ประชุม Online รู้สึกเหนื่อยกว่า ประชุมตัวๆ – เหตุผลอธิบายเข้าใจง่าย

ads

เมื่อมีการกักตัวอยู่บ้าน การทำงาน และแม้แต่การประชุม จะต้องมีมาจากที่บ้านเท่านั้น ไม่ว่าใครจะใช้ Video Conferencing ประเภทไหน อย่าง Zoom, Google Meet, Webinars, ฯลฯ ก็ตาม การพบเจอกันในโลกออนไลน์ จะเป็นไปอย่างไม่ต้องมีการเจอหน้ากัน แต่ คำถามคือ ทำไมประชุมออนไลน์ถึงรู้สึกเหนื่อยมากกว่าการประชุมแบบเจอกันตัวต่อตัวหล่ะ?

Zoom Fatigue คือคำที่อธิบายการใช้งาน Video Conferencing ที่ทำให้รู้สึกเหนื่อย คำว่า Zoom อาจมาจาก การใช้ Zoom Conferencing เป็นระยะเวลานานๆ และคำว่า Fatigue คือ ความรู้สึกอ่อนล้า หรือเนื่อย และนี่เป็นคำที่ทาง Wall Street Journal มีคำอธิบายไว้

การประชุมผ่านออนไลน์ VS การเจอกันตัวต่อตัว

ห้องประชุมสวยดูดี หรูหรา

การประชุมออนไลน์ คือการเจอหน้ากันอย่างเดียว ได้เห็น และ ได้ยินเสียง ซึ่งแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับการประชุมแบบเจอกันตัวต่อตัว โดยที่การเจอกันตัวต่อตัว หลายคนอาจรู้สึกว่ามัน Relax กว่ากันมากกว่าที่จะประชุมผ่าน Video Call ซึ่งการใช้ Video Conferencing อย่างยาวนาน และวันละหลายๆครั้ง (ไม่เว้นแต่การ เรียนออนไลน์ด้วย) ทำให้รู้สึกเหนื่อยแบบผิดปกติได้ และนี่คือเรื่องปกติ ซึ่งคุณไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกว่าเหนื่อยมากกว่าการไปประชุมนอกบ้าน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นได้?

การประชุมออนไลน์ ต้องใช้สมาธิเยอะกว่า

อีกประการหนึ่งคือ หากคุณใช้ Zoom หากมีคนประชุม 5 คน ทุกคนจะจ้องมาที่คุณขณะที่พูด ทำให้ต้องระวังตัว ระวังคำพูดมากกว่าปกติ หลายเท่า

สังเกตตังเองให้ดีว่าการประชุมออนไลน์ มีการใช้พลังงานมากกว่า เพราะเราต้องจรดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า รวมถึงใช้สายตา และ สมาธิเยอะกว่า การประชุมนอกบ้าน ที่บริษัทอย่างมาก และการประชุมแบบ offline เราจะสังเกตเห็น Body Gesture หรือการใช้มือเพื่อสื่อสาร สีหน้า ฯลฯ ได้ ชัดเจนกว่า การประชุมออนไลน์ ที่ต้องใช้ความพยายามในการแปลความหมาย การฟังเสียงเพื่อให้รู้ความมากกว่า การประชุมแบบออฟไลน์

Software ในการประชุมอย่าง Zoom ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีการใช้ Social Interaction หรือ ปฎิสัมพันธ์กันในสังคม โดยที่การประชุมทั่วๆไป เราจะสามารถจ้องตากันได้ สามารถสื่อสารออกมาทาง Body Language ได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้สมาธิสูงขนาดการประชุมแบบ online นั่นเอง

2 วิธีการประชุมออนไลน์ แบบไม่เหนื่อย “เว้นระยะให้มากขึ้น”

นอกจากการทำ Social Distancing แล้ว เราอาจต้องทำ “Meeting Distancing” ด้วย โดยการเว้นระยะเวลาในการประชุมให้นานกว่าเดิม เช่นบางคนประชุมติดต่อกัน เช่น จบ 10:00 ต่อที่ 10:15 เลย ให้เว้นระยะเป็นครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง ออกไปสูดอากาศ ออกไปมองสวน หรือ ไปหาอะไรทำที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายหน่อยจะช่วยได้

การปิดกล้องและใช้แต่เสียงก็สามารถช่วยให้ไม่เหนื่อยได้ เพราะการใช้เสียงอย่างเดียวจะเหมือนกันกับการใช้ มือถือโทรคุย ทำให้ใช้แต่เสียงอย่างเดียว ไม่เหนื่อยมาก เพราะหากต้องใช้ตามองหน้าจออีก ก็จะทำให้เหนื่อยมากขึ้นกว่าเดิม

ประชุมผ่าน app? – คนส่วนใหญ่ใช้อะไร Video Conference จากที่บ้าน?