Home บทความ ตักบาตรอาหารแห้ง มีข้อห้ามและใส่อะไรได้บ้าง?

ตักบาตรอาหารแห้ง มีข้อห้ามและใส่อะไรได้บ้าง?

ตักบาตรอาหารแห้ง มีข้อห้ามและใส่อะไรได้บ้าง?

ตักบาตรอาหารแห้งรู้หรือไม่ว่ามีสิ่งไหนที่ไม่ควรใส่บาตร

เช้าสู่ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เช่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเตรียมการทำบุญตักบาตรครั้งใหญ่ อย่างการทำบุญตักบาตรอาหารแห้งเพื่อรับบุญ และเริ่มต้นสิ่งดีๆ ในปี 2020 แต่เชื่อว่ามีอีกหลายสิ่งที่หลายๆ คนนั้นไม่ทราบกันเกี่ยวกับการใส่บาตร หรือการตักบาตรอาหารแห้ง ว่าสิ่งไหนที่สามารถใส่บาตรได้และสิ่งไหนที่ไม่สามารถใส่บาตรอาหารแห้งได้

อาหารชนิดไหนที่ไม่ควรนำมาตักบาตรอาหารแห้ง ที่ถือเป็นข้อห้ามที่หลายคนไม่รู้

1 ข้าวสารและอาหารแห้ง

สำหรับข้าวสารและอาหารแห้งนั้น หากตามวินัยของสงฆ์แล้วนั้น พระสงฆ์จะไม่สามารถทำอาหารทานเองได้ และพระสงฆ์ไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน ดังนั้นไม่ควรให้อาหารแห้งประเภทข้าวสาร หรืออาหารแห้งอื่นๆ เนื่องจากควรต้องถวานเป็นของที่สามารถฉันได้ทันที แต่หากอยากถวายเป็นประเภทอาหารแห้งประเภทข้าวสารและอาหารแห้งจริงๆ แล้วนั้นควรถวายอาหารใหแก่วัดเพื่อที่จะได้เก็บเข้าโรงอาหารหรือโรงทานของวัดจึงจะเหมาะสมมากกว่านั่นเอง

2 ไม่ควรนำเงินใส่บาตร

การที่นำเงินใส่บาตรและพระที่รับเงินนั้นจะถือว่าผิดวินัยสงฆ์ หรือ ผิดพระธรรมวินัย หรือ อาบัต ซึ่งพระสงฆ์ไม่ควรรับเงินโดยตรง หากเราเองอยากทำบุณเป็นในส่วนของการบริจาคเงินนั้นควรเลือกบริจาคผ่านทางการหยอดตู้บริจาคของทางวัดนั้นจะถือว่าดีที่สุด

3 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารประเภทอาหารกึ่งสำเร็จรูปโดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ ที่เราเรียกกันว่ามาม่านั้นไม่ควรนำมาเป็นสิ่งที่ใช้ในการตักบาตร ถึงแม้จะหาซื้อง่ายและสะดวกสบายในการเลือกซือ แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นจะเต็มไปด้วยแป้งอีกทั้งยังจะทำให้พระสงฆได้รับสารอาหารที่เป็นประเภทคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป พร้อมทั้งผงปรุงที่เต็มไปด้วยโซเดียม ซึ่งอาจส่งผงทำให้พระสงฆ์นั้นได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอและเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย

4 ธัญพืชที่มีเมล็ด และผลไม้

สำหรับอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรถวายให้แก่พระสงฆ์คือ ธัญพืชที่มีเมล็ดเพราะเมล็ดเหล่านั้นยังจะสามารถถือกำเนิดเป็นผลไม้ หรือ เมล็ดธัญพืชต่อไปได้อยู่ หากอยากถวายจริง แนะนำให้นำเมล็ดออก หรือ หากเป็นผลไม้ควรหั่นให้เป็นชิ้นพร้อมรับประทานจะดีที่สุดนะคะ

5 เนื้อสัตว์ที่ไม่ควรใส่บาตร

หลายคนคงไม่ทราบว่ามีเนื้อสัตว์หลายชนิดที่เราไม่สามารถนำมาใส่บาตรได้ ซึ่งมีถึง 10 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เนื้อช้าง เนื้อม้า เนื้อสุนัข เนื้องู เนื้อสิงโต เนื้อเสือโคร่ง เนื้อเสือเหลือง เนื้อเสือดาว เนื้อหมี และเนื้อมนุษย์ ที่เป็นเนื้อที่คนส่วนใหญ่ไม่บริโภคกันอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นเนื้อสัตว์ประเภทที่ไม่ควรนำไปใส่บาตรหรือถวายพระเด็ดขาด

6 ขนมหวาน

สำหรับขนมหวานเราคงเคยชินกับการเลือกขนมหวานในการใส่บาตรอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมไทยต่างๆ ในการใส่บาตรให้แก่พระสงฆ์ โดยที่ไม่คำนึงถึงสิ่งที่จะตามมาของการถวายขนมหวานเหล่านี้ให้แก่พระสงฆ์ คืออาจทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานแก่พระสงฆ์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ซึ่งการใส่บาตรส่วนใหญ่แล้วหากเป็นประเภทอาหารแห้งในปัจจุบันนั้น ก็ควรเลือกใส่เป็นอาหารกระป๋องพร้อมทาน หรือประเภทเครื่องดื่มต่างๆ เช่น น้ำ นม ผลไม้กระป๋อง ปลากระป๋อง อาหารกระป๋อง ไมโล โอวัลติน หรือ กาแฟ แบบซอง อีกทั้งควรเลือกเป็นอาหารพร้อมทานสำหรับมอบให้แก่พระสงฆ์จะดีที่สุด สำหรับอาหารแห้งประเภทอื่นๆ นั้นก็สามารถเลือกถวายให้แก่วัดได้อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้งต่างๆ ที่ไม่สามารถถวายให้แก่พระสงฆ์โดยตรงได้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนนั้นอาจมองข้ามหรือไม่เคยรู้มาก่อนนั่นเอง

READ MORE : 

 

Exit mobile version