รับมือปัญหาบ้านช่วงหน้าฝน ลดปัญหารอยร้าว รั่วซึม 

เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเดือนพฤษภาคม หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบฝนตกหนัก แต่บางพื้นที่ยังประสบปัญหาอากาศร้อน โดยในทุกปีประเทศไทยจะพบกับปัญหาฝนตกยาวนานถึง 5 เดือน และจะไปสิ้นสุดในช่วงเดือนตุลาคม โดยในระยะแรก จะมีปริมาณและการกระจายตัวของฝนอย่างไม่สม่ำเสมอ อาจจะมีปริมาณฝนตกเพิ่มมากขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ส่งผลให้หลายครัวเรือนเริ่มบำรุงซ่อมแซมบ้าน เพื่อรับกับปัญหาฝนตกหนักที่กำลังจะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมหลังคาบ้าน รอยแตกร้าว ตามผนังเพดาน เป็นต้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาใหญ่

โดยปัญหาส่วนใหญ่ของบ้านที่ต้องพบในช่วงหน้าฝน เป็นเรื่องของรอยแตกร้าว รั่วซึม เฉพาะบริเวณหลังคาบ้านเรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่สร้างความกลุ้มใจไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้นก่อนเข้าสู่ช่วงปลายเดือนพฤษภาฝนตกหนักทุกพื้นที่การเตรียมความพร้อมรับมือกับช่วงหน้าฝนก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ดังนี้

การดูแลหลังคาบ้าน ฝ้า ผนัง

ตรวจสอบบริเวณหลังคาบ้าน ฝ้า ผนัง ว่าเกิดรอยร้าวรั่วซึมต่างๆหรือไม่ เพราะเรียกว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านซึ่งบริเวณดังกล่าว หากพบปัญหาจะมีรอยแตกร้าว มักพบกับคราบน้ำ เชื้อรา หากพบให้รีบทำการซ่อมแซมแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่รอยแตกร้าวจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น

การดูแลรางน้ำฝน

ช่วงฤดูฝนเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่หลายครัวเรือน มีการกักตุนน้ำฝนไว้ดื่มใช้ ดังนั้นรางน้ำฝนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากควรทำความสะอาดรางน้ำฝนในช่วงฤดูฝน เพราะหากมีเศษใบไม้ กิ่งไม้ ที่ไหลมากองรวมกัน จนทำให้ปิดกั้นทางเดินน้ำ อาจทำให้น้ำฝนไหลไม่ไปถึงที่ที่ต้องการ หรือ อาจจะได้น้ำที่ไม่สะอาด

รางน้ำฝน
หน้าฝน ดูแลรางน้ำ ให้สะอาด

การดูแลพื้นบ้าน

การดูแลพื้นบ้าน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากพื้นบ้านเกิดรอยแตกร้าว อาจพบปัญหากับคราบน้ำ คราบตะไคร่ เสี่ยงต่อการเกิดพื้นลื่นล้ม โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ควรทำการเช็คความสะอาดขัดถู

การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์เครื่องไม้

การดูแลและเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับบ้านที่มักพบปัญหาความเปียกชื่นอยู่บ่อยครั้ง เพราะความชื้นจะทำลายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆให้เสียหาย โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ ดังนั้นควรทำการเคลื่อนย้ายให้อยู่ในพื้นที่สูง หรือ หลีกเลี่ยงความชื้น

การดูแลปลูกต้นไม้ทำสวนใหม่ 

ในช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่ธรรมชาติได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงทำให้เหมาะแก่การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ต่างๆและยังเป็นโอกาสที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ ดอกไม้ เนื่องจากพื้นดินที่ได้รับน้ำฝนจะมีความชุ่มชื้นทำให้ต้นไม้นั้นเจริญงอกงาม

การคว่ำภาชนะที่ทำให้เกิดน้ำขัง

ดูแลบริเวรรอบๆ บ้าน การคว่ำภาชนะที่ทำให้เกิดน้ำขังก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงการฟักตัวของยุงลาย ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก ดังนั้นควรคว่ำภาชนะต่างๆ เพื่อลดการแพร่เพราะของยุงลาย

ปัญหาบ้านในช่วงหน้าฝนโดยส่วนใหญ่ มักเป็นเรื่องของรอยแตกร้าว รั่วซึมต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณหลังคา รอยต่อหากบ้านที่ประสบปัญหาดังนี้แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม และสะท้อนความร้อน ยืดหยุ่นตัวสูงกว่า 500% ปกปิดรอยแตกลายงา หรือ ทากลบรอยต่อผนัง ช่วยยึดเกาะกับวัสดุได้หลากหลาย

ดังนั้นก่อนที่จะเกิดฝนตกหนักทั่วพื้นที่ในปลายเดือนพฤษภาคม การตรวจสอบซ่อมแซมบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้บ้านเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้อยที่สุด สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวกสบายส่งตรงถึงหน้าบ้าน พร้อมตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฤดูฝน ฤดูร้อน หรือ ฤดูไหนๆ ผลิตภัณฑ์จระเข้ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ รูฟ ชิลด์” ได้ที่นี่

อ้างอิง: ปรับปรุงบ้านรับฤดูฝน

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม