6 เหตุผล ทำไมร้านค้าชอบใช้ “1 แถม 1” ในการทำการตลาด?

คนละครึ่ง เฟส 3 ขยายสิทธิเพิ่มไหม มีอะไรใหม่บ้าง ?

ยังต้องลุ้นต่อ โครงการคนละครึ่ง เฟส 1 และเฟส 2 ที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียน www.คนละครึ่ง.com รับสิทธิ เพื่อรับเงินช่วยเหลือค่าอาหาร เครื่องดื่ม จำนวน 3,500 บาท/คน และใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ยังร้านค้าที่ร่วมโครงการ โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน อย่าง "คนละครึ่ง" จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2564 นี้...

Women’s Day ฉลองวันสตรีสากล Power Buy แจกโค้ดส่วนลดสูงสุด 30%

โปรโมชั่นสุดพิเศษเพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะที่พาวเวอร์บาย วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวันสตรีสากล เพื่อเฉลิมฉลองและรำลึกถึงบทบาทของผู้หญิงในสังคมและสิทธิที่ควรได้รับ สำหรับวันสตรีสากลในปี 2021 นี้ Power Buy ขอเฉลิมฉลองวันแห่งผู้หญิง กับโปรโมชั่น Women's Day ลดสูงสุด 75% แจกโค้ดส่วนลดเพิ่มอีกสูงสุด 30% และผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ให้คุณผู้หญิงได้ช้อปสินค้าไอที...

ที่หนีบผม Dyson ดีไหม? ตัวเลือกสำหรับการจัดผมทรงผมในแต่ละวัน

Dyson Carrale นวัตกรรมใหม่ของการหนีบผม เครื่องหนีบผมเป็นอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม มีกระบวนการทำงานให้ผมเป็นทรงสวยงาม มักจะใช้ในการหนีบผมตรง แต่ก็สามารถนำไปทำผมลอนได้เช่นกัน แต่จะยากกว่าการใช้เครื่องหนีบผมลอนโดยตรง แบรนด์ Dyson เป็นแบรนด์ไอทีที่มีอุปกรณ์เสริมความสวยความงามหลายตัวจำหน่าย สินค้าเพื่อทรงผมที่ขึ้นชื่อของ Dyson Dyson มีผลิตภัณฑ์สำหรับทรงผมแบบครบสำหรับการจัดแต่งทรงผม แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ ไดร์เป่าผม Supersonic ที่เป่าผมพลังลมที่ช่วยจัดแต่งทรงผม และช่วยให้ทรงผมอยู่ทรงได้หลายชั่วโมง รวมถึงมีประสิทธิภาพเป่าผมให้แห้งไว ไม่ทำลายเส้นผม ที่ม้วนผม Airwrap อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ได้รับเสียงตอบรับดีเกินคาดกับที่ม้วนโรล...

ที่เที่ยวสงกรานต์ใกล้กรุงเทพ 2564 เดินทางง่ายเที่ยวได้ทั้งครอบครัว!

รวมที่เที่ยวสงกรานต์ใกล้กรุงเทพ 2564 ที่ไม่ควรพลาด สวัสดีค่ะตอนนี้ประเทศไทยของเราเข้าสู่หน้าร้อนแล้วิหลายคนคงเตรียมวางแผนสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวในช่วง ”เทศกาลสงกรานต์” ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่หลายคนเลือกนั้นต้องเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับเที่ยวกันเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ช่วยกับอากาศร้อนๆ ในช่วงสงกรานต์กันได้อย่างแน่นอน ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไปว่าในปีนี้ทางหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีการอนุญาตให้จัดงานเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ในปัจจุบัน หากใครที่ไม่ใช่สายเล่นน้ำสงกรานต์แต่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ไม่ควรพลาด เพราะวันนี้ Promotions.co.th ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสงกรานต์ใกล้กรุงเทพฯปี 2564 จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันค่ะ ที่เที่ยวสงกรานต์ใกล้กรุงเทพ 2564 แม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี​ สำหรับที่เที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรีต้องบอกเลยว่า ใครที่เป็นสายชื่นชอบการเล่นน้ำ การล่องแพหรือสัมผัสบรรยากาศเย็นสบายต้องไม่ควรพลาด เพราะคุณสามารถชมความสวยงามของธรรมชาติกับน้ำตกหลากหลายแห่งในจังหวัดกาญจนบุรีพร้อมทั้งยังสามารถเลือกล่องแพ...

