กักตัวโควิด! เข้าทำเมนูอาหารเกาหลียอดฮิตง่าย ๆ อร่อยเวอร์

สวัสดีค่ะ…ตั้งแต่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องเดินเข้า – ออกห้องครัวกันเป็นว่าเล่น เพราะกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ จะพลาดเข้าครัวทำอาหารเมนูอร่อยไว้ทำกินได้อย่างไรกัน เพราะเนื่องจากห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านค้า ปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งเปิดได้เฉพาะซุปเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น งานนี้เพื่อความอยู่รอด และกองทัพต้องเดินด้วยท้อง สายกักตัวอยู่บ้านต้องกักตุนวัตถุดิบไว้เป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะสายไทยใจเกาหลีแบบเรา ที่ต้องมีเมนูอาหารเกาหลี พร้อมวัตถุดิบติดตู้เย็นไว้บ้างแล้ว

งานนี้ได้เวลาเข้าครัวแสดงฝีมือกันแล้ว กับ เมนูอาหารเกาหลีสุดฮิตที่กำลังเป็นที่นิยม และได้รับขนานนามว่าเป็นเมนูที่อร่อยเว่อร์ ทำได้ง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบน้อย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเมนูอาหารเกาหลียอดฮิตที่เราจะนำมาแนะนำมีอะไรกันบ้าง หน้าตาจะน่ารับประทานมากน้อยแค่ไหน

เมนูอาหารเกาหลียอดฮิต

จาจังมยอน

บะหมี่ผัดเกาหลี โดยผัดกับซอสถั่วดำหมักเป็นอาหารที่หากินง่าย รสชาติกลมกล่อม เส้นหนึบ ๆ หน้าตาน่ารับประทาน

คิมบับ

เริ่มต้นด้วย คิมบับ ข้าวห่อสาหร่าย ด้านในจะมีไส้ต่างๆ และผัก เช่น แครอท, แตงกวา, ไข่ เป็นต้น หน้าตาน่ารับประทาน อร่อย พอดีคำ โดยคิมบับเป็นอาหารที่ทำด้วยข้าวซูชิ เนื้อ ผักโขม/ผักดองและผักผัด หลังจากนั้นห่อด้วยแผ่นสาหร่าย นิยมทานเป็นอาหารเช้า หรือ ระหว่างวัน

คิมบับ

ต๊อกปกกี

ต๊อก คือ แป้งข้าวเหนียว เรียกได้ว่าเป็นอาหารหลักของคนเกาหลีเลยก็ว่าได้ มีอยู่ในทั้งของคาวและของหวาน เมื่อนำมาผัดกับซอสเกาหลีกลายเป็น “ต๊อกปกกี” อร่อย มีความหนึบ ๆ เผ็ด ๆ โดยต๊อกบ๊กกีทำจากเค้กข้าวที่เหนียวนุ่ม

กิมจิ

เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับเมนูอาหารเกาหลี นั่นคือ “กินจิ” ผักดองที่ใช้พริกป่น น้ำตาล เกลือ และขิง ไปหมักกับผัก สามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ด้วย อย่าง ข้าวผัดกิมจิ หรือ ซุปกิมจิ เป็นต้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไฟเบอร์สูงแต่แคลอรี่ต่ำ

กินจิ

คัลกุกซู

คัลกุกซู หรือ ก๋วยเตี๋ยวเกาหลี เส้นทำมาจากแป้งสาลี ใส่ผัก เนื้อสัตว์ หรือ อาจประยุกต์ใส่อาหารอื่น ๆ ลงไป โดยคัลกุกซูเส้นที่เป็นเส้นสด เหมาะกินในวันสบาย ๆ

ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน

กลมกล่อม ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน มีรสชาติเผ็ดร้อน รสชาติจัดจ้านของพริกโคชูจังและพริกป่นเกาหลี รวมถึงไข่สดที่ตอกลงไปตอนท้าย ทำให้ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อนมีรสชาติกลมกล่อม และเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ

ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน

ทักคังจอง

ทักคังจอง หรือ ไก่ทอดสไตล์เกาหลี เป็นเมนูยอดฮิตของเกาหลี นำไก่มาทอดให้กรุบกรอบ เคลือบด้วยซอสพริกหวานเกาหลีแบบโฮมเมด หรือ ซอสโคชูจังเพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับทุกโอกาส อย่าลืม! เครื่องดื่มเย็น ๆ

ซอนแด

ซอนแด หรือ ซันแด เป็นอีกหนึ่งอาหารข้างทางที่ได้รับความนิยม เป็นไส้กรอกลักษณะคล้ายกับพุดดิ้งเลือด มีรากฐานมาจากอาหารมองโกเลีย โดยมีไส้หมูที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวผักและเนื้อใส่ไว้ข้างใน ด้านนอกเหนียว ด้านในนุ่มและมีรสชาติผสมผสานที่กันอย่างลงตัว


วัตถุดิบ เครื่องปรุงอาหารเกาหลี ที่ต้องมีติดครัว

 • ข้าวเหนียวเกาหลี
 • ซีอิ๊วเกาหลี
 • เต้าเจี้ยเกาหลี
 • โคชูจัง ซอสเผ็ดเกาหลี
 • พริกป่นเกาหลี
 • น้ำมันงาคั่ว
 • กระเทียมเกาหลี
 • น้ำปลาเกาหลี
 • เม็ดงาเกาหลี
 • เกลือเกาหลี
 • ผักทั่วไป
 • เนื้อสัตว์ทั่วไป

เป็นไงกันบ้าง? สำหรับเมนูอาหารเกาหลีที่เรานำมาแนะนำ รับรองว่าเป็นเมนูสุดฮิตที่มีรสชาติอร่อยหน้าตาน่ารับประทาน อีกทั้งยังใช้วัตถุดิบไม่มาก สามารถซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ไม่ว่าจะกักตัวนานแค่ไหน คุณก็มีเมนูอาหารเกาหลีสุดโปรดไว้รับประทานกับที่บ้านได้ในทุก ๆ วัน ไม่แน่นะกักตัวโควิดแบบนี้ คุณอาจจะมีอาชีพเสริมในการทำอาหารและยังพัฒนาฝีมืออีกด้วย

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม