วิธีป้องกันตัวเองจาก “ไวรัสโคโรน่า” โรคระบาดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน!

ปัญหาฝุ่น PM2.5 ในไทยยังไม่ทันหาย ล่าสุดก็มีไวรัสโคโรน่าจากประเทศจีนเข้ามาให้เป็นกังวลอีกแล้ว! โดยโคโรน่าถือเป็นไวรัสร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนจีนในเมืองอู่ฮั่นไปแล้วกว่า 41 ราย และพบผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 1,300 คนทั่วโลก! ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยในประเทศจีนสูงถึง 1,287 คน ถือเป็นโรคระบาดครั้งใหญ่ที่คนทั่วโลกต้องตั้งรับ และป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น! และอย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในประเทศลำดับต้นๆ ที่คนจีนนิยมมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นั้นเท่ากับว่า…มีความเสี่ยงมากกว่าประเทศอื่นอย่างนั้นหรือ ?

ขอบคุณภาพจาก CNN

สำนักข่าวไทยรัฐได้ลงบทความเกี่ยวกับคุณหมอจากเพจดัง ที่พูดถึงไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยเอาไว้ว่า ประเทศไทยมีมาตรการป้องที่ดี ผู้ป่วยที่พบในไทยมาจากจีน ยังไม่มีรายงานการระบาดจากคนไทยสู่คนไทย อีกทั้งผู้ป่วยที่พบไม่มีอาการรุนแรง ทั้งนี้ทั้งนั้น ไวรัสโคโรน่ามีระยะการฝักตัวหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 10 วัน อาการเบื้องต้นที่มีความเสี่ยงคือ มีไข้หวัดธรรมดา แต่หากเคยไปในที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค แนะนำให้ไปหาหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียด

ณ เวลานี้ ข่าวเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าเริ่มน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ มีหลายคนพูดถึงโรคร้ายนี้ว่าเหมือนในหนังที่มีโรคระบาดแล้วผู้คนต่างเจ็บป่วยล้มตาย เนื่องจากไม่มียารักษาที่หายขาด! ล่าสุดได้มีการรายงานว่า มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของโรคระบาด ทางการจีนได้ปิดกั้นและสั่งห้ามเข้าออกเมือง เพื่อเป็นการกักกันไวรัสไม่ให้ระบาดหนักมากไปกว่านี้ โดยได้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสในหลายประเทศ ทั้งที่ประเทศไทย สิงคโปร์ เวียดนาม ไต้หวัน ญี่ปุ่น เนปาล สหรัฐอเมริกา และประเทศฝรั่งเศส

ต้นตอของ “เชื้อไวรัสโคโรน่า” มาจากไหน ? 

จากข้อมูลตามรายงานข่าว พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าส่วนใหญ่ทำงานในตลาดค้าส่งอาหารทะเลกลางเมืองอู่ฮั่น รวมถึงมีประวัติการเดินทางไปที่ตลาดแห่งนี้เช่นกัน ซึ่งภายในตลาดมีการจำหน่ายสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น งู, ไก่ฟ้า, นก, สัตว์ป่านาๆ ชนิด และเครื่องในกระต่าย

อันตรายของ”ไวรัสโคโรน่า”

มีการรายว่าข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าจากประเทศจีนมีข้อมูลที่น้อยมาก อีกทั้งประเทศจีนไม่มีการบอกรายละเอียดอาการเจ็บป่วยที่แน่ชัด ทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าลักษณะแบบไหนถือเป็นอาการที่ป่วยหนัก! เนื่องจากพบว่าแต่ละบุคคลมีอาการป่วยที่ต่างกัน อีกทั้งเป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่ จึงไม่มีวัคซีนป้องกัน! ทั้งนี้ทั้งนั้น ไวรัสโคโรน่าสามารถติดกับสัตว์แล้วแพร่เชื้อในสัตว์ได้ และแพร่เชื้อจากสัตว์ไปสู่คนได้เช่นกัน

“ค้างคาว” คือพาหะนำโรคจริงหรือ ? 

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า ประเทษจีนขึ้นชื่อเรื่องการรับประทานเมนูแปลกพิสดาร และหนึ่งในนั้นก็คือ เมนูซุปค้างคาวของชาวอู่ฮั่น! โดยเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองอู่ฮั่น และเป็นข้อสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาดหนักอยู่ ณ เวลานี้ มาจากค้างคาวที่คนเมืองอู่ฮั่นชอบรับประทานนั่นเอง!