สบู่เบนเนทสีไหนดี ? ผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มน่าสัมผัส

แนะนำสบู่ Bennett สบู่เพื่อผิวขาวกระจ่างใสยอดนิยม หากพูดถึงสบู่ที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสที่ผู้หญิงไทยคุ้นเคย เชื่อว่าหลายคนจะต้องตอบ "สบู่เบนเนท (Bennett)" แน่นอน ซึ่งมีพรีเซนเตอร์คนดัง บุ๋ม ปนัดดา พร้อมสโลแกน อะไรดี...บุ๋มก็ว่าดี ที่ทำให้หลายคนจดจำ สบู่เบนเนทสามารถใช้ทำความสะอาดได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย มีราคาไม่แพง ก้อนละไม่เกิน 50 บาท เรียกได้ว่าเป็นสบู่คุณภาพดีในราคาสบายกระเป๋า สำหรับใครที่สนใจ อยากซื้อมาลองใช้ แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อสบู่เบนเนทสีไหนดี วันนี้ Promotions...

ในเรื่องของการซื้อขายของ คำเพียงแค่ 1 คำอาจทำให้คนเป็นล้านคนสนใจได้ มันอาจทำให้มีคิวต่อแถวยืดยาวไปหลายช่วงตึกถนน และอาจทำให้คนมาตั้งเต๊นท์รอตั้งแต่ตีหนึ่งตีสองได้เช่นเดียวกัน และแม้ว่าสินค้าชนิดนั้นๆ จะไม่ได้ดีเด่อะไร แต่คำว่า ‘ซื้อ 1 ฟรี 1’ มันทำให้เกมเปลี่ยนได้แบบง่ายๆเลยทีเดียว

ในภาษาอังกฤษคำว่า 1 แถม 1 ก็คือ “Buy One Get One” และเค้าเรียกกันสั้นๆว่า BOGO แต่อย่างไรก็ดี การช้อปแบบมีสติจะทำให้เรารู้ว่า การตลาดแบบ 1 แถม 1 ไม่มีอะไรที่ฟรีเสมอไปและต้องแลกมาด้วยสิ่งใดสิ่งหนึ่งเท่านั้น ซึ่งทำให้การตลาดแบบนี้มีช่องโหว่ ด้านจิตวิทยาอย่างมาก ด้วยคำเพียงคำเดียว คือคำว่า “ฟรี” เท่านั้นเอง

การสะกดจิต กับพลังของคำว่า ฟรี

ข้อมูลนี้มาจาก thehustle.co และหนังสือ Predictably Irrational โดยมีการศึกษาการซื้อ Chocolate สองชนิด นั่นก็คือ Hershey’s และ Lindt ตามภาพด้านล่าง

image: thehustle.co

จากการศึกษาแรกพบว่า ถ้ามีการตั้งราคา Lindt ที่ $0.15 และ hershey ที่ $0.01 คนจะไปซื้อ Lindt มากกว่าที่ 73% แต่หากเป็นการศึกษาแบบที่สองคือ ออกโปรโมชั่น Hershey’s เป็นแบบฟรี คนส่วนใหญ่ถึง 69% จะกลับไปเลือก Hershey’s ทันที

คำว่า Free ที่ปรากฎขึ้นในโปรโมชั่นต่างๆ ไม่เพียงแต่ทำให้คนรู้สึกว่า ค่าใช้จ่ายน้อยลง แต่ทำให้คนรู้สึกว่า ได้เปรียบจากโปรโมชั่นนั้นๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่จะซื้อเสื้อถูกๆตัวหนึ่งในราคา 450 บาท เราคงไม่ซื้อ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่แจกฟรีแล้วหล่ะก็ เราจะไม่คิดถึงค่าน้ำมันที่จะต้องเดินทางไปเอาเสื้อฟรีตัวนั้นมาเป็นเจ้าของให้ได้ (จริงมั้ย?)

