ต้นคริสต์มาสจริง คือต้นอะไร ราคาเท่าไหร่ สร้างบรรยากาศสุดฟิน

ต้นคริสต์มาสจริง คือต้นอะไร
ต้นคริสต์มาสจริง หาซื้อได้ที่ไหน

ต้นคริสต์มาสสวย ๆ ซื้อที่ไหน แจกพิกัดร้านขายต้นคริสต์มาสของแท้

ใกล้ช่วงท้ายปีแบบนี้เชื่อว่าหลายคนคงกำลังวางแพลนเนรมิตบ้าน คอนโด ห้องนอน หรือร้านขายของให้กลายเป็นธีมคริสต์มาสที่ตกแต่งได้ยาว ๆ ไปจนถึงวันปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าของตกแต่งบ้านหนึ่งชิ้นที่ช่วยบ่งบอกถึงความเป็นเทศกาลแห่งความสุขได้ดีคือ “ต้นคริสต์มาส” แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนคงติดภาพจำของการนำต้นสนขนาดต่าง ๆ มาตกแต่งด้วยดวงไฟ กล่องของขวัญเล็ก ๆ กระดิ่ง หรือถุงเท้าคริสต์มาส แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วต้นคริสต์มาสจริงไม่ใช่ต้นสนสีเขียวแบบที่เราเข้าใจ บทความนี้ Promotions.co.th มีคำตอบต้นคริสต์มาสจริง คือต้นอะไรกันแน่

จริงหรือไม่ ต้นคริสต์มาสของแท้คือไม้ประดับไม่ใช่ต้นสน?

วันคริสต์มาสเป็นหนึ่งเทศกาลส่งท้ายปีที่คนทั่วโลกต่างรอคอย เพราะนอกจากการเตรียมของขวัญคริสต์มาสที่สำคัญ เทศกาลนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันจากไฟประดับ ความอบอุ่นของผู้คน และความสนุกครึกครื้นจากเสียงเพลงที่เปิดคลอตลอดเทศกาล แต่เมื่อพูดถึงคริสต์มาสหลายคนมักติดภาพจำของต้นไม้ทรงพุ่มสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ (ต้นสน) แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วต้นคริสต์มาสของจริงมีลักษณะเป็นใบสีแดงสลับเขียวและเป็นเพียงไม้ประดับขนาดเล็กเท่านั้น

ต้นคริสต์มาส
ต้นคริสต์มาสจริงมีลักษณะแบบไหน

ต้นคริสต์มาสขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำกิ่ง โดยชื่อเรียกของต้นคริสต์มาสมีหลายชื่อเรียกที่แตกต่างกันตามแต่ละประเทศและภูมิภาค เช่น นักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมันตั้งชื่อว่า Euphorbla Pulcherrima ประเทศไทยเรียกว่าสองระดู หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Euphorbia pulcherrima Wild. อยู่ในวงศ์ Euphorbiaceae ที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับโป๊ยเซียนและโกสน สำหรับต้นกำเนิดของต้นคริสต์มาสมาจากประเทศเม็กซิโกและพบมากในแถบอเมริกาใต้ ถูกพบโดยจเอล โรเบิร์ตส พอยน์เซตต์ (Joel Roberts Poinsett) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศเม็กซิโก ที่ตกหลุมรักพืชข้างทางและนำกลับไปปลูกที่บ้านเกิด ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ชื่อเรียกหนึ่งของต้นคริสต์มาสที่รู้จักกันดีคือ “พอยน์เซตเทีย” ที่ตั้งตามชื่อของเขา และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาต้นคริสต์มาสก็กลายเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในอเมริกาและทั่วโลกเสมอมา

สำหรับลักษณะของต้นคริสต์มาสเป็นไม้พุ่มลำต้นสีเขียวเข้มและเมื่อแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาล ลักษณะใบรูปไข่ปลายแหลมสีเขียวใบหยัก แต่เมื่อเริ่มออกดอกใบส่วนดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หรืออาจเปลี่ยนเป็นสีอื่นได้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ส่วนดอกต้นคริสต์มาสเป็นเพียงดอกสีเหลืองเล็ก ๆ ตรงกลางเท่านั้น เป็นไม้ประดับที่มีสีสันสวยงามเหมือนวันคริสต์มาสที่ใช้สีเขียวและแดงเป็นหลัก แต่ถึงอย่างไรควรระวังการสัมผัสเล็กน้อย เนื่องจากบริเวณใบและลำต้นมีน้ำยางพิษสีขาว ที่หากสัมผัสอาจทำให้ระคายเคืองและแสบร้อน หากใครอยากชมต้นคริสต์มาสสวย ๆ ในไทย สามารถหาชมได้ในที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย ที่ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกต้นคริสต์มาสมากที่สุดในประเทศไทย

ต้นคริสต์มาส
ความเชื่อเรื่องต้นคริสต์มาสของชาวคริสต์

ความเชื่อเกี่ยวกับ “ต้นคริสต์มาส” ของชาวคริสต์

แน่นอนว่าการกลายเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ต้องมาพร้อมกับตำนานและความเชื่อ โดยเรื่องนี้เป็นความเชื่อของชาวคริสต์ ที่พูดถึงหญิงสาวผู้ยากไร้ที่กังวลถึงของขวัญที่จะนำไปมอบให้กับพระแม่มารี (มารดาพระเยซู) นางฟ้าจึงมอบเมล็ดพันธุ์ให้เธอไปเพาะ และเมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส เมล็ดพันธุ์เติบโตมีใบยอดและดอกสีแดงเลือดหมูสดใส นับแต่นั้นมาต้น Poinsettia Tree จึงกลายเป็นต้นไม้ที่ประดับอยู่ในโบสถ์และบ้านในวันคริสต์มาส

ชี้พิกัดร้านขายต้นคริสต์มาสจริง – พร้อมวิธีดูแลด้วยตัวเอง

สำหรับการดูแลต้นคริสต์มาสไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ย้ายต้นคริสต์มาสที่ซื้อมาปลูกลงในกระถาง พร้อมมใส่กินผสมปุ๋ยหมัก อัตราส่วนดินร่วน 2 : 2 ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก และเศษใบไม้ 1 ส่วน ควรปลูกไว้ที่แดดร่มเพราะหากแดดร้อนเกินไปใบไม้จะไม่เปลี่ยนสี และหลังจากนั้นใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกรอบ ๆ โคนเดือนละครั้ง รดน้ำทุก ๆ 1 – 2 สัปดาห์ ที่สำคัญต้องรดน้ำอย่างระมัดระวังในฤดูหนาวเพื่อป้องกันรากเน่า เท่านี้ก็ช่วยให้คุณดูแลต้นคริสต์มาสสีแดงได้อย่างงายแล้ว

ต้นคริสต์มาสแดง ราคาอยู่ที่ประมาณ 100 บาทขึ้นไป แต่หากใครที่กลัวปลูกไม่ขึ้นสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายดอกไม้ หรือร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada ก็สามารถซื้อได้เช่นกัน แต่ถึงอย่างไรใครที่คิดว่าต้นสนคือต้นคริสต์มาสก็ไม่ผิด เพราะตามหลักสากลต้นสนจัดเป็นต้นไม้ประจำเทศกาลคริสต์มาส ที่กลายเป็นที่รู้จักและเข้าใจตรงกันทั่วโลก เพียงแต่ต้นคริสต์มาสจริงหรือต้นพอยน์เซตเทีย มีเพียงลักษณะที่ตอบโจทย์วันคริสต์มาสเท่านั้น ดังนั้นใครกลัวว่าจะเลือกใช้ผิดบอกเลยว่าไม่ต้อง Worry คุณยังสามารถเนรมิตบ้านด้วยต้นสน แต่งต้นคริสต์มาสสวย ๆ ด้วยดวงไฟ กล่องของขวัญ และของประดับชิ้นเล็ก ๆ ได้เหมือนทุกปีเลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleชุดซานตาคลอส ผู้ชาย-ผู้หญิง ซื้อที่ไหน แต่งตัวถ่ายรูปต้อนรับวันคริสต์มาส
Next articleหมูกระทะ บรรทัดทอง อร่อยเต็มคำ วัตถุดิบสมราคา