Home บทความ การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อความปลอดภัย

การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อความปลอดภัย

Sinovac vaccination with Astra Zeneca.

ฉีดวัคซีน Sinovac กับ Astra Zeneca เลือกแบบไหนดี เตรียมตัวอย่างไร

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ถือเป็นภาวะฉุกเฉินของโลก  หลังจากที่กลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่ ครั้งที่ 3 พบว่าเชื้อไวรัสมีความรุนแรงและน่ากลัวว่าเชื้อก่อนๆ พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก รวมถึงผู้เสียชีวิต สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน ไปไหนมาไหนต้องดูแลป้องกันตัวเองอย่างพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ  ล่าสุด! มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย โดยชนิดของวัคซีน คือ  Sinovac กับ Astra Zeneca โดยแต่ละชนิดมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ในการลดความรุนแรงอาการป่วย การติดเชื้อ

เพราะฉะนั้นจึงทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าควรเลือกฉีดชนิดไหนดี และมีผลข้างเคียงหรือไหม วันนี้โปรโมชั่นส์มีตำตอบมาแนะนำ แต่…ต้องบอกก่อนเลยว่าข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีน อาจมีการอัพเดทในอนาคต อย่างไรก็ตามควรปรึกษาทีมแพทย์

COVID vaccination

การเตรียมตัวก่อนและหลังฉีดวัคซีน โควิด-19

  • ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง
  • สำหรับผู้ที่มีอาการป่วย ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนควรรักษาตัวให้หายก่อน เนื่องจากช่วงที่เจ็บป่วย หากฉีดวัคซีนไปผลที่จะตามมาอาจจะกระตุ้นภูมิได้ไม่ดี
  • หลังฉีดวัคซีนต้องถูกเฝ้าระวังนั่งสังเกตอาการอย่างน้อย 15-30 นาที เพื่อดูปฏิกิริยา โดยแต่ละกลุ่มผู้มีประวัติแพ้วัคซีนที่ต่างกัน
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว การแพ้วัคซีน อาจจะมีหน้าบวม หน้ามืด ความดันต่ำ หลังจากฉีดวัคซีน ควรปรึกษาแพทย์ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

วัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย

สำหรับวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย มี 2 ชนิด คือ

 COVID-19 Vaccine AstraZeneca

แอสตร้าเซนเนกา วัคซีนแบบ Viral Vector ใช้ไวรัสอะดิโนที่ก่อโรคในลิงชิมแปนซีเป็นตัวพา (Adenoviral Vector) เกิดผลข้างเคียงมากกว่า โดยฉีดในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ฉีดเข้ากล้ามครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร ทางที่ดีควรฉีดบริเวณต้นแขน มีการฉีดทั้งหมด 2 ครั้ง ครั้งที่ 2 ฉีดห่างจากครั้งแรก 4 – 12 สัปดาห์

CoronaVac หรือ Sinovac COVID-19 vaccine

วัคซีนเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) ผลิตจากไวรัสที่ไม่มีชีวิตแล้ว มีความปลอดภัยสูง โดยฉีดในผู้ที่มีอายุ 18 – 59 ปี  มีการฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร ทางที่ดีควรฉีดบริเวณต้นแขน โดยฉีดทั้งหมด 2 ครั้ง ครั้งที่ 2 ฉีดห่างจากครั้งแรก 2 – 4 สัปดาห์

***ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หรือ ระบาดรุนแรง แนะนำให้ฉีดครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งแรก 2 สัปดาห์

ล่าสุด! วัคซีนที่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทยตอนนี้มีแอสตราเซนเนกา ซิโนแวค จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และที่รอขึ้นทะเบียนอยู่มีไฟเซอร์ โมเดอร์นา สปุตนิค V เป็นต้น

Coronavirus

ฉีดวัคซีน Sinovac หรือ วัคซีน AstraZeneca แบบไหนดี

วัคซีนของทั้ง 2 บริษัทมีความปลอดภัยและประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ตัว Sinovac มีผลข้างเคียงน้อยกว่า ส่วนวัคซีน AstraZeneca มีความน่าเชื่อถือของผลการศึกษา และมีข้อมูลในผู้สูงอายุ

(ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนยังมีการอัปเดตอีกในอนาคต)

อาการข้างเคียงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้น

  • ปวด บวม แดง คัน หรือ ช้ำบริเวณที่ฉีดยา
  • อ่อนเพลีย และรู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะเล็กน้อย
  • อาการคล้ายมีไข้ คลื่นไส้
  • มีไข้ เวียนศีรษะ
  • ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ

ข้อดีของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สามารถลดความรุนแรงอาการป่วย การติดเชื้อ และลดการเสียชีวิตได้ ซึ่งปัจจุบันพบจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลก โดยประเทศที่มีการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 มากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา รองลงมาคือ ประเทศจีน และอังกฤษตามลำดับ

ฉีดฉีดวัคซีนโควิด – 19 ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส ในชีวิตประจำวันหากต้องเดินทางไปไหนมาไหน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ ไม่ควรเดินทางไปยัง พื้นที่เสี่ยงโควิด ควรดูแลสุขภาพตัวเองอย่างดีที่สุด หรือ เลือกซื้อประกันสุขภาพคุ้มครอง หากมีความเสี่ยง

คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันสุขภาพ” ที่นี่ 

  บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Exit mobile version