เพราะฉะนั้นการตลาดที่มีคำว่า “ฟรี” มักจะเป็นตัวดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ ทำให้ตื่นเต้น และถ้ายิ่งมีคำว่าจำนวนจำกัด ก็ยิ่งแล้วใหญ่ และวิธีนี้มีใช้กันมาเป็น 100 ปีแล้ว

BOGO ซื้อ 1 ฟรี 1

ช่วงนี้เราจะเห็นหลายร้านค้าออกโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 โดยเฉพาะอาหารแบบ Delivery ยกตัวอย่างผู้นำตลาดในเรื่องนี้ที่ประสบความสำเร็จก็คือ เป็ดย่าง MK 1 แถม 1 นั่นเอง สำหรับแคมเปญ 1 แถม 1 นั้น ยังไม่มีใครทราบว่าต้นตอของคนคิดคือใคร แต่มีการเช็คหนังสือพิมพ์ในปี 1908 ก็พบว่ามีดังนี้

มันคือการซื้อผ้าแบบ 1 แถม 1 ในสมัยก่อน และมี ซื้อ 2 แถม 1 อีกต่างหาก และคิดว่าจุดเริ่มต้นของโปรโมชั่นนี้น่าจะเป็นเสื้อผ้า โดยมีการทำสถิติไว้ว่า 93% ของนักช้อปจะมีการซื้อของแบบ 1 แถม 1 และ 66% ในนี้ให้ความเห็นว่ามันคือโปรโมชั่นที่ชอบที่สุด

ในมุมมองของร้านค้า มันมีอยู่ 2 ประเด็น อันจะกล่าวต่อไป…

ทำไมร้านค้าถึงให้โปรโมชั่น 1 แถม 1

  1. มันคือการแปลงสภาพ สต๊อกให้เป็นเงินได้เร็วที่สุด
  2. ทำให้เกิดกำไร จาก สต๊อกสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ (หรือคุณภาพต่ำ)
  3. เพื่อให้ลูกค้าติดแคมเปญ และมีการพูดปากต่อปากกัน

ยกตัวอย่างเช่น มีการขายกางเกงยีนส์ ที่ร้านค้านั้นๆมีสต๊อกล้น และมีต้นทุน 600 บาทต่อ 1 ตัว และราคาป้ายอยู่ที่ 3,000 บาท หากว่าร้านนั้นจะลดราคา 50% ก็จะขายที่ 1,500 บาท – ต้นทุน 600 ยังคงกำไรอยู่ที่ 900 บาท

ในทางกลับกัน ถ้าจะไม่มีการลดราคา แต่เป็นแบบ 1 แถม 1 ด้วยต้นทุนแบบเดิม แต่ราคาไม่ลดเช่น

ราคาขาย 3,000 บาท
ต้นทุน 600 บาท ต่อตัว 
โปรโมชั่น 1 แถม 1 ต้นทุน = 1,200 บาท
ขาย 1 แถม 1 = 3,000 บาท
กำไร 3,000 - 1,200 = 1,800 บาท

จากด้านบนจะเห็นว่าแค่เพียงเปลี่ยนจากการลดราคา 50% มาเป็น 1 แถม 1 ก็จะได้ลูกค้ามากขึ้น ได้ระบายสต๊อกสินค้า และ มีกำไรเท่าเดิม

ของฟรี ที่ดี ไม่มีในโลก ให้จำเอาไว้

ความจริงในการโฆษณาไม่เคยเปิดเผยสู่ประชาชน ซึ่งเราหลายคนตกเป็นทาสของเรื่องนี้มามากแล้ว เพราะโดยมาก ผู้ขายจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งในข้อนี้ เพียงเพราะต้องการดันยอดขาย

  1. เพิ่มราคาของชิ้นแรก ให้คุ้มของที่แจกฟรีชิ้นที่สอง
  2. ลดคุณภาพของอาหาร หรือไอเทมที่แจกฟรี
  3. โฆษณาว่าลดราคา แต่ไม่เคยขายสินค้าในราคาเต็มอยู่แล้ว
  4. เพิ่มความฟุ่มเฟือย ในการซื้อมาเยอะเกินความจำเป็น

สิ่งที่พบบ่อยสุดคือ ตั้งราคาของชิ้นแรกให้แพงเข้าไว้ และฟรีของชิ้นที่สอง เช่นการซื้อเสื้อ ราคา 1,200 บาท แบบ 1 แถม 1 แต่จริงๆแล้วราคาต่อชิ้นอยู่ที่ 600 บาทอยู่แล้ว ก็ไม่ได้แตกต่างกันอะไรกับการซื้อสองชิ้นนั่นเอง

พิซซ่า 1 แถม 1 เป็นตัวอย่าง

การซื้อพิซซ่า 1 ถาด ความพอใจ (Utility) ก็จะมีอยู่เยอะ เพราะกินอิ่มหมดแบบพอดีๆ แต่หากมีการซื้อแบบ 1 แถม 1 โดยที่มีจำนวนคนกินเท่าเดิม Utility ก็จะต่ำลง เพราะความพอใจต่ำลง พูดง่ายๆ กินหมดถาดเดียวฟินกว่า กินยัดเข้าไปสองถาดจนเลี่ยนนั่นแหละ

1 แถม 1 เป็นโปรโมชั่นดีเว่อร์เกินจริง

ไม่ใช่แค่การมี 1 แถม 1 เท่านั้น ที่ร้านค้าทั่วไปใช้ดึงดูดลูกค้า การมีโปรโมชั่นส่งฟรี โดยมีขั้นต่ำก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรจะนำมาพูดถึง เพราะมีลูกค้ามากถึง 58% ที่จะเพิ่มสินค้าลงตะกร้าเพื่อให้ได้ส่งฟรี โดยที่เป็นการซื้อของฟุ่มเฟือยมากขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่อยากประหยัดค่าส่ง 50 บาท 100 บาท

และการตลาดพวก ขั้นต่ำ ส่งฟรี (ที่เห็นกันบ่อยๆ ใน Shopee) เป็นตัวทำให้เราเปลืองมากยิ่งขึ้น เพราะในหลายครั้งเราซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็นเพื่อที่จะให้ได้ส่งฟรี โดยคิดว่า ไหนๆก็ซื้อแล้ว ถ้าซื้อแยกกันก็ต้องเสียค่าส่งสองครั้ง…

การตลาดเหล่านี้เป็นตัวสูบเงินแบบใช้หลักจิตวิทยาล้วนๆ และควรต้องตั้งสติในการซื้อของเพิ่มขึ้นในอนาคต

Hot Topics

โปรโมชั่น Charles& Keith End of Season Sale ลดสูงสุดถึง 30%

Promotion Charles & Keith End of Season Sale 30% สาวๆ ได้เวลาเปลี่ยนรองเท้า กระเป๋าคู่ใจครั้งใหม่แล้ว Charles& Keith แบรนด์รองเท้า และกระเป๋าชั้นนำที่สาวๆ ชื่นชอบ จัดโปรโมชั่นเอาใจสาวนักช้อปสุดๆ กับ End of Season Sale รับส่วนลดสูงสุดถึง 30% นอกจากนี้ สมาชิก...

โปรโมชั่น เพาเวอร์บาย Back to School ต้อนรับเปิดเทอม

Promotion เพาเวอร์บาย Back to School ต้อนรับเปิดเทอม เติมความสนุกได้ไม่จำกัด กับสินค้าไอทีหลากหลายแบรนด์ เพาเวอร์บาย โลกแห่งเทคโนโลยีเลือกได้ไม่รู้จบ ชวนนักช้อปต้อนรับเปิดเทอม Back to School เปิดเทอมใหม่ เติมความสนุกได้ไม่จำกัด กับสินค้าไอทีหลากหลายแบรนด์ดัง อาทิ กล้องดิจิตอล, Mobile Phone, Tablet iPad Apple ราคาสุดพิเศษ, Notebook, Office...

Super Deal สินค้าราพิเศษ จาก Power Buy

Super Deal ประจำวันที่ 23 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2558   3 สินค้าราคาพิเศษ ที่คุณไม่ควรพลาด!!! Power Buy ออกโปรโมชั่นส่งท้ายสิ้นเดือนมกราคม ด้วยโปรโมชั่น Super Deal นำสินค้าราคาพิเศษ ที่มาพร้อมกับโปรดมชั่นบัตรเครดิต ให้คุณผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน โดยโปรโมชั่นนี้...

