สงกรานต์ 65 ในกรุงเทพฯ งดจัดงานไหม ? สามารถเล่นสงกรานต์ได้ที่ไหน ?

สงกรานต์ปี 2022 อาจงดเนื่องจาก Covid-19

จากสาเหตุไวรัส Covid-19 ที่ทั่วทั้งโลกเฝ้าระวัง และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมามากมายในแต่ละประเทศ และด้วยที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ช่วงปีใหม่ไทย หรือช่วงสงกรานต์ จึงทำให้เกิดคำถามว่าสงกรานต์ปีนีจะมีการจัดงานขึ้นไหม และสามารถเล่นที่ไหนได้บ้าง มาดูกันหน่อยดีกว่าครับ


ที่ไหนบ้างที่งดสงกรานต์


ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น

ล่าสุด นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้ประกาศมีมติงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน และถนนข้าวเหนียวประจำ

วันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี

นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ได้ประกาศงดจัดงานประเพณี ก่อพระทราย วันไหลบางแสนประจำปี ในวันที่ 16-17 เมษายน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ

งานสงกรานต์บุรีรัมย์

ลุงเนวิน ได้ออกประกาศว่า ปีนี้งดจัดสงกรานต์ เพื่อป้องกัน Covid-19 ที่จัดบริเวณลานหน้าช้างอารีนา แต่ทางประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ ยังไม่ได้รับการยืนยันแน่นอนว่างานสงกรานต์ปีนี้จะจัดขึ้นหรือไม่ประการใด ติดตามได้ที่ Facebook ของสำนักงาน

งานสงกรานต์เพชรบูรณ์

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สั่งการงดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัด และสั่งการให้ส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นงดจัดกิจกรรมสนับสนุนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส พร้อมสั่งการให้งดหรือเลื่อนการจัดประชุมอบรมที่มีผู้เข้าร่วมเกิน 50 คนขึ้นไป และหากจำเป็นให้ประสานทางสำนักงานสาธารณสุขหรือโรงพยาบาล เพื่อมีการคัดกรองผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง รวมทั้งกำหนดให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน

งานสงกรานต์ถนนต้นสน จังหวัดนครปฐม

นายหมวดเอก เอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม (นายกฟลุ๊ค) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก จึงขอยกเลิก การจัดงานวันสงกรานต์ “ถนนต้นสน” เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ

งานสงกรานต์ จังหวัดพิษณุโลก

เทศบาลนครพิษณุโลกแจ้งยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์ มหกรรมอาหาร ประจำปี เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างไรก็ตามพี่น้องประชาชนยังสามารถสืบสานงานประเพณีสงกรานต์และวันขึ้นปีใหม่ไทยได้ด้วยการทำกิจกรรมภายในครอบครัว

งานสงกรานต์ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

ประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองป่าตอง ประกาศยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ป่าตอง ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) ที่ได้มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในหลายประเทศ และมีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น

งานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย ประกาศยกเลิกการจัดงานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัยและงานสักการะพระยาลิไท วันที่ 8-12 เมษายน รวมถึงกิจกรรมภายในงาน การประกวดแข่งขันร้องเพลงไทยลูกทุ่ง, ธิดาพระยาลิไท ตามมาตรการป้องกันโรคติดเชิ้อโคโรนาไวรัส

งานสงกรานต์ กรุงเทพฯ

ตอนนี้ยังไม่มีการสั่งให้ยกเลิก โดยต้องดูสถานการณ์ที่ชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุข และข้อสั่งการของรัฐบาลเป็นรายสัปดาห์ แต่เบื้องต้นทางสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร ยังคงหารือในประเด็นการจัดงานหรือไม่ประการใดอย่างต่อเนื่อง แต่เบื้องต้นไม่มีการจัดอีเวนต์สงกรานต์แล้ว นั่นคือ พื้นที่สาธารณะบนถนนข้าวสาร จะไม่มีการตั้งเวทีคอนเสิร์ตหรือเวทีกลางเหมือนเช่นทุกปี และงดขบวนแห่สงกรานต์เข้าสู่ถนนข้าวสาร ในส่วนของที่สุดฮิตอย่าง “สีลม” ตอนนี้ก็ได้มีการประกาศลดขนาดการจัดงานลง แต่ในอนาคตก็อาจจะมีการงดจัดกิจกรรม จึงต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป อาทิตย์ต่ออาทิตย์ (Update ทางสีลม ออกมาบอกว่างดจัดกิจกรรมแล้ว และขอทางเซนทรัลเวิลด์ กับเอเชียทีค ร่วมงดจัดกิจกรรมสงกรานต์นี้ด้วย)


เล่นสงกรานต์ที่ไหนได้บ้าง ?


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังฝ่าวิกฤตไวรัส Covid-19 เพื่อที่จะเล่นสงกรานต์ ก็ต้องรอประกาศจากทางรัฐบาลอีกทีหนึ่งสำหรับคนไทยกรุงเทพฯ หรือตามผับต่าง ๆ ก็ยังไม่มีการประกาศที่แน่ชัด ซึ่งถ้าเป็นปกติก็คงจะเริ่มประกาศราคาบัตรเข้างานกันแล้ว แต่ครั้งนี้เงียบมากคงด้วยสาเหตุของ Covid-19 แต่หากใครที่จะไปเล่นในต่างจังหวัด ก็ยังมีหลายจังหวัดด้วยกันที่ยังไม่ได้ประกาศงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ แต่ก็ถือว่าทุกคนที่เข้าร่วมงานมีโอกาสเสี่ยงด้วยเหมือนกัน เพราะอยู่ในพื้นที่ ๆ มีผู้คนชุกชุม ถึงแม้ว่าเราจะป้องกันแต่อย่าลืมว่า บางคนก็ไม่ได้ป้องกันไปด้วยกับเรานะครับ ถ้าจะให้ปลอดภัยจริง ๆ ก็คงต้องใช้แอลกอฮอล์แทนน้ำ แล้วเจลล้างมือแทนแป้งนั่นแหละครับ


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจะบริจาคช่วยโรงพยาบาลก็สามารถช่วยได้กับหมอโอ๊ค แต่ถ้าหากใครที่อยากเที่ยวสงกรานต์แบบปลอดภัย ก็อาจจะต้องเล่นอยู่กับบ้านแล้วครับ ผมขอยกบทสนทนาของผมกับเพื่อนเป็นตัวอย่างนะครับ เพื่อนผมเป็นสายเที่ยว แต่พอผมถามว่าสงกรานต์นี้จะไปไหน เค้าบอกว่าเก็บชีวิตไว้เที่ยวปีหน้าดีกว่า ซึ่งผมจึงได้คิดว่าอะไรที่เรารู้ว่าเสี่ยง แต่เราหลีกเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยง หากไม่ห่วงตัวเองก็ห่วงคนข้างหลังนะครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่