โดยค้าวคาวเป็นแหล่งอาศัยของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ที่คล้ายกับเชื้อไวรัสที่อยู่ในตัวค้างคาว ซึ่งเป็นไวรัสที่ไม่อันตรายถ้าไม่สัมผัสโคยตรง แต่นี่พี่จีนเล่นเอามาทำเป็นอาหาร แน่นอนว่ามีความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกาย! นอกจากนี้งูก็เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่เป็นแหล่งเพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ และที่สำคัญคือมีจำหน่ายขายส่งที่ตลาดอาหารทะเลหัวหนานของอู่ฮั่นเช่นกัน!

วิธีป้องกันตัวเองจาก “ไวรัสโคโรน่า”

สิ่งที่ปกป้องตัวเองจากไวรัสโคโรน่าได้ดีที่สุด คือห้ามไปในสถานที่ที่เกิดโรคระบาดชนิดนี้เป็นอันขาด! รวมถึงห้ามอยู่ใกล้ หรือคลุกคลีกับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงคนที่เพิ่งกลับจากเมืองที่มีโรคระบาด ที่สำคัญคือห้ามทานอาหาร หรือเนื้อสัตว์แปลกพิศดาร! เพื่อป้องกันตัวเองจากโรคร้ายที่ยังไม่มีแม้แต่วัคซีนที่สามารักษาได้ แนะนำให้ปฏิบัติตัว ดังนี้

 • ล้างมือบ่อยๆ ก่อนทานอาหาร หรือหยิบจับสิ่งของ รวมถึงหลังจากที่ออกจากห้องน้ำ
 • ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ
 • สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
 • ปิดปาดปิดจมูกทุกครั้งเวลาจาม
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดที่มีคนหนาแน่น
 • ไม่สัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีความเสี่ยง หรือผู้ติดเชื้อ
 • ไม่สัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำหมูก และเป็นไข้
 • รับประทานอาหารที่สะอาด
 • ปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้สุกด้วยน้ำร้อน
 • ใช้ช้อนกลางทุกครั้งที่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
 • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
 • สวมอุปกรณ์ป้องกันหากต้องสัมผัสกับสัตว์ป่า หรือสัตว์เลี้ยง
 • ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเพื่อระวังภัย
 • หากพบความผิดปกติภายในร่างกาย หรือรู้สึกไม่สบาย ควรรีบพบแพทย์ทันที

หน้ากาก N95 ป้องกัน “ไวรัสโคโรน่า” ได้หรือไม่ ?

อ่านต่อ : หน้ากาก N95 กรองได้ 0.3 Micron แต่ ไวรัสโคโรน่ามีขนาดแค่ 0.12 ไมครอน งานนี้จะกรองได้หรือเปล่า?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าไวรัสโคโรน่า เป็นโรคระบาดร้ายแรง ที่ยังไม่มีแนวทางการรักษาที่แน่ชัด! เนื่องจากทางการจีนเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้น้อยมาก สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดตอนนี้คือการเฝ้าระวังผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง และหาวิธีป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากความอันตรายของไวรัสโคโรน่าให้ได้มากที่สุด! โดยไวรัสชนิดนี้จะติดต่อผ่านทางเดินหายใจ หากอยู่ใกล้กับผู้ที่ป่วยที่มีเชื้อแล้วเกิดอาการไอจามออกมา เมื่อสูดละอองที่มีเชื้อเข้าไป ก็ส่งผลให้ไว้รัสเดินทางเข้าสู่ร่างกายเป็นที่เรียบร้อย! เพราะฉะนั้นการสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า ไม่ให้ร่างกายต้องเผชิญกับโรคร้ายได้ไม่มากก็น้อย!

หน้ากาก N95 หาซื้อได้ที่ไหน ? 

ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่น PM2.5 หน้ากากอนามัย N95 จึงกลายเป็นสินค้าที่ทุกคนควรมี และมีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ซึ่งนอกจากช่วยป้องกันฝุ่นพิษแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยจากโรคไวรัสโคโรน่าได้เช่นกัน โดยสามารถหาซื้อหน้ากาก N95 ได้ผ่านทางร้านค้าออนไลน์ ซึ่งมีหลายแบบหลายยี่ห้อ

Lazada 

Shopat24

JD Central

Shopee 

Office Mate

ทั้งนี้ทั้งนั้น การป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่าได้ดีที่สุดคือ ห้ามพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่เกิดโรคระบาด และหลีกให้ห่างจากผู้ที่เสี่ยงได้รับเชื้อไวรัส รวมถึงใส่ใจป้องกันดูแลตัวเอง และคนรอบข้างอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญคือติดตามข่าวสาร และเช็คข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าแบบเรลไทม์ เพื่อจะได้รู้ความเคลื่อนไหว รวมถึงมาตรการป้องกันที่เป็นประโยชน์ และเพื่อให้ได้รับข่าวสารข้อมูลที่ถูกต้อง แนะนำให้เช็คข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลักจะดีที่สุด

บทความน่าสนใจ