Reviews

สินเชื่อบ้านข้าราชการ 2564 ที่ไหนดี กู้ง่าย อนุมัติไว

สวัสดิการกู้ซื้อบ้าน สำหรับข้าราชการ "บ้าน" เป็นหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คน เมื่อก่อนการสร้างบ้าน ซื้อบ้านอาจเป็นเรื่องยาก เพราะต้องใช้เงินสดก้อนใหญ่ แต่ปัจจุบันการเป็นเจ้าของบ้านซักหลังไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แม้ในภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจที่ซบเซาเนื่องจากไวรัสโควิด19 ด้วยมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ชื่อว่า "สินเชื่อบ้าน" หรือ "สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย" ซึ่งเป็นเงินกู้ระยะยาวที่เรากู้ยืมจากสถาบันการเงินหรือธนาคาร เพื่อซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้าน ทาวเฮาส์ ทาวโฮม คอนโด หรืออาคารพาณิชย์ โดยใช้ที่อยู่อาศัยนั้นเป็นหลักประกันในการจำนองให้แก่ธนาคารผู้ให้สินเชื่อ โดยทุกวันนี้ผู้ขอสินเชื่อบ้านไม่ได้มีแต่บุคคลธรรมดาเท่านั้น สินเชื่อบ้านข้าราชการก็มีให้เลือกใช้บริการเช่นเดียวกัน เพียงแค่ว่า สินเชื่อบ้านข้าราชการ...

อัปเดตสินเชื่อบ้านกรุงไทย 2564 พร้อมอัตราดอกเบี้ย

รู้ก่อน ยื่นขอสินเชื่อบ้าน ธนาคารกรุงไทย บ้านคือวิมานสำหรับทุกคน การจะมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะใช้เงินสูง จำต้องศึกษาอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ แต่โชคดีที่ปัจจุบันสถาบันทางการเงินได้มีการเสนอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย และธนาคารกรุงไทย ก็เป็นอีกแห่งที่มีสินเชื่อบ้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของพนักงาน ทั้งภาครัฐ และเอกชน สำหรับใครที่กำลังมองหาสินเชื่อบ้านที่เหมาะกับรายได้ หรือลักษณะการงานของตนอยู่ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลสินเชื่อบ้านของธนาคารกรุงไทย พร้อมอัปเดตอัตราดอกเบี้ย เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน สินเชื่อบ้านกรุงไทย สินเชื่อบ้าน ของธนาคารกรุงไทย มีข้อดีตรงที่ได้ดอกเบี้ยเริ่มต้นปีแรก 0.64% ต่อปี...

ประกันสุขภาพทารกแรกเกิด 2564 ที่ไหนดี คุ้มครองครบ

ประกันสุขภาพเด็ก แบบไหนดี ประกันสุขภาพลูก เป็นเรื่องที่พ่อแม่ ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะเด็กมีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าผู้ใหญ่ทำให้มีโอกาสอย่างมากที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่า แถมเมื่อเจ็บป่วยแต่ละครั้งไม่ว่าจะต้องนอนหรือไม่นอนโรงพยาบาล ก็มีค่ารักษาพยาบาลค่อนข้างสูง ดังนั้น การทำประกันสุขภาพลูกไว้เสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยให้อุ่นใจเรื่องค่ารักษาพยาบาล ทั้งยังเพิ่มโอกาสหายป่วยให้เร็วขึ้น พอไม่มีประกันสุขภาพ พ่อแม่ ผู้ปกครองหลาย ๆ คนก็ลังเลว่า ควรพาลูกไปหาหมอดีไหม หรือให้ลูกทานยาแล้วรอดูอาการไปก่อน เรียกว่า กว่าจะตัดสินใจไปหาหมอได้ลูกอาจป่วยหนัก รักษายาก ต้องใช้เวลานานขึ้น สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ถ้าซื้อประกันสุขภาพลูกไว้แล้ว...