ส่วนต่อเติมบ้านชั้นเดียว รั่ว-ซึม แก้ไขอย่างไร

1วิธีจัดการกับปัญหารั่วซึมที่เกิดขึ้นกับห้องส่วนต่อเติม

วิธีจัดการกับปัญหารั่วซึมที่เกิดขึ้นกับบ้านส่วนต่อเติม

สำหรับบทความนี้เหมาะกับบ้านชั้นเดียวที่กำลังคิดจะต่อเติมบ้าน แต่กังวลกับความชื้นที่มักเกิดขึ้นกับพื้นหรือผนังใหม่วันนี้ผมมีทริคดีๆมาฝาก รวมถึงจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์กันซึมที่ตอบโจทย์การใช้งานกับพื้นที่ส่วนต่างๆเพื่อให้ท่านเจ้าของบ้านนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

หน้าฝนแบบนี้คงไม่มีปัญหาใดที่รบกวนจิตใจคนรักบ้านมากไปกว่าเรื่องของน้ำรั่วซึมอีกแล้วจริงไหมครับ ท่านใดที่เคยผ่านประสบการณ์มาแล้วจะทราบและเข้าใจเป็นอย่างดีว่า วิธีป้องกันเสียแต่เนิ่นๆตั้งแต่ตอนก่อสร้างมันง่ายกว่าการที่จะมาวัวหายแล้วล้อมคอกในภายหลัง เพราะทั้งเสียเวลา เสียเงินเสียทองไปโดยเปล่าประโยชน์


บริเวณยอดฮิตของการรั่วซึมห้องส่วนต่อเติม


1. หลังคา

จระเข้ เทปซีล
เทปกาวอเนกประสงค์ชนิดยางสังเคราะห์ บิวทิล (Butyl Rubber)

เกิดจากรอยต่อระหว่างหลังคาห้องส่วนต่อเติมกับผนังบ้านเดิม ซึ่งวิธีแก้คือให้ทำแฟลชชิ่งป้องกันการซึมผ่านของน้ำฝนที่สาดปะทะ หรืออีกวิธีคือใช้ จระเข้ เทปซีล เทปกาวอเนกประสงค์ชนิดยางสังเคราะห์บิวทิล(Butyl Rubber)ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ คุณภาพเหนือกว่ายางสังเคราะห์ทั่วๆไป

เหนียว ยึดติดแน่น ทนความร้อนได้ดี ไม่กรอบแตก แปะบริเวณรอยต่อหลังคาส่วนต่อเติมให้ทั่วจากนั้นทาทับด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันน้ำรั่วซึม ยืดหยุ่นสูง ปกปิดรอยแตกร้าว เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหารั่วซึมบริเวณรอยต่อหลังคาส่วนต่อเติมรั่วซึมแล้วครับ

2. รอยต่อผนัง

ปัญหาบ้านส่วนต่อเติมรั่วซึม
จระเข้ โพลี-ยู ซีล โพลียูริเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้อุดรอยต่อ

อีกบริเวณที่พบประจำคือรอยต่อผนังกำแพงบ้านเดิมกับส่วนต่อเติม เกิดจากการทรุดตัวของบ้านส่วนต่อเติมที่ไม่ได้ปลูกสร้างบนคานเดิมของตัวบ้านหลักแน่นอนว่าทำให้เกิดการทรุดตัวของพื้นดินโดยธรรมชาติ

วิธีแก้ไขคือให้ผู้รับเหมาออกแบบโครงสร้างโดยไม่ก่อผนังกำแพงหรือพื้นมาชนบ้านเดิม โดยให้เว้นที่ว่างเอาไว้เพื่อป้องกันการแตกร้าวบริเวณรอยต่อชนผนังจากนั้นให้ใช้ จระเข้ โพลี-ยู ซีลโพลียูริเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้อุดรอยต่อ ซึ่งมีความยืนหยุ่นตัวสูงมากกว่า 650% ใช้อุดร่องกันแตก รอยต่อโครงสร้าง อุดรอยแตกร้าวเพื่อกันรั่วซึม

3. พื้น

ปัญหาบ้านส่วนต่อเติมรั่วซึม
จระเข้ อีโคชิลด์ ซีเมนต์กันซึมทากันซึมก่อนปูกระเบื้อง

ส่วนนี้มักเกิดจากน้ำฝนท่วมขังบริเวณรอบๆ หรือสะสมบริเวณชั้นใต้ดินทำให้ความชื้นทะลุแทรกซึมผ่านพื้นห้องขึ้นมา บริเวณพื้นจะสังเกตเห็นเป็นคราบขาว หรือขี้เกลือ ท่านเจ้าของบ้านสามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ อีโคชิลด์ ซีเมนต์กันซึมอเนกประสงค์ใช้ฉาบหรือทาพื้นเพื่อป้องกันการซึมผ่านของน้ำก่อนการปูกระเบื้อง ใช้งานง่ายแค่ผสมน้ำตามที่ข้างผลิตภัณฑ์บอกไว้

4. รอยแตกร้าวบนผนังกำแพงด้านนอก

ปัญหาบ้านส่วนต่อเติมรั่วซึม
จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันน้ำรั่วซึม ยืดหยุ่นสูง

จุดนี้เกิดจากน้ำฝนสาดปะทะเข้าผนังบ้านส่วนต่อเติมโดยตรง ประกอบกับผนังมีรอยแตกร้าวอันเกิดจากการยืดหรือหดตัวของคอนกรีตทำให้น้ำฝนไหลซึมผ่านรอยแตกร้าวเข้าไปสะสมในตัวผนังจนอิ่มน้ำ และไหลซึมผ่านเข้าสู่ตัวห้องครัวชั้นใน ซึ่งวิธีแก้ไขคืออุดโป๊วรอยแตกร้าวผนังภายนอกด้วยวัสดุเฉพาะทาง จากนั้นทาด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันน้ำรั่วซึม ยืดหยุ่นสูง ปกปิดรอยแตกร้าว

เป็นอย่างไรบ้างครับได้ทราบถึงวิธีป้องกันบ้านส่วนต่อเติมไม่ให้เกิดปัญหาร้าวรั่วซึมตามมาภายหลัง รวมถึงรู้จักกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องบ้านจากการรั่วซึมบริเวณส่วนต่างๆของบ้านกันไปแล้วหวังว่าท่านใดที่มีแพลนคิดจะต่อเติมห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว ห้องเก็บของ และอื่นๆ คงจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ กลับมาพบกันใหม่ครั้งหน้าวันนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ

อ่านเพิ่มเติม