Home บทความ จริงหรือ ? ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทย สาเหตุอาจไม่ได้มาจากการใช้รถยนต์

จริงหรือ ? ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทย สาเหตุอาจไม่ได้มาจากการใช้รถยนต์

ไขข้อสงสัย ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศไทย เกิดจากอะไร ?

ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ยังคงเป็นปัญหาที่ประเทศไทยยังไม่สามารถแก้ไขได้ ยิ่งนานวันก็ยิ่งมีแนวโน้มว่าจะมีค่าฝุ่นละอองเกินเกณฑ์เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างมาก การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่ยังไม่สามารถมีมาตรการแก้ไขได้เด็ดขาดนั้น อาจจะเป็นเพราะยังไม่ทราบต้นตอที่แท้จริงของการเกิดฝุ่นละอองในประเทศไทย โดยตอนนี้สาเหตุที่ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5 คือ รถยนต์ เนื่องจากประเทศไทย โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ มีการจราจรที่คับคั่ง การเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ของรถบนท้องถนน จึงอาจเป็นตัวการที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง แต่หากว่ารถยนต์คือตัวการที่แท้จริง แล้วทำไมปัญหาฝุ่นละอองจึงยังไม่สามารถแก้ไขได้ ทำได้เพียงเฝ้าระวังและประชาชนต้องหาวิธีป้องกันฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย สำหรับวันนี้ทางผู้เขียนก็ขอวิเคราะห์ว่าความจริงแล้ว รถยนต์เป็นตัวการที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5 จริงหรือ? โดยอ้างอิงจากบทความ “Identifying the Sources of Winter Air Pollution in Bangkok Part II


วิเคราะห์สาเหตุการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศไทย


จากข้อมูลในบทความ “Identifying the Sources of Winter Air Pollution in Bangkok Part II” ของคุณ Worasom Kundhikanjana บนเว็บไซต์ towardsdatascience.com จึงสรุปผลวิเคราะห์จากค่าฝุ่นละออง PM 2.5 และความเร็วลม ในแต่ละวัน ทำให้สังเกตได้ว่าปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศไทย มีความเกี่ยวข้องอย่างกับการเผาไหม้ของเกษตรกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเผาไหม้เพื่อทำเกษตรกรรมในจังหวัดทางภาคเหนือและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นแถบพื้นที่ที่มีไฟป่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งอีกด้วย เมื่อรวมกับสภาพอากาศที่หยุดนิ่ง ทำให้ฝุ่นไม่มีการกระจายตัว และเกิดการสะสมมากขึ้น

การเผาไหม้เพื่อการทำเกษตรกรรม จึงอาจเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดวิกฤตฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศไทย แต่สาเหตุอื่น ๆ เอง ก็เป็นปัจจัยร่วมด้วยเช่นกัน อาทิ การเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะในรถที่มีอายุหลายปี, การทำอุตสาหกรรม, การผลิตไฟฟ้า รวมถึงไปถึงพฤติกรรมบางอย่างของผู้คน เช่น การเผาขยะ เมื่อคิดแล้ว ก็เรียกได้ว่าปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขปัญหาในหลาย ๆ ด้านร่วมกัน โดยจะต้องมีการร่วมมือจากหลายฝ่าย จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองได้


รู้จักกับดัชนีคุณภาพอากาศ


เนื่องจากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ประชาชนจึงควรเฝ้าติดตามข่าวฝุ่นละอองในแต่ละวัน เพื่อเตรียมตัวหาวิธีป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย โดยสามารถติดตามจากรายงานสถาณการณ์ฝุ่นละอองจากกรมควบคุมมลพิษ หรือตรวจสอบด้วยตนเองเบื้องต้น ผ่านทางเครื่องวัดค่าฝุ่นละอองหรือแอพพลิเคชันเช็คค่าฝุ่นละออง ซึ่งสิ่งที่จำเป็นจะต้องรู้จัก คือ ดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ Air Quality Index ตัวย่อ AQI ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศแบบง่าย ๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าค่าฝุ่นละอองมีอันตรายต่อสุขภาพอยู่ในระดับใด

