ผลไม้หน้าฝน มีอะไรบ้าง พร้อมประโยชน์ผลไม้แต่ละชนิด

ทานผลไม้ให้อร่อยตามฤดูกาล ส่งผลดีต่อสุขภาพ

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผลไม้ตลอดทั้งปี และในแต่ละฤดูก็จะมีผลไม้ชนิดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูฝน ซึ่งผลไม้ไทยนอกจากจะมีสีสันสดใส น่ารับประทานแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพและยังมีสรรพคุณทางยา ที่สำคัญผลไม้ไทยแต่ละชนิดมีหลายสายพันธุ์ บางชนิดสามารถหาทานได้นอกฤดูกาล ซึ่งเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางการเกษตร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความอร่อยจะสู้ผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลไม่ได้

Promotions.co.th ขอแนะนำผลไม้ช่วงหน้าฝนที่เหมาะสำหรับเลือกรับประทานมากที่สุด และไม่ได้เป็นผลไม้นอกฤดูกาล รับรองว่ามีรสชาติอร่อย เนื้อชุ่มฉ่ำ ฟินทุกคำ อย่างแน่นอน

ทานผลไม้
แนะนำผลไม้หน้าฝนดีต่อสุขภาพ

แนะนำ 17 ผลไม้ไทยช่วงฤดูฝน – ประโยชน์ผลไม้แต่ละชนิด

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนมิถุนายน – ตุลาคม ฤดูกาลผลไม้หน้าฝนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีผลไม้หลากหลายชนิดให้เลือกรับประทาน โดยแต่ละชนิดล้วนเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองไทย และยังอุดมไปด้วยประโยชย์มากมาย ดังนี้

1. เงาะ

ผลไม้รสชาติดีและราคาไม่แพง อย่าง เงาะ เต็มไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ร่างกายของคุณจากความเสียหาย และยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใย ช่วยชะลอการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร ลดความอยากอาหาร อีกทั้งเงาะมีธาตุเหล็กจำนวนมากที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียเนื่องจากการสูญเสียเม็ดเลือดแดงมากเกินไป

2. กระท้อน

กระท้อนอุดมไปด้วยเพกติน (เส้นใยที่ละลายน้ำได้) มีโคเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ช่วยจับโคเลสเตอรอลในลำไส้ ป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิต มีเส้นใย และมีน้ำตาลต่ำ ช่วยชะลอการย่อยอาหาร ป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมถึงช่วยควบคุมน้ำหนัก ได้ดี (อ้างอิง : www.gourmetandcuisine.com)

3. มังคุด

มังคุดราชินีแห่งผลไม้ไทย ที่มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิว ฟื้นฟูสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ บำรุงกำลัง ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อีกทั้งเปลือกมังคุด มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อที่ผิวหนัง แก้อาการคัน

มังคุด
ผลไม้หน้าฝน มังคุด
4. สัปปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้เขตร้อนที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร อุดมไปด้วยวิตามินซี ต่อต้านหวัด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ลดอาการท้องผูก และลดเสมหะในลำคอ

5. ระกำ

ผลไม้ชนิดที่นิยมนำผลมารับประทาน มีรสหวานอมเปรี้ยว ช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ ทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น และยังรักษาอาการไข้สำประชวร ขับเสมหะ รักษากำเดา รวมถึงช่วยในการย่อยอาหาร

6. ขนุน

ขนุน มีประโยชน์ทั้งบำรุงร่างกาย และป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ช่วยลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า สำหรับเม็ดขนุนอุดมไปด้วยเส้นใยที่จะเข้าไปล้างพิษ มีโปรตีนสูง ช่วยในการไหลเวียนของเลือด และยังป้องกันผมไม่ให้แห้งกร้านและเปราะบาง

7. ทุเรียน

ทุเรียนขึ้นชื่อว่าเป็นราชาผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย อาทิ เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แก้อาการท้องร่วง บำรุงสายตา อีกทั้งในทุเรียนอุดมไปด้วยโฟเลต เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคหลงลืมและโรคอัลไซเมอร์

8. กล้วยหอม

กล้วยหอมอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ และยังให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรีต่อหน่วย กล้วยหอมมีสาร Tryptophan ช่วยกระตุ้นทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดอารมณ์หงุดหงิด ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ ลดโรคโลหิตจาง อีกทั้งวิตามินบีในกล้วยหอมช่วยบำรุงระบบประสาทให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กล้วยหอม
ผลไม้หน้าฝน กล้วยหอม
9. ส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน มีวิตามินซี วิตามินเอ (เบตาแคโรทีน) วิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ที่เป็นประโยชน์ต่อร่ายกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน รักษาโรคเหงือก ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยขจัดความหมองคล้ำ ชะลอการเกิดริ้วรอย

10. น้อยหน่

สรรพคุณและประโยชน์ของน้อยหน่า ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย บำรุงผิวพรรณ เส้นผม และดวงตา อีกทั้งน้อยหน่าเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน และยังช่วยรักษาโรคหอบหืดได้ดี

11. ลำไย

ลำไยมีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่  มีสารช่วยลดการเสื่อมสลายจากข้อเข่า บำรุงหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง ต่อสู้กับโรคโลหิตจาง และยังช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง ที่สำคัญมีวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง

12. แตงไทย

แตงไทยผลไม้รสหวานทรงกลม เนื้อสีเหลืองและสีเขียว อุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ และสารอาหารอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ลดความหยาบกร้านของผิวและรอยด่างดำต่าง ๆ ช่วยแก้กระหาย และให้ความหวานเย็นสดชื่น

13. ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดพื้นเมืองของเมริกาเขตร้อน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากซึ่งช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดี บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และยังเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก

ฝรั่ง
ผลไม้หน้าฝน ฝรั่ง
14. มะม่วง

มะม่วงกินดีทั้งสุกและดิบและมีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ และยังช่วยลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ดี

15. มะละกอ

มะละกอผลไม้สีสันสดใส น่ารับประทาน และยังมีประโยชน์มากมาย อาทิ มีเส้นใยสูง สามารถบรรเทาอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงการเป็นโรคริดสีดวงทวาร ช่วยปรับระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติได้ดี มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง และป้องกันภาวะจอประสาทตาเสื่อม

16. มะเฟือง

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหวานและมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อาทิ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เมื่อนำดอกมะเฟืองมาต้มเป็นน้ำดื่ม ช่วยขับพิษและพยาธิในร่างกาย ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการฟุ้งซ่าน อีกทั้งมะเฟืองมีฤทธิ์ในการกล่อมประสาท ช่วยให้นอนหลับได้สบาย ควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างปกติ

17. อ้อย

น้ำตาลจากอ้อยเป็นน้ำตาลธรรมชาติ มีสารอาหารและวิตามินหลากหลายชนิด ช่วยให้ชุ่มคอและช่วยขับเสมหะ อีกทั้งน้ำตาลจากน้ำอ้อยยังเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ส่งผลให้ร่างกายมีพลังงานทันที และมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อน ๆ


ทริคกินผลไม้อย่างไร ให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

ผลไม้มีกากใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย การรับประทานผลไม้ไม่ควรทานพร้อมหรือหลังอาหารอื่น ๆ ควรรอเวลาอย่างน้อย 20-30 นาที เพื่อให้ผลไม้ที่กินเข้าไปตกสู่ลำไส้เล็ก และดูดซึมสารอาหารจากผลไม้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่

กินผลไม้ให้ได้ประโยชน์
ทริคกินผลไม้อย่างไร ให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

แนะนำการกินผลไม้ : หากคุณเพิ่งกินอาหารหนักเข้าไป อย่างเช่น เนื้อสัตว์ หรืออาหารที่ย่อยยาก อาจต้องรออย่างน้อย 4 ชั่วโมง แล้วค่อยทานผลไม้ และหากกินอาหารหลาย ๆ อย่าง ที่มีกากใยน้อย ใช้เวลามากถึง 8 ชั่วโมง ไม่แนะนำให้กินผลไม้ตามไปในช่วงเวลานั้น (อ้างอิง : www.oonorganic.com)


ทั้งหมดนี้เป็น  17 ผลไม้หน้าฝนที่เรานำมาแนะนำ สามารถหาซื้อมารับประทานได้ตลอดฤดูกาล อีกทั้งผลไม้แต่ละชนิดยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายทั้งด้านสุขภาพ ความงาม และสรรพคุณทางยา เพราะฉะนั้นในช่วงหน้าฝนแบบนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานผลไม้ที่มีประโยชน์กันนะ

อ่านเพิ่มเติม