ชินโนะสึเกะ” ที่สร้างเรื่องชวนปวดหัวให้กับครอบครัว กลุ่มเพื่อน สัตว์เลี้ยงที่เป็นน้องหมาสีขาว คุณครู และผู้คนรอบข้าง ซึ่งแฝงไปความฉลาดแกมโกงและแสบซนของชินจัง

3. เซเลอร์มูน (Sailor Moon)

เซเลอร์มูน (Sailor Moon)
การ์ตูนเซเลอร์มูน (Sailor Moon)

เซเลอร์มูน (Sailor Moon) เป็นการ์ตูนที่ครองใจเด็กผู้หญิงมาทุกยุคทุกสมัย และยังเป็นต้นแบบของการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ โดยแต่เดิมเซเลอร์มูนมีเนื้อหาที่มีความเป็นผู้ใหญ่ แต่ภายหลังปรับให้เหมาะกับเด็กมากขึ้น มีจุดเด่นที่ตัวเอกอย่าง “สึคิโนะ อูซางิ” สาวน้อยที่สามารถแปลงร่างเป็นอัศวินเลเซอร์กระโปรงสั้น แล้วต่อสู้กับเหล่าวายร้ายเพื่อรักษาความสงบสุข พร้อมคำพูดติดหูที่ได้ยินแล้วต้องนึกถึงเซเลอร์มูน “ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง”

4. ดราก้อนบอล (Dragon Ball)

หากเซเลอร์มูนเป็นการ์ตูนในดวงใจของเด็กผู้หญิง ดราก้อนบอล (Dragon Ball) ก็เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนในดวงใจของเด็กผู้ชาย ซึ่งมีท่าต่อสู้ชื่อ “พลังคลื่นเต่า” อยู่ในความทรงจำของใครหลายคน ความสนุกสนานของเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยฝึกวิชาของตัวเอกอย่าง “ซุน โกคู” เพื่อหาดราก้อนบอลให้ครบ 7 ลูก แล้วจะสามารถอัญเชิญเทพเจ้ามังกรออกมาเพื่อขอพรได้ 1 ข้อ แต่ในระหว่างการผจญนี้ซุนโกคูจะต้องพบเจอกับอุปสรรค การต่อสู้แย่งชิงดราก้อนบอล และต่อสู้กับตัวร้ายชื่อว่าจอมมารบู ทำให้ตื่นตาตื่นใจไปกับฉากต่อสู้และเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นน่าลุ้น

5. ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)

“เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว” ประโยคสุดฮิตจากการ์ตูนซีรีส์แนวสืบสวนสุดฮิตเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan) ว่าด้วยเรื่องราวการไขคดีของเด็กหนุ่มมัธยมปลายวัย 17 ปี “คุโด้ ชินอิจิ” ผู้ได้รับฉายาว่าเป็นยอดนักสืบแห่งยุคเฮเซย์ แต่แล้วเขาถูกองค์ชายชุดดำป้อนยาพิษทำให้ร่างกายเป็นเด็ก 7 ขวบ เขาจึงต้องใช้ชีวิตเป็นเด็กกับครอบครัวของหญิงสาวคนสนิท พร้อมแก้ไขคดีอย่างลับ ๆ ในร่างเด็กวัยประถม

6. ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ (Hunter x Hunter)

ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ (Hunter x Hunter)
การ์ตูนฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ (Hunter x Hunter)

การ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนรอคอยการกลับมา หลังจากอาจารย์ผู้แต่งพักรักษาตัวไปถึง 4 ปี โดยในปีนี้มีข่าวดีเพราะอาจารย์ได้เปิดบัญชีแอคเคาท์ Twitter และลงสปอยว่าได้เริ่มกลับมาแต่งต่อแล้ว ดังนั้นเราจึงขอชวนแฟน ๆ ไปย้อนความทรงจำกับฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ (Hunter x Hunter) ว่าด้วยเรื่องราวของการผจญภัยของ “กอร์น” ที่ตามหาพ่อและมีเป้าหมายเป็นฮันเตอร์ที่เก่งกาจ พร้อมการต่อสู้ไปพร้อมกับผองเพื่อนทั้งคิรัวร์ คุราปิก้า และเลโอลีโอ

7. เบอร์เซิร์ก (Berserk)