โดย AQI จะวัดมลพิษทางอากาศ ที่มีสารมลพิษ 6 ชนิด ได้แก่ ฝุ่นละออง PM 2.5, ฝุ่นละออง PM 10, ก๊าซโอโซน, ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์, ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สำหรับในประเทศไทยจะแบ่งเกณฑ์อันตรายของ AQI ทั้งหมด 5 ระดับ ดังนี้

  • AQI 0-25 สีฟ้า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
  • AQI 26-50 สีเขียว คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งตามปกติ
  • AQI 51-100 สีเหลือง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนทั่วไป แต่ต้องเฝ้าระวังกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเป็นพิเศษ
  • AQI 101-200 สีส้ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละอองและดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการผิดปกติให้ปรึกษาแพทย์
  • AQI 201 ขึ้นไป สีแดง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละออง หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศ หากมีอาการเจ็บป่วยต้องรีบพบแพทย์

ผลกระทบของฝุ่นละออง PM 2.5


ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ ทำให้เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย โดยสามารถเล็ดลอดเข้าสู่ปอดและเส้นเลือด เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือตาแดง โรคภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด คลิกดู ฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอย่างไร ?


วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5


วิธีป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าสู่ร่างกายที่นิยมที่สุด คือ การสวมใส่หน้ากากกันฝุ่นละออง PM 2.5 เมื่อจำเป็นจะต้องออกไปข้างนอก โดยในปัจจุบันหน้ากากกันฝุ่น มีราคาไม่แพง สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งมีโปรโมชั่นส่วนลดให้อีกด้วย สำหรับวันนี้เราก็มีแหล่งช้อปหน้ากากกันฝุ่นออนไลน์มาแนะนำกัน 5 เว็บไซต์ ดังนี้

Lazada

ซื้อหน้ากากกันฝุ่น N95 แบรนด์ 3M มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้มากถึง 95% และยังช่วยป้องกันฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ซึ่งเป็นผลมาจากเส้นใยไฟฟ้าสถิต ออกแบบมาให้กระชับกับใบหน้า มีวาล์วระบายอากาศ ช่วยให้หายใจได้สะดวกสบายและไม่รู้สึกอึดอัดมากยิ่งขึ้น

Shopee

ซื้อหน้ากากกันฝุ่น Unicharm 3D Mask ช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ออกมาให้กระชับกับใบหน้าเพื่อป้องกันฝุ่นเล็ดลอดเข้ามา และเป็นสามมิติ เพื่อให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น มีสายคล้องหูนุ่ม ยืดหยุ่น ไม่ทำให้เจ็บใบหู ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น มั่นใจได้ในคุณภาพ

Shopat24

ซื้อหน้ากากกันฝุ่น ตรางู ที่ Shopat24 ช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้มากถึง 95% และช่วยดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน มีวาล์วระบายอากาศ เพื่อช่วยให้สามารถหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รูทรงกระชับกับใบหน้าป้องกันฝุ่นเล็ดลอด

JD Central

ซื้อหน้ากากกันฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เจดีเซ็นทรัล ช่วยป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่าง ๆ มีวาล์วระบายอากาศ ช่วยให้หายใจสะดวก รูปทรงกระชับกับใบหน้า และมีสายคล้องหูนุ่ม ไม่ทำให้เจ็บ

Officemate

ซื้อหน้ากากกันฝุ่น Xiaomi Mi Anti-Pollution Mask ทำจากยางสังเคราะห์ TPU ทำให้มีความนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิวหน้า ออกแบบมาในรูปทรงสามมิติ และมีวาล์วระบายอากาศ ช่วยให้หายใจสะดวก สวมใส่สบาย ช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดี

สรุปจากการวิเคราะห์ แม้ว่ารถยนต์อาจจะไม่ใช่สาเหตุจริง ๆ ที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศไทย และยังหามาตรการแก้ไขปัญหาไม่ได้ แต่รถยนต์ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง ดังนั้นผู้ที่มีรถยนต์หรือรถประเภทอื่น ๆ จึงควรหมั่นตรวจสภาพเครื่องยนต์ให้ดี เพื่อป้องกันการเผาไหม้เชื้อเพลิงไม่สมบูรณ์ ซึ่งก่อให้เกิดฝุ่นละออง สำหรับประชาชนทั่วไปก็ขอให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละอองอย่างหน้ากากกันฝุ่นในช่วงที่ยังแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองไม่ได้ด้วย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

READ MORE>>>

Exit mobile version