ในปี 2020 ที่ผ่านมามีข่าวเศร้าของวงการมังงะ เนื่องจากอาจารย์ผู้แต่งเรื่องเบอร์เซิร์กได้เสียชีวิตจากอาการเจ็บป่วย ทำให้แฟน ๆ โศกเศร้ากับการจากไปของนักเขียนการ์ตูนในดวงใจ รวมถึงคาดการณ์กันว่าคงไม่ได้อ่านตอนจบของเรื่องอีกแล้ว แต่ในปีนี้มีข่าวดีว่าการ์ตูนเบอร์เซิร์กจะกลับมาสานต่อเรื่องราวอีกครั้ง โดยมีนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง “โคจิ โมริ” ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทมาช่วยดูแลงาน โดยการ์ตูนเรื่อง เบอร์เซิร์ก (Berserk) เป็นการ์ตูนแนวดาร์คแฟนตาซีที่มีเรื่องราวของ “กัทส์” ทหารรับจ้างผู้โดดเดี่ยวและ “กริฟฟิท” หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างที่รวมตัวกันภายใต้ชื่อกองพันเหยี่ยวเพื่อต่อสู้กับปีศาจ

8. สแลม ดังก์ (Slam Dunk)

ใครที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นแนวกีฬาต้องมีเรื่องสแลม ดังก์ (Slam Dunk) เป็นการ์ตูนในดวงใจแน่นอน เพราะเป็นการ์ตูนบาสเก็ตบอลสุดเท่แห่งยุค 90 ว่าด้วยเรื่องราวของ “ซากุรางิ ทาคามิจิ” เด็กหนุ่มนักเลงที่พยายามชนะใจหญิงสาวสุดสวยด้วยการเล่นบาสเก็ตบอล อีกทั้งยังมีศัตรูหัวใจที่เป็นอัจฉริยะด้านบาสเก็ตบอลอีกด้วย ทำให้หลายคนลุ้นเอาใจช่วยพระเอกให้มีฝีมือการเล่นดีขึ้นและได้สมหวังในความรัก

9. กันดั้ม (Gundam)

กันดั้ม (Gundam)
การ์ตูนกันดั้ม (Gundam)

มาต่อกันที่การ์ตูนหุ่นยนต์นักรบระดับตำนานอย่างเรื่องกันดั้ม (Gundam) มีความสนุกสนานของเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ทั้งในโลกและนอกโลก โดยกันดั้มมีหลายภาคให้ได้เลือกรับชม พร้อมได้รับความนิยมอย่างมากจนมีสินค้าออกมามากมาย โดยเฉพาะโมเดลหุ่นยนต์กันดั้มที่เรียกได้ว่าหลายคนสะสมจนเป็นงานอดิเรก

10. คนเก่งฟ้าประทาน (Yu Yu Hakusho)

การ์ตูนคนเก่งฟ้าประทาน
การ์ตูนคนเก่งฟ้าประทาน (Yu Yu Hakusho)

มาถึงเรื่องสุดท้ายกับการ์ตูนคนเก่งฟ้าประทาน (Yu Yu Hakusho) ที่มีเรื่องราวสนุกสนานของเด็กหนุ่มนักเลง “อุราเมชิ ยูสึเกะ” ที่เข้าไปช่วยเหลือเด็กจากอุบัติเหตุแต่เขากลับต้องเสียชีวิต แต่แล้วเขาก็ได้โอกาสพิเศษที่มีร้อยปีมีเพียงครั้งเดียวที่เขาจะได้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง แต่จะต้องทำงานในฐานะนักสืบโลกวิญญาณ เพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับวิญญาณและปีศาจบนโลกมนุษย์

ทั้งหมดเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นในตำนานยุค 90 เนื้อเรื่องสนุก ๆ ชวนติดตาม โดยมีทั้งแบบหนังสือการ์ตูนมังงะให้อ่านและแบบอนิเมะให้ดูกันเพลิน ๆ บางเรื่องสำหรับใครที่สนใจสามารถหาดูได้ที่ Netflix และช่องทางสตรีมมิ่งอื่น ๆ ซึ่งยังมีการ์ตูนญี่ปุ่นสนุก ๆ อีกมากมาย

ขอบคุณภาพจาก Netflix

READ MORE>>>

Previous articleสั่งจอง MacBook Air | Pro M2 ได้ที่ไหน วางขายที่ไทยราคาเท่าไหร่บ้าง
Next articleเปรียบเทียบ ค่าใช้จ่ายรถยนต์ไฟฟ้า กับ รถเติมน้ำมัน ใครคุ้มกว่า